Nhiều năm hiếm muộn, có con chưa kịp mừng thì tổn thương đa cơ quan

Lê Cầm
Lê Cầm
24/06/2023 09:47 GMT+7

Chị H.T.T.D (37 tuổi, ngụ tại TPHCM) điều trị hiếm muộn nhiều năm nhưng không có kết quả, đến khi phát hiện có thai thì sức khỏe của chị nguy kịch, tổn thương đa cơ quan.

Khai thác bệnh sử, chị D. cho biết đã lập gia đình hơn 10 năm, từng đi điều trị hiếm muộn tại nhiều bệnh viện nhưng không thể mang thai. Kể từ tháng 4.2023, chị cảm nhận phù mặt, phù tay chân tăng dần, công việc thường ngày dần trở nên quá sức với chị. Sau một tháng, chị nhập khoa cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) vì khó thở, phải ngồi để thở suốt đêm.

Qua thăm khám các bác sĩ phát hiện chị D. mang thai (khoảng 25 tuần), kèm tăng huyết áp ác tính, phù phổi cấp, tổn thương đa cơ quan gồm tổn thương gan cấp, tổn thương thận cấp, tổn thương cơ tim cấp.

Nhận định đây là một trường hợp thai kỳ nguy cơ rất cao cho cả mẹ và thai, bệnh viện đã tổ chức hội chẩn khẩn cấp nhiều chuyên khoa.

Cứu sản phụ hiếm muộn bị suy đa cơ quan mẹ tròn con vuông - Ảnh 1.

Bác sĩ theo dõi tình trạng sản phụ

N.H

Ngày 24.6, Th.S-BS Giang Minh Nhật - Trưởng đơn vị Hồi sức tim mạch - khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết các bác sĩ đã cố gắng cứu cả mẹ và bé. Đây là một thách thức lớn, các bác sĩ phải vừa phải kiểm soát huyết áp chỉ huy đồng thời đảm bảo quá trình lọc máu liên tục 2 chu kỳ nhằm điều trị suy thận và ổn định tổn thương cơ tim. Một điều quan trọng khác là bác sĩ sản khoa phải liên tục theo dõi sát tình trạng sức khỏe thai nhi. 

Sau 1 tuần điều trị tích cực, huyết áp bệnh nhân ổn định hơn, các tổn thương gan và tổn thương cơ tim hồi phục ngoạn mục, sức khỏe thai ổn định, tuy nhiên, tổn thương thận nặng chỉ có thể hồi phục một phần. Bệnh nhân ra viện ở tuần tuổi thai thứ 27 và được tiếp tục theo dõi ngoại trú theo quy trình chăm sóc thai kỳ nguy cơ cao tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Cứu sản phụ hiếm muộn bị suy đa cơ quan mẹ tròn con vuông - Ảnh 2.

Em bé chào đời an toàn khỏe mạnh

N.H

Khi tình trạng bệnh nội khoa của chị D. ổn định hơn, thai nhi phát triển tốt. Đến tuần thứ 32, huyết áp của chị trở nên khó kiểm soát, kháng trị với tất cả các thuốc hạ áp có thể sử dụng cho thai kỳ, tổn thương thận của chị diễn tiến xấu nhanh trở lại. Lúc này, thai kỳ đã trưởng thành ở một mức độ nhất định, khả năng sống của em bé sau sinh cao. Hội đồng các chuyên gia thống nhất chấm dứt thai kỳ, nhằm ổn định tốt hơn tình trạng bệnh lý nội khoa đang diễn tiến nặng của mẹ.

Tối 22.6, chị D. đã sinh một bé gái khỏe mạnh trong niềm vui của tất cả các bác sĩ và gia đình chị. 

Hiện tại chị D. đang được điều trị tích cực sau sinh tại khoa Nội tim mạch, còn bé được chăm sóc tại khoa Bệnh lý sơ sinh, sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.