Nhớ mãi món ngon Hà Nội

12/02/2021 09:55 GMT+7

Đã ra Hà Nội, dù bất cứ giá nào, cũng nên đến Tây Hồ để thưởng thức bát bún ốc!

Hồ Tây với bao cảnh sắc đẹp đẽ, có chùa Trấn Quốc, có đền Quán Thánh, có Phủ Tây Hồ,… có cả những món ăn nổi tiếng của Hà Thành bấy nay: bún ốc Tây Hồ, bánh tôm Hồ Tây!
Phủ Tây Hồ trang nghiêm cổ kính dọc ven bờ Hồ Tây mênh mông lãng đãng sương. Lối vào phủ, hai bên đường hàng quán luôn nhộn nhịp! Dịp lễ tết, hoa quả nhang đèn bày biện sẵn từng phần để đón khách thập phương đến viếng Phủ, cầu xin may mắn, quốc thái dân an…
Cúng bái xong, ra đến bên ngoài, trước khi về có lẽ ai cũng nên vào thưởng thức món ngon Hà Nội, nhất là khách trong Nam ra như tôi, không thử là một điều thiệt thòi, bởi mấy khi được ra Hà Nội?!
Bánh tôm chiên, xếp đều vàng ruộm trên mâm trên khay với con tôm đỏ au tẩm bột chiên giòn, bên cạnh là rổ rau sống, diếp, húng láng, tía tô, ngò thơm, húng quế, lọ nước mắm cạnh bên… chỉ nhìn thôi đã ứa nước chân răng!
Lại những chậu ốc trước mỗi gian hàng bún với những con ốc béo múp chậm rãi bò cả ra hè, thi thoảng chủ quán lại phải nhặt vào! Vâng, bún ốc Tây Hồ tại đây có lẽ không cần phải bàn! Chọn một quán ưng ý vào ngồi, chịu khó chờ tí, chị chủ quán đon đả bê ra “em mời bác xơi bún”! Một đĩa rau sống đủ loại muống bào, nhúm hoa chuối tim tím, tía tô, kinh giới, nước chấm đỏ ớt cay xè thơm ngào ngạt quyện với mùi vị rất riêng của bát bún ốc nóng hổi kia mới tuyệt làm sao!

Bún ốc là món khoái khẩu với nhiều chị em ở Hà Nội

Ảnh Lưu Quang Phổ

Bát bún vừa ăn không quá to, mấy miếng cà chua thái múi chín mềm bên cạnh vài miếng đậu hũ rán vàng. Nổi bật là những ruột ốc nửa vàng nửa đen vừa chín, nêm nếm ngọt ngào được bày lên trên những sợi bún trắng muốt với ít hành xanh xanh, tía tô tim tím thái nhuyễn. Chan muôi nước riêu nấu bằng nước luộc ốc cho có vị ốc với xương heo hầm nêm nếm vị chua bằng cơm mẻ hay giấm bỗng…
Ơi, bát bún ốc đủ màu sắc, hơi nóng bốc lên thơm thơm ngọt ngọt chua chua trong cái rét tháng Chạp âm lịch mới thích làm sao! Đảo nhẹ bát bún, gắp trước miếng ruột ốc chấm tí mắm cay cho vào miệng chậm rãi thưởng thức miếng ốc giòn giòn tan trong lưỡi, lại gắp ít bún, miếng đậu cho vào thìa với ít nước riêu nóng ăn kèm vài lá tía tô kinh giới… tưởng đâu không món gì ngon bằng!
Thế mới gọi là ra Hà Nội!
Vâng, đã ra Hà Nội, dù bất cứ giá nào, cũng nên đến Tây Hồ để thưởng thức bát bún ốc! Đương nhiên trong thành phố, khu phố cổ cũng có bánh tôm, cũng có bún ốc Tây Hồ, nhưng không hiểu sao tôi cứ phải ra đây mới thấy đúng hương vị hồ Tây! Hay xa xôi hơn, tận trong Nam, thành phố mang tên Bác, phố Kỳ Đồng cũng nổi tiếng với bún ốc, bún riêu cua Tây Hồ, nhưng dứt khoát dù có ngon nhưng với tôi, vẫn không sao sánh bằng bún ốc ở lối vào phủ Tây Hồ.
Hết Covid, tôi lại ra Hà Nội, thành phố mãi yêu!
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.