Theo Diabetes UK (tổ chức chăm sóc và nghiên cứu bệnh tiểu đường ở Anh): “Lượng đường trong máu của chúng ta lên xuống trong suốt cả ngày. Đối với những người đang mắc bệnh tiểu đường, những thay đổi này lớn hơn và xảy ra thường xuyên hơn so với những người không bị tiểu đường”.
Trang tin tức Express.co.uk (Anh) dẫn lời bác sĩ đa khoa Sally Roxburgh từ phòng khám Fleet Street (Anh) cho biết điều quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường thể 2 là kiểm soát lượng đường tiêu thụ cũng như kiểm soát cân nặng, khẩu phần ăn và lượng calo nạp vào cơ thể.
shutterstock |
Theo bác sĩ Sally Roxburgh, có một số loại thực phẩm cần tránh nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thể 2. Trong đó, nên tránh bánh mì trắng và gạo trắng vì chúng có thể được chế biến nhiều khâu và dễ làm tăng lượng đường trong máu. Ngũ cốc hay gạo lứt là lựa chọn thay thế tốt hơn vì giàu chất xơ cơ thể dễ hấp thụ. Đồ ăn nhẹ làm từ ngũ cốc nguyên hạt (ảnh) hoặc cháo yến mạch cũng là những lựa chọn tốt cho bữa sáng.
Bác sĩ Sally khuyến cáo những thực phẩm đặc biệt cần tránh đối với người mắc bệnh tiểu đường thể 2 là thực phẩm có chứa đường tinh luyện như bánh ngọt, đồ ngọt, đồ uống có ga và nước tăng lực. Việc tránh thêm đường vào đồ uống như trong trà hay cà phê, và hạn chế rượu bia cũng là cách tốt nhất để không tăng lượng đường trong máu.
Các loại trái cây tuy có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng cần tránh các loại đóng hộp sẵn vì chúng thường được ướp trong xi rô nhiều đường.
Tăng đường huyết có thể xảy ra khi lượng đường (glucose) trong máu của bạn quá cao - thường trên 7 mmol/L trước bữa ăn và trên 8,5 mmol/L hai giờ sau bữa ăn.
Ở những người bị bệnh tiểu đường, tăng đường huyết có thể được kích hoạt bởi căng thẳng, ốm yếu, không tập thể dục đủ hoặc ăn quá nhiều. Tăng đường huyết có thể ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường thể 1 và thể 2, cũng như phụ nữ bị tiểu đường trong giai đoạn thai kỳ.
Bình luận (0)