Nguyên nhân đáng ngạc nhiên gây mỡ máu cao

Thiên Lan
Thiên Lan
14/09/2021 10:06 GMT+7

Cholesterol trong máu cao có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Ngoài chế độ ăn nhiều chất béo, có nhiều nguyên nhân khác khiến lượng cholesterol cao mà chúng ta cần chú ý, theo Wed MD.

1. Căng thẳng

Căng thẳng mạn tính gây ra một số vấn đề sức khỏe, bao gồm cả cholesterol cao. Nghiên cứu cho thấy căng thẳng làm tăng mức cholesterol xấu và làm giảm mức cholesterol tốt.

2. Cà phê không lọc

Cà phê kiểu Pháp, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ hoặc cà phê espresso không sử dụng bộ lọc, vì vậy các hợp chất dầu trong hạt cà phê được gọi là diterpenes vẫn nằm trong tách cà phê. Những loại dầu này có thể làm tăng mức cholesterol xấu.

3. Thuốc

Một số loại thuốc tránh thai, retinoid, corticosteroid, thuốc kháng vi rút và thuốc chống co giật có thể có ảnh hưởng không mong muốn đến lượng cholesterol. Một số loại thuốc điều trị huyết áp cao cũng có thể làm tăng cholesterol, theo Wed MD.

4. Vấn đề về tuyến giáp

Hoóc môn tuyến giáp giúp loại bỏ cholesterol thừa của cơ thể. Vì vậy, khi tuyến giáp kém hoạt động, mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol xấu sẽ tăng lên.

5. Bệnh tiểu đường loại 2

Người bị tiểu đường loại 2 có xu hướng có nhiều cholesterol xấu

Ảnh Shutterstock

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể gây ra lượng đường trong máu cao. Khi có quá nhiều đường, nó có thể gắn vào các phân tử cholesterol. Điều này làm cho cholesterol có hại hơn. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có xu hướng có nhiều hạt cholesterol xấu nhỏ và dày đặc, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Những người này cũng có lượng cholesterol tốt thấp hơn.

6. Thời kỳ mãn kinh

Khi estrogen giảm sau thời kỳ mãn kinh, lượng cholesterol sẽ tăng lên. Nghiên cứu cho thấy mức cholesterol xấu và tổng mức cholesterol tăng khoảng sau kỳ kinh cuối. Phụ nữ tăng trung bình từ 8 đến 10 cân sau khi mãn kinh.

7. Ngồi nhiều

Khi ngồi quá lâu, một loại enzyme giúp chuyển cholesterol xấu thành cholesterol tốt giảm 95%.
Để bảo vệ trái tim, hãy thường xuyên đứng lên ít nhất 30 phút một lần và đi bộ 5 phút mỗi giờ là tốt nhất.

8. Vấn đề về gan

Gan tạo ra, xử lý và phân hủy cholesterol. Khi gan không hoạt động bình thường, đặc biệt là bệnh gan nhiễm mỡ, nó có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol, theo Wed MD.

9. Uống quá nhiều rượu

Nghiên cứu cho thấy nam giới uống rượu nhiều (khoảng 4 ly trở lên một lúc) có mức cholesterol xấu nhiều hơn so với những người không uống.

10. Thai kỳ

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể sử dụng cholesterol để giúp thai nhi tăng trưởng và phát triển. Đó là lý do tại sao mức cholesterol có thể tăng lên đến 50% trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ. Lượng cholesterol có thể tăng cao trong khoảng một tháng sau khi sinh.

11. Vấn đề về thận

Nghiên cứu cho thấy cholesterol cao có thể gây hại cho chức năng thận và làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Mặt khác, các vấn đề về thận cũng có thể làm tăng mức cholesterol. Nghiên cứu cho thấy rằng hội chứng thận hư làm tăng mức cholesterol xấu và cholesterol toàn phần. Bệnh thận mạn tính cũng làm giảm mức cholesterol tốt.

12. Chế độ ăn nhiều đường

Chế độ ăn nhiều đồ ngọt khiến gan tạo ra nhiều cholesterol xấu và chất béo trung tính, ít cholesterol tốt hơn. Nghiên cứu cho thấy những người nạp 10% calo hoặc nhiều hơn từ đường bổ sung có nguy cơ có mức cholesterol tốt thấp 3 lần so với những người ăn đường ít hơn, theo Wed MD.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.