Ngủ trưa có tốt cho sức khỏe?

08/10/2022 10:11 GMT+7

Theo một nghiên cứu năm 2022 ở Trung Quốc , những người thường xuyên chợp mắt trong ngày sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và đột quỵ.

Cụ thể, ngủ trưa thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp hơn 12% và nguy cơ đột quỵ cao hơn 24% ở người lớn, so với những người không bao giờ ngủ trưa.

Nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ nam giới thường xuyên ngủ trưa cao hơn nữ giới. Các đối tượng có trình độ học vấn và thu nhập thấp hơn, những người hút thuốc, uống rượu, người bị mất ngủ cũng là nhóm ngủ trưa nhiều hơn.

Ngủ trưa thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp

shutterstock

Bình luận về nghiên cứu này, nhà nghiên cứu về giấc ngủ Michael Grandner, công tác tại Đại học Arizona (Mỹ), nhấn mạnh rằng có lẽ không phải chính giấc ngủ trưa mới có hại.

Ông cho rằng nhiều người ngủ trưa ngắn vì thiếu ngủ vào ban đêm.

“Ngủ không ngon giấc vào ban đêm có liên quan đến tình trạng sức khỏe kém. Một giấc ngủ trưa ngắn không thể bù đắp điều này”, ông cho biết.

Một nghiên cứu của Pháp cho thấy một giấc ngủ ngắn có thể giúp tăng khả năng sáng tạo. Các nhà nghiên cứu Hy Lạp cũng quan sát thấy rằng một giấc ngủ ngắn khoảng 30 phút thậm chí có thể bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, tác dụng này chỉ được ghi nhận khi bạn ngủ không quá một hoặc hai lần một tuần.

Một nghiên cứu khác của Mỹ cũng chỉ ra rằng giấc ngủ trưa ngắn có ảnh hưởng tích cực đến sự tập trung và hành vi học tập của thanh thiếu niên. Điều này được lý giải là vì họ thường có nhịp điệu giấc ngủ thay đổi: họ đi ngủ muộn nhưng phải dậy sớm để đi học.

Các nghiên cứu trước đây về chủ đề này cho rằng độ dài tối ưu của giấc ngủ trưa và sự cần thiết của nó phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố cá nhân của mỗi người.

Theo các nhà nghiên cứu ở Úc, có một mẹo để giúp giấc ngủ trưa trở nên sảng khoái hơn. Theo đó, nếu bạn uống cà phê trước khi ngủ trưa và đặt đồng hồ báo thức reo trong 20 phút sau, bạn sẽ thức dậy ngay khi chất caffeine bắt đầu phát huy tác dụng và bắt đầu làm việc với tinh thần tỉnh táo, theo South China Morning Post.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.