Nhiễm trùng bệnh viện

23/11/2017 05:29 GMT+7

Sự việc 4 trẻ sơ sinh tử vong chỉ trong một buổi sáng mới đây ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh là hết sức đau lòng.

Bước đầu, hội đồng chuyên môn đưa ra một số nguyên nhân, trong đó có yếu tố “các trẻ đều có tình trạng nhiễm trùng sau 3 - 5 ngày điều trị”.
Khi nói về nguyên nhân gây nhiễm trùng bệnh viện (BV), các nhà khoa học thường đề cập đến cả hai nhóm nguy cơ khách quan và chủ quan (do y bác sĩ, nhân viên y tế gây ra).
Về nguy cơ khách quan, đó là tình trạng cơ sở vật chất ở một số BV xuống cấp; việc cơi nới chia nhỏ các phòng bệnh và các phòng chức năng, không quan tâm nhiều đến nguyên tắc cách ly vô trùng; tình trạng quá tải BV. Tình trạng nhiễm khuẩn BV sẽ tăng lên gấp nhiều lần nếu bệnh nhân phải nằm đôi, nằm ba trên cùng giường bệnh. BV trước khi xây dựng được quy hoạch cho 500 giường bệnh thì nay phải “gánh” trên cả ngàn, thậm chí 1.500 bệnh nhân. Thế thì làm sao không khỏi nhiễm trùng BV được.
Về nguyên nhân chủ quan, phải nói đến điều quan trọng là ý thức của bác sĩ và nhân viên y tế. Lâu nay có khá nhiều bác sĩ, nhân viên y tế chưa ý thức hết tác hại nghiêm trọng của tình trạng nhiễm trùng BV. Đơn cử hành động đơn giản nhất là việc rửa tay cũng có khá nhiều người chỉ làm theo phong trào hoặc làm khi có kiểm tra. Có nhiều quy định bác sĩ phải rửa tay với thuốc sát trùng trước và sau khi khám bệnh, nhưng rất nhiều người không thực hiện; hay không đảm bảo nguyên tắc khi ra vô phòng bệnh cần vô trùng, phòng mổ là tình trạng khá phổ biến ở nhiều BV, ngay cả những BV lớn cũng vậy…
Tình trạng quá tải mặc dù đã có nhiều biện pháp khắc phục nhưng có lẽ sẽ còn kéo dài và tình trạng nhiễm trùng BV cũng theo đó tồn tại nếu ngành y tế không có những biện pháp quyết liệt; nếu bác sĩ, nhân viên y tế không cải thiện ý thức đảm bảo vô trùng, không vì tính mạng của người bệnh.
Qua trường hợp cả 4 trẻ sơ sinh tử vong, ngành y tế, các BV cần phải xem lại trách nhiệm, không để BV là nơi chữa bệnh nhưng lại là “ổ vi trùng” khiến người bệnh nguy kịch, thậm chí tử vong. Cần làm rõ trách nhiệm BV, nếu để xảy ra việc gây nhiễm trùng cho người bệnh tại BV.
Các BV cần khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, đầu tư lại những khoa, phòng có nguy cơ gây nhiễm trùng BV. Những nơi quá tải, BV cần phân loại bệnh, điều tiết bệnh nhân, không để người bệnh nhẹ nằm chung bệnh nhân nặng rồi bị nhiễm trùng khiến bệnh tình nặng hơn. Bộ Y tế, các BV tập trung chấn chỉnh, có biện pháp chế tài về việc y bác sĩ không tuân thủ đảm bảo nguyên tắc vô trùng cho bệnh nhân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.