Ngư dân Quảng Ngãi bám biển xuyên tết

Hải Phong
Hải Phong
17/01/2023 08:43 GMT+7

Hàng trăm ngư dân xã Bình Châu, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) vươn khơi bám biển xuyên Tết Nguyên đán 2023 để đánh bắt hải sản, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ngược tết ra Hoàng Sa, Trường Sa

Những ngày này, tại Quảng Ngãi đang có mưa nhẹ, không khí Tết Nguyên đán 2023 đang đến rất gần. Nhiều tàu đánh bắt cá từ Trường Sa, Hoàng Sa đang tất bật chạy đua về bờ để bán chiến lợi phẩm sau gần một tháng vươn khơi bám biển khai thác hải sản.

Các ngư dân đang vận chuyển đá vào khoang tàu để vươn khơi bám biển xuyên tết

hải phong

Cùng lúc, nhiều tàu cá ở xã Bình Châu lại vươn khơi, bám biển xuyên tết. Tạm gác lại niềm vui đoàn tụ sum vầy bên gia đình, họ đón tết giữa biển khơi bao la vì mưu sinh và góp phần giữ gìn chủ quyền biển đảo cho quê hương.

Tạm chia tay gia đình trong những ngày Tết Nguyên đán 2023, 8 ngư dân ở xã Bình Châu mang theo tư trang, dụng cụ cá nhân lên tàu cá QNg 95492 TS cùng thuyền trưởng Trần Quận (47 tuổi, cùng ngụ xã Bình Châu) ra cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) chuẩn bị một số nhu yếu phẩm để tiếp tục vươn khơi, đánh bắt hải sản tại vùng biển Hoàng Sa.

Chuẩn bị nhu yếu phẩm cho chuyến đi dài ngày

Hải Phong

Thuyền trưởng Trần Quận cho biết ông đi biển từ năm 18 tuổi, đây là lần thứ 10 ông đi xuyên tết để đánh bắt hải sản. Tàu của ông làm nghề đánh bắt cá chuồn tại ngư trường Hoàng Sa. “Chúng tôi sẽ đi đánh bắt xuyên tết, với mong ước được mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn thu hoạch cá, tôm đầy khoang để có tiền chăm lo cho gia đình được tốt hơn”, ông Quận chia sẻ.

Ông Trần Quận đang kiểm tra lại tàu trước khi vươn khơi

hải phong

Còn ngư dân Đỗ Cột (57 tuổi, cũng ngụ xã Bình Châu) bộc bạch: “Ai cũng có ông bà, gia đình; ngày tết ai cũng mong được sum họp nhưng vì cuộc sống, mong muốn con cái được ấm no, hạnh phúc nên chúng tôi đã quyết tâm bám biển xuyên tết”.

Ăn tết trên biển

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, ngày 16.1 (tức 25 tháng chạp) tại cảng cá Sa Kỳ (Quảng Ngãi) có rất nhiều tàu cá đang tất bật vào cảng để bán hải sản sau gần một tháng đánh bắt ở các ngư trường. Trong đó có một số tàu cá đang nạp nhiên liệu và chuẩn bị một số nhu yếu phẩm để tiếp tục vươn khơi bám biển xuyên Tết Nguyên đán 2023. Vợ của các ngư dân cũng ra bến cảng tiễn chồng đi biển, với mong muốn trời yên biển lặng, gặp nhiều may mắn trong phiên biển xuyên tết này.

Ngư dân vào cảng cá Sa Kỳ để bán hải sản sau gần một tháng vươn khơi bám biển

hải phong

Chị Phạm Thị Nhanh (ngụ xã Bình Châu) cho biết gần 25 năm qua, năm nào chị cũng ra bến cảng tiễn chồng ra khơi bám biển trong những ngày giáp tết. Nhiều lúc nghĩ lại, chị cảm thấy tủi thân, nhưng vì cuộc sống nên chị cố gắng nuôi nấng các con, ở nhà ăn tết với con để chồng yên tâm bám biển.

Ngư dân vui mừng khi đánh bắt nhiều hải sản dịp cuối năm

hải phong

Theo Trạm kiểm soát biên phòng cảng Sa Kỳ, Tết Nguyên đán 2023, xã Bình Châu có khoảng 15 tàu cá và hơn 100 ngư dân vươn khơi bám biển ở ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu, cho hay tết năm nào cũng vậy, từ khoảng 20 tháng chạp là các ngư dân xã Bình Châu chuẩn bị khởi hành vươn khơi bám biển xuyên tết. Trong phiên biển này, các ngư dân đều mong muốn đánh bắt được nhiều hải sản để ổn định kinh tế, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong những ngày tết đến xuân về.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.