Nhập nhằng thông tin máy bay quân sự Afghanistan rơi ở Uzbekistan

17/08/2021 11:18 GMT+7

Giới chức Uzbekistan đưa ra thông tin không nhất quán về nguyên nhân đằng sau vụ rơi máy bay quân sự Afghanistan sau khi Taliban kiểm soát Kabul.

Một máy bay quân sự, theo các nguồn tin là chiếc A-29B Super Tucano của không quân Afghanistan, đã rơi ở Uzbekistan vào cuối tuần qua. Đây là thời điểm hàng chục máy bay quân sự Afghanistan chở theo hàng trăm quân nhân nước này đến được Uzbekistan sau khi Taliban kiểm soát thủ đô Kabul.
Địa điểm máy bay rơi là miền nam Uzbekistan, thuộc khu vực Surkhandarya trên biên giới với Afghanistan, theo Hãng tin AP hôm 17.8. Ban đầu, Bộ Quốc phòng Uzbekistan cho biết đang nghiên cứu các đoạn clip về vụ rơi máy bay, sau đó xác nhận có sự kiện này nhưng không cung cấp thêm thông tin.

Hình ảnh được cho là chụp một phi công Afghanistan bị thương sau khi máy bay rơi tại Uzbekistan

Cuối ngày 16.8, Sputnik dẫn thông tin của Bộ Quốc phòng Uzbekistan rằng hệ thống phòng không của nước này đã bắn hạ máy bay trên và “ngăn chặn âm mưu xâm nhập trái phép không phận Uzbekistan”.
Vài giờ sau, văn phòng tổng công tố Uzbekistan thông báo máy bay quân sự Afghanistan đã va chạm với máy bay Uzbekistan đang tiếp cận để đưa máy bay đối phương đến phi trường ở Termez, một thành phố của vùng Surkhandarya.
Cũng theo thông báo này, 22 máy bay quân sự và 24 trực thăng chở theo 585 quân nhân Afghanistan xâm nhập trái phép không phận Uzbekistan và bị giới chức nước này cưỡng chế đáp xuống Termez.
Sau đó, văn phòng rút lại thông báo và xin lỗi vì đăng nguồn tin chưa kiểm chứng.

Các nước nói gì khi Taliban kiểm soát Afghanistan?

Hiện vẫn chưa rõ chuyện gì xảy ra với chiếc máy bay bị rơi.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.