Nghi ngờ phát ban đỏ ở bàn chân là triệu chứng Covid-19?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
20/04/2020 00:05 GMT+7

Các nhà khoa học nghi ngờ những vết thâm tím như phát ban đỏ ở bệnh thủy đậu, sởi có thể là triệu chứng mới của Covid-19 . Những vết thâm tím xuất hiện trên bàn chân, ngón chân. Hầu hết người mắc là trẻ em, thanh thiếu niên.

Da của nhiều bệnh nhân dương tính với Covid-19 xuất hiện các mảng da mềm màu đỏ hoặc tím trông như bệnh cước. Số khác thì bị các vết thâm tím như phát ban ở bệnh thủy đậu, sởi. Bệnh nhân thường bị một trong hai vấn đề về da này, theo Daily Mail.
Để đưa ra những kết luận, các nhà khoa học Tây Ban Nha đã thu thập dữ liệu của nhiều bệnh nhân Covid-19 ở một số nước.
Nhiều trường hợp dương tính với Covid-19 đã xuất hiện các triệu chứng trên ở Tây Ban Nha, Ý và Pháp. Phần lớn bệnh nhân có dấu hiệu này là trẻ em và thanh thiếu niên. Một số ít là người trưởng thành. Những tổn thương da thường sẽ lành và không để lại sẹo.
Một trong những ca bệnh đầu tiên xuất hiện dấu hiệu bất thường ở da là một cậu bé 13 tuổi sống tại thành phố Bari (Ý). Ban đầu, các bác sĩ nghĩ rằng những tổn thương da có hình tròn, màu tím mà em mắc là do vết cắn của nhện nâu ẩn dật. Em bắt đầu được kê thuốc điều trị từ ngày 8.3, theo Daily Mail.
Cậu bé tiếp tục xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau cơ, đau đầu và ngứa dữ dội ở bàn chân vào khoảng 2 ngày sau. Các bác sĩ phát hiện vào thời điểm 6 ngày trước khi cậu bé xuất hiện những thương tổn da, mẹ và chị gái em đã bị sốt, ho và khó thở.
Hiện tại, các nhà khoa học Tây Ban Nha vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn rằng những dấu hiệu bất thường ở da như trên là triệu chứng của Covid-19. Họ vẫn đang tiếp tục thu thập dữ liệu để nghiên cứu sâu hơn.
Những triệu chứng đặc trưng của Covid-19 là ho và sốt kéo dài. Các nghiên cứu sau này mới phát hiện bệnh còn gây tiêu chảy, đau tinh hoàn, mất khứu giác, vị giác, đau đầu, chóng mặt. Tuy nhiên, đây được xem là những triệu chứng không điển hình, theo Daily Mail.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.