Ngộ độc thực phẩm có lây không?

04/07/2022 11:10 GMT+7

Theo Viện Quốc gia về bệnh tiểu đường , tiêu hóa và bệnh thận Mỹ (NIDDK), mặc dù các mầm bệnh gây ngộ độc thực phẩm được biết đến nhiều nhất là do thực phẩm để quá lâu, xử lý không đúng cách hoặc bị ô nhiễm trong quá trình chế biến, chúng ta cũng có thể bị lây bệnh đường ruột từ một người khác.

Tiến sĩ Chantal Strachan, bác sĩ nội trú tại Columbia Doctors (Mỹ), nhận định với trang Self rằng chúng ta có thể bị nhiễm bệnh khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm và khi tiếp xúc với chất dịch cơ thể (tiêu chảy hoặc nôn mửa) của người bị bệnh. Những vi khuẩn gây ngộ độc thường ẩn náu trong các loại thịt bò xay, lòng đỏ trứng, sữa và thịt gia cầm bị ô nhiễm.

Rửa tay là một trong những biện pháp can thiệp quan trọng nhất mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của các sinh vật truyền nhiễm qua tiếp xúc

shutterstock

Tiến sĩ Todd Vento, bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại hệ thống chăm sóc sức khỏe Intermountain Healthcare (Mỹ), cho biết một số vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng nhất định có thể lây lan từ người nhiễm bệnh đang có triệu chứng hoặc thậm chí không có triệu chứng sang một người khác. Sự lây lan dễ xảy ra khi người nhiễm bệnh làm ô nhiễm thực phẩm do vệ sinh kém hoặc để vi khuẩn trong phân của chính họ khi đi vệ sinh vô tình bám vào tay, rồi chạm vào thực phẩm mà sau đó được phục vụ cho người khác.

Đây là một trong những lý do tại sao rửa tay là một trong những biện pháp can thiệp quan trọng nhất mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của các sinh vật truyền nhiễm qua tiếp xúc.

Ngộ độc thực phẩm thường diễn ra trong thời gian ngắn, với các triệu chứng xuất hiện trong vòng vài giờ đến vài ngày, tùy thuộc vào nguyên nhân. Tuy nhiên, ngộ độc thực phẩm đòi hỏi phải nghỉ ngơi và cung cấp đủ nước, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Nếu bạn bị ngộ độc thực phẩm và các triệu chứng không thuyên giảm sau một vài ngày, bạn nên đến bệnh viện ngay. CDC Mỹ liệt kê các triệu chứng nguy hiểm, cần được thăm khám sớm là: phân có máu hoặc nôn mửa, tiêu chảy từ 3 ngày trở lên, nôn mửa và không có khả năng giữ chất lỏng, đau quặn bụng dữ dội, sốt cao, mất nước…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.