Nghỉ lễ: Cần ăn uống thế nào để tránh bệnh đường ruột?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
31/12/2023 13:40 GMT+7

Hệ tiêu hóa là một mạng lưới phức tạp gồm các cơ quan và mô hoạt động cùng nhau để phân hủy thức ăn và hấp thụ dưỡng chất. Tuy nhiên, trong kỳ nghỉ lễ, hệ tiêu hóa có thể bị tổn hại do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Hệ quả của tình trạng này là các vấn đề tiêu hóa phổ biến như đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy. Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến bệnh tiêu hóa trong dịp nghỉ lễ là ăn quá nhiều và lựa chọn thực phẩm không lành mạnh, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Nghỉ lễ: Cần ăn uống thế nào để tránh bệnh đường ruột?- Ảnh 1.

Ăn quá nhiều trong một bữa là nguyên nhân thường gặp gây đầy hơi, chướng bụng trong kỳ nghỉ lễ

SHUTTERSTOCK

Những bữa ăn với lượng thực phẩm lớn sẽ tạo áp lực tiêu hóa lên ruột, dẫn đến khó chịu và có thể gây bệnh. Ngoài ra, việc lựa chọn thực phẩm không lành mạnh như các món có nhiều chất béo và đường có thể phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột, khiến vấn đề tiêu hóa trở nên nghiêm trọng hơn.

Để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh trong kỳ nghỉ lễ, điều quan trọng là phải ăn uống điều độ và lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Khi ăn, mọi người không nên ăn một bữa quá nhiều mà chỉ ăn ở mức vừa phải. Nếu cần thiết, thay vì ăn một bữa lớn, chúng ta có thể chia khẩu phần ăn ra thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Một điều không thể thiếu trong chế độ ăn uống hằng ngày là uống đủ nước và ăn nhiều chất xơ. Uống đủ nước sẽ giúp di chuyển thức ăn qua hệ tiêu hóa dễ dàng hơn, trong khi chất xơ có khả năng thúc đẩy nhu động ruột và kích thích lợi khuẩn trong ruột phát triển.

Nghỉ lễ: Cần ăn uống thế nào để tránh bệnh đường ruột?- Ảnh 2.

Để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh trong kỳ nghỉ lễ, điều quan trọng là phải ăn uống điều độ và lựa chọn thực phẩm lành mạnh

SHUTTERSTOCK

Bên cạnh chọn các món ăn lành mạnh thì cũng cần hạn chế rượu bia và các món có nhiều đường. Với những người bị dị ứng thì cần chú ý thành phần chế biến món ăn để tránh ăn phải các món gây dị ứng và kích thích đường ruột mà không biết. Bổ sung men vi sinh và tăng cường hệ thống miễn dịch cũng là cách tốt để hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Sau bữa ăn, chúng ta cũng có thể nhâm nhi một chút trà thảo mộc có chức năng hỗ trợ tiêu hóa như trà gừng, hoa cúc hay thì là.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo nên kiểm soát căng thẳng trong kỳ nghỉ lễ. Vì trên thực tế, căng thẳng quá mức sẽ tác động tiêu cực đến đường ruột, gây đau dạ dày, táo bón và tiêu chảy. Những ngày nghỉ lễ dù vui nhưng mọi người cũng đừng quên tập thể dục. Tập thể dục không chỉ cải thiện sức khoẻ cơ xương, tim mạch mà cón giúp cải thiện chức năng ruột, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.