Người dân TP.HCM sắp thoát cảnh ‘đổ mồ hôi’ đi trích lục khai sinh, kết hôn

01/06/2022 18:55 GMT+7

Với gần 13 triệu hồ sơ hộ tịch đã được số hóa, người dân TP.HCM sẽ không phải mất thời gian để về nơi cư trú trích lục giấy khai sinh hay giấy kết hôn, mà có thể ra bất kỳ phường, xã nào làm.

Ngày 1.6, UBND TP.HCM đồng ý với đề xuất của Sở Tư pháp về việc triển khai thí điểm khai thác, sử dụng dữ liệu số hóa sổ hộ tịch trên địa bàn phục vụ giải quyết hồ sơ hành chính.

Qua hơn 3 năm triển khai, đến nay Sở Tư pháp và UBND các quận, huyện đã hoàn thành việc số hóa 4 loại sổ: đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử và đăng ký nhận cha, mẹ, con với hơn 12,8 triệu hồ sơ. Các dữ liệu này hiện được lưu trữ tại Kho dữ liệu dùng chung của TP.HCM.

Người dân TP.HCM sắp tới có thể trích lục giấy khai sinh, kết hôn tại bất kỳ phường, xã nào trên địa bàn thành phố

SỸ ĐÔNG

UBND TP.HCM giao Sở Tư pháp phối hợp Sở TT-TT hướng dẫn các địa phương chuyển toàn bộ dữ liệu hộ tịch này vào Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch của Bộ Tư pháp. Đồng thời, thí điểm kết nối, vận hành, khai thác dữ liệu số hóa sổ hộ tịch tại Kho dữ liệu dùng chung của TP.HCM thông qua hệ thống của Bộ Tư pháp.

Việc khai thác dữ liệu hộ tịch đã được số hóa giúp Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp các quận, huyện và UBND các phường, xã, thị trấn có thể cấp bản sao trích lục 4 loại giấy tờ: kết hôn, khai sinh, khai tử và đăng ký nhận cha, mẹ, con của người dân đã được số hóa mà không phụ thuộc vào nơi đã đăng ký, nơi lưu trữ sổ hộ tịch và nơi cư trú.

Nhiều năm qua, người dân khi cần trích lục hộ tịch như giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn hay xác nhận tình trạng hôn nhân phải về nơi lưu trữ hoặc nơi cư trú nên mất nhiều thời gian, công sức. Không hiếm trường hợp người dân đang sinh sống ở trung tâm TP.HCM phải mất cả ngày về Cần Giờ, Củ Chi để trích lục giấy tờ.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng giao các quận, huyện xây dựng quy trình nội bộ trong việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền theo hướng giảm các giấy tờ hộ tịch phải nộp trong trường hợp có thông tin trong Kho dữ liệu dùng chung, ưu tiên triển khai trước các thủ tục trong lĩnh vực hộ tịch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.