Nghiên cứu phát hiện tập thể dục ở nơi này là tốt nhất cho trí não

Thiên Lan
Thiên Lan
03/05/2023 00:07 GMT+7

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature, cho biết tập thể dục trong môi trường tự nhiên có tác dụng tốt cho trí não, theo chuyên trang y tế WebMD.

Cô Katherine Boere, nghiên cứu sinh tiến sĩ khoa học thần kinh tại Đại học Victoria (Úc), và các đồng nghiệp đã tập hợp 30 sinh viên, trung bình 21 tuổi, yêu cầu họ đi bộ khoảng 15 phút trong nhà hoặc trên những con đường có tán lá, trước khi lặp lại các bài kiểm tra nhận thức.

Nghiên cứu phát hiện tập thể dục ở nơi này là tốt nhất cho trí não - Ảnh 1.

15 phút "tập thể dục xanh" là tốt nhất cho sức khỏe tinh thần

Shutterstock

Các nhà nghiên cứu nhận thấy trong hầu hết các bài kiểm tra, nhóm sinh viên đi bộ bên ngoài dễ dàng vượt qua nhóm đi trong nhà. Các sinh viên đi bộ ngoài thiên nhiên tập trung tốt hơn và phản ứng nhanh hơn.

Kết quả điện não đồ của các sinh viên đi bộ ngoài trời cho thấy hiệu suất được cải thiện và tăng biên độ P300, một phản ứng thần kinh liên quan đến sự chú ý và trí nhớ sau 15 phút đi bộ ngoài trời. Điều này không thấy ở nhóm đi bộ 15 phút trong nhà.

Cô Claire Wicks, trợ lý nghiên cứu cấp cao tại Đại học Essex ở Anh, cho biết hoạt động tích cực bên ngoài trong môi trường tự nhiên là tốt nhất cho sức khỏe tâm thần. 15 phút "tập thể dục Xanh" (tập thể dục ngoài thiên nhiên) là tốt nhất cho sức khỏe tinh thần, theo WebMD.

Thời gian tập luyện rất quan trọng, nhưng không phải càng nhiều là càng tốt.

Nghiên cứu phát hiện tập thể dục ở nơi này là tốt nhất cho trí não - Ảnh 2.

Cảnh vật nhiên thiên giúp con người bình tĩnh hơn và tăng khả năng tập trung

Shutterstock

Mọi người cho biết họ cảm thấy trầm tĩnh hơn sau khi đi bộ hoặc chạy bộ nhẹ nhàng trong khoảng 15 phút nơi công viên hoặc những không gian tương tự, nhưng nếu tập đến 40 phút trở lên hoặc bị kiệt sức thì hiệu quả lại giảm đi.

Ở ngoài thiên nhiên, tốt nhất là ở trong công viên hoặc một số khung cảnh tự nhiên khác, mà không phải là khu trung tâm thành phố hoặc khu vực đã bê tông hóa không có nhiều cây cối hoặc nhiều không gian xanh, theo đánh giá của một nghiên cứu được công bố trước đây trên tạp chí nghiên cứu về lối sống Health and Well-Being.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.