Nhiều doanh nghiệp đồng loạt kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng

26/06/2022 06:48 GMT+7

Cho rằng văn bản hành chính của Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hải Phòng đã áp dụng sai pháp luật và sẽ dẫn doanh nghiệp đến nguy cơ phá sản, nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch lâu năm ở Cát Bà (TP.Hải Phòng) đã có đơn khởi kiện ra TAND TP.Hải Phòng.

Theo nội dung đơn kiện của Công ty CP dịch vụ du lịch Đảo Cát Dứa (Công ty Đảo Cát Dứa), Quyết định 176 ngày 25.11.2021 của Thanh tra Sở Xây dựng TP.Hải Phòng đã yêu cầu Công ty Đảo Cát Dứa phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do có hành vi vi phạm hành chính theo quy định tại điểm c, khoản 5, điều 15 Nghị định số 39/2017 của Chính phủ. Theo đó, Công ty Đảo Cát Dứa đã xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng (GPXD) mà theo quy định phải có GPXD, tại khu vực bãi Cát Dứa II, thuộc phân khu phục hồi sinh thái biển Vườn quốc gia (VQG) Cát Bà, H.Cát Hải (TP.Hải Phòng). Do vậy, biện pháp khắc phục hậu quả phải thực hiện là buộc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm.

Công trình điểm đến sinh thái Monkey Island (Đảo Khỉ) do Công ty Đảo Cát Dứa đầu tư phát triển

M.L

Theo đại diện của Công ty Đảo Cát Dứa, Quyết định 176 trên đã áp dụng sai pháp luật. Công trình xây dựng của doanh nghiệp (DN) này thuộc trường hợp được miễn GPXD theo quy định tại điểm k, khoản 2, điều 89 luật Xây dựng (công trình xây dựng ở nông thôn chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt… thuộc đối tượng miễn GPXD); chứ không thuộc trường hợp quy định tại điểm c, khoản 5, điều 15 Nghị định số 39/2017. Do đó, Công ty Đảo Cát Dứa khởi kiện Thanh tra Sở Xây dựng TP.Hải Phòng, và yêu cầu tòa xem xét hủy bỏ Quyết định 176 trên.

Tiền hậu có bất nhất ?

Liên quan đến vụ việc này, cùng với Công ty Đảo Cát Dứa, 5 DN khác đang hoạt động du lịch tại Cát Bà: Công ty đầu tư thương mại và dịch vụ Đông Kinh, Công ty CP thương mại Tùng Long, Công ty CP thương mại Thanh Bình, Công ty TNHH du lịch dịch vụ thủy sản thương mại Thùy Trang và Công ty TNHH Đảo Cát cũng đã đồng thời ký tên chung trong một đơn kêu cứu, và đồng loạt đứng đơn khởi kiện Thanh tra Sở Xây dựng TP.Hải Phòng về nội dung tương tự.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Giám đốc Công ty CP thương mại Tùng Long, cho biết: “Năm 2006, VQG Cát Bà, UBND H.Cát Hải kêu gọi chúng tôi đầu tư các khu vực trên vịnh Lan Hạ dựa theo đề án của Bộ NN-PTNT, cho phép các VQG trên toàn quốc được phát triển về du lịch, làm những mô hình thí điểm”.

Ngày 25.6, TAND TP.Hải Phòng đưa vụ kiện hành chính của Công ty Đảo Cát Dứa kiện Thanh tra Sở Xây dựng TP.Hải Phòng ra xét xử. Dự kiến vào đầu tuần tới, tòa sẽ có phán quyết.

Còn ông Trịnh Phúc Mãn, Phó giám đốc Công ty Đảo Cát Dứa, cho biết mô hình thí điểm trên là để làm tiền đề cho việc tổng kết, rút kinh nghiệm để TP.Hải Phòng ban hành Đề án phát triển du lịch sinh thái tại VQG Cát Bà. Trong quá trình xây dựng, DN của ông đã chấp hành nghiêm các quy định, quy chế quản lý rừng của VQG Cát Bà, quy định của Bộ NN-PTNT về chiều cao công trình, vật liệu xây dựng thân thiện môi trường…

Cũng theo ông Mãn, từ năm 2009 đến nay, các DN đã đầu tư tại các điểm du lịch trên trị giá hơn 600 tỉ đồng và đang kinh doanh ổn định. Đề án cho thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn thiên nhiên do VQG Cát Bà xây dựng đã được UBND TP.Hải Phòng phê duyệt.

Tuy nhiên, từ ngày 22.11.2016, UBND TP.Hải Phòng bất ngờ có văn bản chỉ đạo VQG Cát Bà chấm dứt hoạt động liên doanh liên kết với các DN trên. Tiếp đó, UBND TP.Hải Phòng cũng ban hành văn bản yêu cầu các DN phải dỡ bỏ các công trình. Theo các DN, quyết định này nếu được triển khai sẽ đẩy các DN vào tình huống khó khăn, đối diện với nguy cơ phá sản, mất trắng hàng trăm tỉ đồng sau nhiều năm gây dựng.

Trong khi đó, qua khảo sát thực tế của nhiều chuyên gia, những công trình trên được xây dựng tại những vị trí quy hoạch làm du lịch sinh thái kết hợp với bảo vệ cảnh quan thiên nhiên sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, có công trình còn được giải thưởng quốc tế về thân thiện với môi trường...

Khởi tố vụ án gần 3 năm nhưng vẫn chưa khởi tố bị can

Ngày 18.12.2020, UBND TP.Hải Phòng ban hành văn bản 8078/UBND-NN cho biết từ năm 2009 VQG Cát Bà đã để cho Trung tâm Dịch vụ du lịch và giáo dục môi trường (thuộc VQG Cát Bà) sai phạm trong việc liên doanh liên kết với các DN trên, vì ký các hợp đồng liên doanh liên kết với DN khi chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận theo quy định.

Đáng chú ý, trước đó, ngày 23.8.2019, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hải Phòng đã khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại VQG Cát Bà. Tuy nhiên, đến thời điểm này đã gần 3 năm trôi qua, quá thời hạn điều tra vụ án hình sự khá lâu mà vụ án này vẫn chưa khởi tố bị can.

Trao đổi với Thanh Niên, thượng tá Nguyễn Trọng Hiền, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (Công an TP.Hải Phòng) xác nhận: “Vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại VQG Cát Bà chưa khởi tố bị can. Chúng tôi cũng đang rất tích cực làm rõ. Thực ra, chưa khởi tố bị can được chúng tôi cũng sốt ruột lắm. Tôi sẽ thông tin khi có diễn biến mới”.

Theo ông Hoàng Văn Thập, nguyên Giám đốc VQG Cát Bà, từ cuối năm 2016, Cục Cảnh sát môi trường Bộ Công an đã về kiểm tra các điểm trên tuyến du lịch Cát Bà và có kết luận các điểm kinh doanh này thiếu đánh giá tác động môi trường và GPXD, sau đó đã chuyển hồ sơ đề nghị Công an TP.Hải Phòng vào cuộc vì cho rằng có dấu hiệu phá rừng để làm du lịch.

“Nhưng gần 5 năm trôi qua, nhiều cơ quan đã vào cuộc điều tra vẫn chưa ra được kết luận gì khiến tôi thấy rất mệt mỏi. Trong khi đó, tôi đang là công chức, vi phạm gì cũng không nêu rõ, giờ bị xuống làm viên chức”, ông Thập băn khoăn.

CẢI CHÍNH

Trong bài viết “Nhiều doanh nghiệp đồng loạt kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng” trên báo in số ra ngày 26.6.2022 và bài viết “Vụ DN kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng: Nguy cơ bằng chứng vụ án hình sự bị huỷ hoại?” trên báo điện tử Thanh Niên ngày 26.7.2022, do sơ suất, tác giả đã ghi nhầm quân hàm của thượng tá Nguyễn Trọng Hiền, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP.Hải Phòng, thành “đại tá”. Báo Thanh Niên chân thành cáo lỗi cùng thượng tá Nguyễn Trọng Hiền và độc giả.

Báo Thanh Niên

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.