Nhiều doanh nghiệp gặp khó ở Khánh Hòa

Hiền Lương
Hiền Lương
25/12/2021 06:45 GMT+7

Nhiều doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cho biết đang gặp khó với các vấn đề đất đai liên quan đến hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao), đất ở không hình thành đơn vị ở, định giá đất, gia hạn thời gian thực hiện dự án…

Sáng 24.12, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đã chủ trì Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa năm 2021. Tại hội nghị, ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết, do tình hình dịch Covid-19 đợt thứ 4 bùng phát kéo dài tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, cơ bản các doanh nghiệp công nghiệp đã hoạt động trở lại trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả phòng chống dịch nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn về tiêu thụ sản phẩm, vốn cho hoạt động sản xuất, lao động...

Quan tâm hơn đến doanh nghiệp địa phương

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, thời gian qua tỉnh đã có một số giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 như Chính sách miễn giảm thuế, gia hạn thời hạn tiền thuế và tiền thuê đất; gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân theo Nghị định 52.

Tại Hội nghị, một số doanh nghiệp đề nghị, ngoài phát triển du lịch, Khánh Hòa cần phát triển các ngành nghề khác như công nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp công nghệ cao, bất động sản… trong thời gian tới. Theo các doanh nghiệp, hiện Khánh Hòa đang điều chỉnh và lập quy hoạch mới nhưng chưa thấy quỹ đất cho nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản công nghệ cao.

Đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh phát biểu tại hội nghị

hiền lương

Một vấn đề nữa là quy hoạch liên quan đến bất động sản khá nhiều nên vô hình trung làm giá đất nhảy múa. “Hiện nay, giá đất đã tăng gấp 10 lần so với gia đoạn dịch bệnh. Ngoài ra, Khánh Hòa đang “lót ổ đón đại bàng” nhưng cũng nên lưu tâm đến những doanh nghiệp địa phương. Dù doanh nghiệp địa phương là “chim sẻ” nhưng vì đây là những doanh nghiệp thực làm tại địa phương và có thể mở rộng quy mô để tạo thêm công ăn việc làm cho người dân địa phương”, một doanh nghiệp nêu ý kiến.

Kiến nghị các dự án BT

Tại buổi đối thoại, ông Trần Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh (TP.HCM) cho biết, doanh nghiệp đang gặp khó với các dự án đã ký hợp đồng BT với UBND tỉnh Khánh Hòa vào năm 2017 tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh. Cụ thể, hiện doanh nghiệp đã triển khai và đã được hoàn thành nghiệm thu để đưa vào hoạt động từ năm 11.2019 đối với hệ thống thoát nước mưa và tháng 3.2021 cũng đã nghiệm thu đưa vào hoạt động tuyến đường nhánh khu vực này.

Một góc đô thị tại Bãi Dài (Câm Lâm) đang thu hút hàng loạt dự án đầu tư

hiền lương

Cũng theo ông Dũng, theo Nghị định 69, những hợp đồng BT ký trước 1.1.2018 phải được Nhà nước thanh toán cho nhà đầu tư, và hai dự án nói trên đã được Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện và đưa ra kết luận phù hợp quy định pháp luật, Ủy ban Pháp luật Quốc hội cũng đã có văn bản cho ý kiến đủ điều kiện thanh toán quỹ đất hoàn vốn cho cả 2 dự án. Đặc biệt là toàn bộ cả 2 quỹ đất hoàn vốn này tại thời điểm ký hợp đồng BT đều là quỹ đất chưa được giải phóng mặt bằng và Tập đoàn Hưng Thịnh đã ứng toàn bộ kinh phí để cơ quan thẩm quyền tiến hành chi trả bồi thường và các chi phí liên quan khác.

Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp chưa được thanh toán giao quỹ đất hoàn vốn theo hợp đồng đã ký. “Tập đoàn Hưng Thịnh đã chi hơn 1.000 tỉ cho 2 dự án BT này nhưng chưa được giao quỹ đất hoàn vốn”, ông Dũng cho biết và đề nghị tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ việc thanh toán quỹ đất cho Tập Đoàn Hưng Thịnh vì hiện nay doanh nghiệp đang phải gánh chi phí tài chính trong suốt quá trình chờ đợi này.

Ngoài ra, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh cũng cho biết, việc chính quyền đề nghị dừng triển khai các dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở để chuyển sang đất thương mại dịch vụ đã ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và các nhà đầu tư thứ cấp. “Các doanh nghiệp có đất ở không hình thành đơn vị ở đã đóng tiền theo dạng đất ở tức không có thời hạn, nhưng nay chuyển về đất thương mại dịch vụ (TMDV) là đất có thời hạn. Chúng tôi không mong lấy lại tiền sử dụng đất nhưng mong tỉnh xem xét giải quyết thời hạn sử dụng đất cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng như chúng tôi. Thực sự hiện các dự án loại này chỉ còn 30-35 năm thời gian sử dụng đất, như vậy quá thiệt hại cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư thứ cấp. Do đó, tôi kiến nghị Khánh Hòa căn cứ luật đầu tư và địa bàn Cam Lâm là địa bàn khó khăn để tăng thời gian sử dụng đất cho doanh nghiệp lên 70 năm để tạo môi trường đầu tư bền vững”, Trần Quốc Dũng kiến nghị.

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị nên có cơ chế gỡ khó để loại hình condotel hoạt động

hiền lương

Liên quan đến các vấn đề trên, ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết, 2 dự án BT của Hưng Thịnh là dự án đủ cơ sở thanh toán quỹ đất hoàn vốn BT và không cần phải xin ý kiến Thủ tướng, trong khi đó, Sở Tài nguyên Môi trường cho rằng cần phải xin ý kiến Thủ tướng nên Sở TNMT đang rà soát các vấn đề để làm dự thảo gửi UBND tỉnh xin ý kiến Thủ tướng.

Ông Nguyễn Tấn Tuân đề nghị doanh nghiệp cần có văn bản kiến nghị các vấn đề để lãnh đạo các sở ngành có báo cáo, tham mưu lãnh đạo tỉnh giải quyết. “Vướng mắc đất đai mà doanh nghiệp kiến nghị do thời gian qua Khánh Hòa bị quá nhiều các cuộc thanh kiểm tra và vướng mắc về thẩm định giá đất. Tôi đề nghị, các sở ngành tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp để có báo cáo tham mưu cho tỉnh để có hướng giải quyết. Trách nhiệm của tỉnh là sẽ báo cáo Thủ tướng và các bộ ngành để có hướng giải quyết cho các doanh nghiệp”, ông Tuân nhấn mạnh.

Gỡ vướng loại hình bất động sản condotel

Liên quan đến loại hình condotel, nhiều doanh nghiệp cho biết hiện nay pháp luật chưa có quy định rõ ràng và cụ thể về cơ chế kinh doanh, quản lý loại hình bất động sản du lịch du lịch này. Trong khi đó, nhu cầu phát triển loại hình bất động sản du lịch có từ lâu trên thế giới và là nhu cầu tất yếu, đặc biệt tại Việt Nam nói chung và địa bàn tỉnh Khánh Hòa nói riêng.

Một số doanh nghiệp nhìn nhận, việc thiếu cơ chế rõ ràng dẫn đến khó khăn cho cơ quan nhà nước trong công tác quản lý và khó khăn cho doanh nghiệp đang có nhu cầu lớn phát triển loại hình này đang là rào cản trở ngại trong việc kích cầu du lịch, phục hồi thị trường giai đoạn hậu Covid-19. Do đó, nhiều doanh nghiệp cho rằng Khánh Hòa cần có những bước đột phá, tiên phong trong việc quản lý, tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến loại hình condotel này. Cụ thể, tỉnh sớm kiến nghị với Trung ương ban hành rõ ràng cơ chế kinh doanh, quản lý, tiêu chuẩn, loại hình và cấp giấy chứng nhận cho căn hộ du lịch (condotel) và các loại hình bất động sản du lịch khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.