Nhiều thay đổi đáng chú ý ở các trường theo mô hình tiên tiến tại TP.HCM

Nguyễn Loan
Nguyễn Loan
20/03/2022 11:01 GMT+7

Phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao từ cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên đến hiệu quả học tập của học sinh… các trường mới được hoạt động theo mô hình trường tiên tiên tiến, hội nhập quốc tế. Đặc biệt, từ bậc tiểu học sĩ số học sinh mỗi lớp đã tăng từ 30 lên 35 em.

UBND TP.HCM vừa có quyết định ban hành quy định về tiêu chí công nhận trường thực hiện chương trình chất lượng cao “trường tiên tiến, hội nhập quốc tế”. Mỗi bậc học sẽ có những quy định riêng để đảm bảo về chất lượng dạy học.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 28.3, thay thế cho Quyết định số 3036/QĐ-UBND ngày 20.6.2014. Theo đó, so với quy định cũ thì quyết định này quy định rõ ràng hơn các tiêu chí chất lượng đầu ra của học sinh.

Đặc biệt, điểm thay đổi lớn nhất giữa 2 quyết định này chính là độ tuổi và sĩ số của học sinh. Cụ thể, ở quyết định năm 2014 đối với bậc mầm non TP.HCM hướng tới xây dựng trường mầm non chất lượng cao và áp dụng cho trẻ từ 1-6 tuổi, nhưng với quyết định mới, mô hình này chỉ áp dụng cho trẻ 3-6 tuổi.

Còn về sĩ số học sinh, ở bậc mầm non đã tăng từ 25 lên 30 trẻ/lớp, từ bậc tiểu học đến THCS, THPT đã tăng từ 30 lên 35 em/lớp. Tiêu chí cụ thể ở từng bậc như sau:

Bậc mầm non chỉ áp dụng với lớp mẫu giáo 3-6 tuổi

Cụ thể, với bậc mầm non, chỉ áp dụng mô hình trường tiên tiến với các lớp mẫu giáo dành cho trẻ từ 3-6 tuổi, trường được đánh giá đạt cấp độ 2 trở lên về kiểm định chất lượng giáo dục theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Ngoài ra trường phải đảm bảo một số tiêu chí khác như số lượng trẻ không quá 30 em/lớp; hiệu phó và hiệu trưởng có trình độ đào tạo trên chuẩn.

Trường có ít nhất 80% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, 20% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện trở lên. Có ít nhất 80% cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến; có giáo viên, nhân viên đạt chiến sĩ thi đua từ cấp cơ sở trở lên, không có giáo viên yếu kém về chuyên môn nghiệp vụ.

Để hoạt động theo mô hình tiên tiến, các trường phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí

NGUYỄN LOAN

Trường phải đảm bảo đủ số lượng giáo viên, nhân viên theo quy định. Về cơ sở vật chất thì phải trang bị đầy đủ trang thiết bị từ máy tính, hệ thống camera, mạng internet tốc độ cao…

Có phòng tổ chức cho trẻ làm quen tiếng Anh, tin học; hội trường, sân chơi được quy hoạch và thiết kế phù hợp.

Đặc biệt, với mô hình này 100% trẻ được tổ chức ăn bán trú, khám sức khỏe, trẻ 5 tuổi được theo dõi đánh giá theo Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi.

100% học sinh tiểu học được phổ cập bơi an toàn

Còn ở bậc tiểu học, các tiêu chí cũng tương tự nhưng số học sinh trong mỗi lớp không quá 35 em và 100% học sinh được học 2 buổi/ngày.

Về chất lượng giáo viên, 100% giáo viên có khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp, 100% cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản.

Về cơ sở vật chất, trường phải có đầy đủ các phòng học riêng biệt để dạy các môn âm nhạc, mỹ thuật, khoa học và ngoại ngữ. Thư viện đạt chuẩn theo quy định, được công nhận là thư viện tiên tiến; trang bị đầy đủ thiết bị dạy học tối thiểu và sử dụng có hiệu quả.

Có nhà tập đa chức năng hoặc hồ bơi, hoặc có cả hai, toàn bộ máy tính kết nối internet tốc độ cao, có mạng wifi.

Về tiêu chí hoạt động giáo dục, cơ sở sẽ tổ chức dạy học các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp hoặc chương trình dạy học tiếng Anh tăng cường. Dạy tin học theo chương trình chuẩn quốc tế.

100% học sinh được tham gia các hoạt động ngoại khóa phù hợp; có ít nhất 3 câu lạc bộ thể dục thể thao, một câu lạc bộ nghệ thuật được tổ chức cho học sinh tham gia hàng tuần.

Đặc biệt, phải có ít nhất 90% học sinh được đánh giá kết quả giáo dục từ hoàn thành tốt trở lên; trong đó có ít nhất 70% đạt hoàn thành xuất sắc. Có ít nhất 50% học sinh đạt các chứng chỉ, chuẩn đầu ra tiếng Anh và tin học theo chuẩn quốc tế; 100% học sinh được phổ cập bơi an toàn và phòng chống đuối nước..

100% học sinh THPT vào ĐH, CĐ sau khi tốt nghiệp

Bậc THCS và THPT cũng có nhiều tiêu chí tương tự như bậc tiểu học. Tuy nhiên, ở bậc học này các trường phải có phòng học bộ môn, phòng thiết bị dạy học, thí nghiệm… với đầy đủ trang thiết bị. Xây dựng thêm thư viện sách, báo, tạp chí bằng tiếng Anh…

Học sinh lớp 12 Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM). Đây là trường đầu tiên của TP.HCM thực hiện mô hình trường tiên tiến

đào ngọc thạch

Có đầy đủ phòng y tế, khu vực hoạt động cho giáo dục thẩm mỹ (nhạc, họa, nhiếp ảnh, điêu khắc, nặn tượng…), phòng truyền thống, hội trường lớn, khu luyện tập, nhà thi đấu đa năng hoặc hồ bơi.

Hai bậc học này cũng dạy chương trình tích hợp hoặc tiếng Anh tăng cường. 10% học sinh xếp loại từ trung bình trở lên, trong đó khá giỏi từ 70% và ít nhất 20% đạt loại giỏi. Riêng với bậc THPT thì kết quả học tập là 100% học sinh vào ĐH, CĐ sau khi tốt nghiệp.

Về trình độ ngoại ngữ, tốt nghiệp THCS, có ít nhất 90% học sinh sử dụng được tiếng Anh trình độ A2 trở lên, trong đó 30% đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế theo trình độ tương ứng; ít nhất 50% đạt chuẩn tin học quốc tế. Còn bậc THPT, khi học sinh tốt nghiệp phải có ít nhất 90% sử dụng tiếng Anh trình độ B1 trở lên...

Trước đó, Sở GD-ĐT TP.HCM đã tổ chức hội thảo tổng kết và góp ý dự thảo quyết định về mô hình “Trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và thế giới”. Lãnh đạo Sở xác định mô hình trường tiến tiến phát triển, nhu cầu mở rộng ngày càng cao. Tuy nhiên, sĩ số học sinh/lớp là rào cản chính đối với các địa phương. Chỉ tiêu mỗi địa phương (quận, huyện) có ít nhất mỗi cấp học 1 trường tiên tiến là chưa thể đạt được.

Do đó, Sở GD-ĐT đã đề xuất UBND TP.HCM cho phép điều chỉnh sĩ số học sinh/lớp nhằm mở rộng đối tượng thụ hưởng. Theo đó, bậc mầm non sẽ nâng từ mức 25 lên 30 trẻ/lớp, tiểu học từ 30 lên 35 em/lớp, THCS - THPT lên 40 em/lớp.

Mô hình trường tiên tiến chính thức thí điểm tại TP.HCM năm 2005 tại Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3). Hiện TP.HCM có 40 trường hoạt động theo mô hình trường tiến tiến. Trong đó, có 16 trường mầm non, 13 trường tiểu học, 8 trường THCS và 3 trường THPT.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.