Người bị cao huyết áp nên tập thể dục như thế nào?

Thiên Lan
Thiên Lan
18/01/2021 00:15 GMT+7

Huyết áp cao là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến hơn 1/4 dân số. Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp bằng cách đảm bảo việc tập thể dục thường xuyên, theo Express.

Huyết áp cao có thể dẫn đến một số biến chứng chết người như suy tim, đột quỵ.
Nguyên nhân có thể là do chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc do tập thể dục không đủ.
Thói quen sống đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh cao huyết áp. Nguy cơ cao huyết áp có thể được giảm xuống bằng cách thay đổi chế độ ăn uống hoặc tập thể dục. Có thể giảm nguy cơ tăng huyết áp bằng cách thường xuyên thực hiện các bài tập đơn giản tại nhà.
Theo Mayo Clinic, tập thể dục rất quan trọng để duy trì huyết áp khỏe mạnh. Các bài tập thể dục tốt nhất cho bệnh nhân tăng huyết áp là các bài tập tăng cường nhịp hô hấp và nhịp tim (aerobic).

4 bài tập aerobic có thể thực hiện tại nhà là:

• Đi bộ
• Chạy bộ 
• Sử dụng xe đạp tập thể dục tại nhà
• Khiêu vũ
Hoạt động thể chất 150 phút một tuần, nghĩa là khoảng 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần, có thể làm giảm huyết áp khoảng 5 - 8 mmHg nếu bị huyết áp cao.
Người bị cao huyết áp nên tập những bài thể dục nào?1

Cần phải khám sức khỏe và theo dõi huyết áp thường xuyên

ẢNH: SHUTTERSTOCK

Điều quan trọng là phải tập thường xuyên vì nếu ngừng tập thể dục, huyết áp có thể tăng trở lại.
Nếu không có nhiều thời gian, có thể tập 3 lần, mỗi lần 10 phút, cũng sẽ đạt được hiệu quả như một buổi tập 30 phút.
Ngoài ra, nếu phải ngồi tại chỗ liên tục nhiều giờ, hãy cố gắng giảm thời gian ngồi xuống. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ít vận động có thể gây ra nhiều chứng bệnh. Nên cố gắng dành 5 - 10 phút hoạt động thể chất cường độ thấp mỗi ngày.
Nếu bị huyết áp cao, tập thể dục có thể giúp người bệnh tránh phát triển bệnh nặng hơn. Nếu đã bị tăng huyết áp, hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm huyết áp xuống mức an toàn hơn, theo Express.
Huyết áp cao thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì các triệu chứng thường chỉ biểu hiện khi huyết áp của người bệnh tăng lên rất cao.
Các triệu chứng huyết áp cao phổ biến nhất bao gồm tức ngực, tiểu ra máu và đau đầu dữ dội.
Việc khám sức khỏe cũng rất quan trọng. Những người lớn trên 40 tuổi nên kiểm tra huyết áp của họ thường xuyên, theo Express.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.