Nhận hỗ trợ mưa bão 2.000 đồng: Kiểm điểm từ huyện xuống xã để rút kinh nghiệm

Mạnh Cường
Mạnh Cường
28/11/2021 15:34 GMT+7

Liên quan đến việc 1 hộ dân chỉ nhận vỏn vẹn 2.000 đồng tiền hỗ trợ thiệt hại mưa bão, Huyện ủy Phú Ninh (Quảng Nam) yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc từ huyện xuống xã để rút kinh nghiệm.

Trưa nay 28.11, ông Vũ Văn Thẩm, Bí thư Huyện ủy Phú Ninh (Quảng Nam), cho biết đã nắm thông tin về việc xã Tam Vinh (H.Phú Ninh) hỗ trợ 2.000 đồng trong đợt thiên tai bão lũ xảy ra năm 2020 cho người dân trên địa bàn. Huyện ủy Phú Ninh đã yêu cầu kiểm điểm từ huyện xuống xã liên quan vụ việc này.

Cần phải tham vấn người dân

Theo ông Thẩm, việc thống kê thiệt hại như vậy là đúng, nhưng người phê duyệt danh sách hỗ trợ phải chỉ đạo, yêu cầu lấy mức hỗ trợ cụ thể vaf có giá trị phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Nội dung kèm hình ảnh phản ánh việc nhận hỗ trợ cây cối ngã đổ do bão chỉ với 2.000 đồng được đăng tải lên mạng xã hội Facebook

C.X

Ví dụ nếu hỗ trợ thì lấy giá trị từ 50.000 đồng, nhưng thấp hơn thì nên thông báo lại cho người dân và nói bà con thông cảm. Cách làm như vậy sẽ ổn, bởi đây là hỗ trợ chứ không phải đền bù. Theo ông Thẩm, có nhiều cách chi hỗ trợ nhưng cách làm của xã Tam Vinh có vẻ chưa được sát dân lắm, và mọi chuyện cần phải tham vấn người dân.

Với vụ việc hỗ trợ 2.000 đồng vừa rồi, địa phương có thể họp tổ đoàn kết, thông tin cho người dân, nói bà con về số tiền vậy, xin ý kiến họ có cần thiết phải lấy không; nếu không thì sung vào công quỹ, hoặc trả lại cho Nhà nước.

“Thống kê là để biết tổng thiệt hại nhưng hỗ trợ thì cần tùy vào nguồn lực khả năng hiện có của từng địa phương. Nhưng bước hỗ trợ lại làm hơi kém, chi tiết quá! Dụng ý rất tốt nhưng phương pháp làm không tốt đã biến dụng ý thành sai”, ông Thẩm nói.

Cũng theo ông Thẩm, ở các bộ phận bên trên cũng sai (duyệt chi 2.000, 5.000, 7.000 đồng/trường hợp). Vì vậy, việc kiểm điểm là phải từ trên xuống dưới, nhằm mục đích nhận thức cho ra vấn đề về mặt phương pháp, cách đặt vấn đề.

Kiểm điểm một cách nghiêm túc

Ông Thẩm cho rằng, chính quyền phải sâu sát với dân, chứ làm việc còn máy móc quá. Có 2.000 đồng mà bắt người dân lên ngồi cả buổi chờ nhận là chính sách và cách làm quan liêu.

"Phải kiểm điểm một cách nghiêm túc, chỉ ra những cái tồn tại để rút kinh nghiệm lần sau. Khuyết điểm đến đâu thì xử lý đến đó, tùy theo tính chất. Vụ việc không phải là vấn đề lớn nhưng giờ đã thành vấn đề lớn rồi, vấn đề này đã được dư luận xã hội quan tâm”, ông Thẩm chia sẻ.

Theo báo cáo của UBND xã Tam Vinh, sau bão số 6 và số 9 năm 2020, UBND xã Tam Vinh đã cử cán bộ thống kê thiệt hại về cây trồng, vật nuôi, nhà ở của người dân. Sau đó, xã có thông báo về niêm yết danh sách các hộ dân bị thiệt hại và thực hiện niêm yết tại nhà văn hóa các thôn của UBND xã.

Qua niêm yết danh sách, UBND xã không nhận nội dung phản ánh ý kiến, kiến nghị gì. Vì vậy, UBND xã đã tổng hợp hồ sơ đề nghị UBND huyện cấp kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại do mưa bão.

Vì vậy, khi UBND H.Phú Ninh thẩm định và có quyết định phê duyệt và cấp kinh phí hỗ trợ, ngày 20.9 UBND xã tiếp tục thông báo và niêm yết kinh phí, danh sách hỗ trợ và không nhận nội dung phản ánh liên quan.

Cụ thể, toàn xã có 588 trường hợp được hỗ trợ thiệt hại về cây trồng, trong đó ảnh hưởng do bão số 6 là 204 trường hợp; bão số 9 là 384 trường hợp. Đáng chú ý, ngoài trường hợp chỉ nhận 2.000 đồng thì còn có thêm 31 trường hợp được hỗ trợ với mức dưới 10.000 đồng.

Trước đó, trả lời PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Tam Vinh, xác nhận việc bà Nguyễn Thị Kim Truyện nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do mưa bão chỉ 2.000 đồng là có thật.

Theo ông Phú, bà Nguyễn Thị Kim Truyện là một trong số những hộ dân bị thiệt hại do bão số 9 năm 2020 gây ra. Qua kiểm tra thiệt hại thì gia đình bà Truyện chỉ thiệt hại 1 cây chuối (diện tích thiệt hại là 10 m2), mức độ thiệt hại là trên 70%. Căn cứ vào diện tích thiệt hại, đối tượng cây trồng và mức độ thiệt hại nên khi áp dụng theo Nghị định số 02.2017 của Chính phủ thì sẽ ra với mức hỗ trợ tiền mà bà Truyện nhận thực là 2.000 đồng.

Trước đó, tối 25.11, trên trang Facebook cá nhân có tên Nguyễn Truyện đăng nội dung kèm hình ảnh phản ánh việc nhận hỗ trợ cây cối ngã đổ do bão chỉ với 2.000 đồng.

“Bà con nghĩ sao, bỏ cả buổi chiều lên nhận tiền bồi thường bão ngã cây cối năm 2020 với số tiền là 2 ngàn (2.000 đồng). Bà con cho một bình luận", nội dung đăng tải lên trang Facebook.

Trong đó giấy mời của UBND xã Tam Vinh (H.Phú Ninh) với nội dung: “Kính mời bà Nguyễn Thị Kim Truyện đúng vào lúc 14 giờ ngày 25.11.2021 đến tại Nhà sinh hoạt văn hóa thôn Bình Thạnh (xã Tam Vinh) để nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do bão số 6, 9 gây ra năm 2020”. Kèm với giấy mời là tờ tiền trị giá 2.000 đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.