Những chủ nhà 'giải cứu' khách đến Đà Lạt không tìm được nơi lưu trú

05/02/2022 14:21 GMT+7

Khi biết nhiều du khách đến Đà Lạt không tìm ra khách sạn, phòng nghỉ, người dân phố núi mở cửa đón khách lưu trú miễn phí, gây xúc động lòng người.

Sau khi Thanh Niên ngày 4.2 thông tin nhiều du khách đến Đà Lạt du xuân nhưng không tìm ra khách sạn, phòng nghỉ, phải cắm lều ngủ bên hồ Xuân Hương rét lạnh, hoặc ngủ trong xe ô tô…, nhiều người dân phố núi viết trên Facebook mở cửa đón khách miễn phí, ưu tiên cho trẻ em, người già và phụ nữ mang thai…

Khách du lịch được người dân Đà Lạt đón về nhà lưu trú miễn phí

lâm viên

Đầu xuân tình người lan tỏa

Chiều 4.2 tài khoản Facebook Nguyễn Trà đăng Status: “Tình hình khách du lịch đến Đà Lạt khá đông, nhiều người đến giờ vẫn chưa tìm được chỗ ở phải nằm lăn lóc bờ hồ xuân hương, đêm Dalat rất lạnh, dễ bệnh. Gia đình nào có phụ nữ mang thai hoặc con nhỏ hiện tại vẫn chưa có chỗ ở thì mình cho ở cùng gia đình mình nhé. Tầm 5 -7 người là OK. Có sân đậu ô tô thoải mái. Ở free không lấy bất cứ 1 xu nào. Call: 0983.133.479”.

Người Đà Lạt nhường phòng, ‘giải cứu’ du khách không kiếm được khách sạn ngày đầu năm

Status của anh Nguyễn Trà chiều 4.2, sau đó anh đón 13 du khách đến lưu trú miễn phí trong đêm 4.2

chụp lại

Trao đổi với PV Thanh Niên, anh Nguyễn Trà (công tác tại Sở Nội Vụ tỉnh Lâm Đồng), cho biết khi đọc báo và đi qua hồ Xuân Hương thấy cảnh du khách dựng lều ngủ qua đêm giữa trời giá lạnh, anh chạy về đưa con nhỏ qua nhà ông bà ngoại ở tạm, dành phòng để đón du khách ở miễn phí. Sau khi đăng Status trên anh nhận được hàng chục cuộc gọi, đến 1 giờ sáng 5.2 anh vẫn nhận cuộc gọi giúp chỗ ở. Thay vì đón 7 người, anh đón 4 nhóm khách gồm 13 người đến từ Đắk Lắk, Bình Dương, Vũng Tàu.

Du khách ngủ dưới rặng thông tại Quảng trường Lâm Viên, Đà Lạt

ctv

Cũng theo anh Trà, do nhu cầu chỗ ở quá nhiều nên anh liên hệ bạn bè cũng hỗ trợ du khách. Đêm 4.2 anh cùng bạn bè giúp hơn 60 du khách khắp các tỉnh thành có chỗ ở miễn phí.

Nhiều người dân Đà Lạt cũng đăng thông tin mời du khách không tìm ra chỗ lưu trú về nhà ở miễn phí. Cụ thể, tài khoản Hải Ngọc viết: “Đêm nay bạn nào chưa có chỗ ở. Nếu không chê thì qua nhà mình cho ở ké nha. Phòng rộng nhưng ko được đầy đủ tiện nghi như khách sạn. Có nước nóng (ưu tiên ai có em bé) đừng để bé lạnh bệnh tội nghiệp. 0367480095. Ngô quyền, P.6”.

Gọi 10 nơi đều 'cháy' phòng, khách kéo va li giữa trưa tìm nhà nghỉ ở Đà Lạt

Chị Hải Ngọc cho biết sau khi đăng Status trên, đêm 4.2 nhà chị đón 2 đoàn khách. Một đoàn ở Cam Ranh (Khánh Hòa) nhận phòng lúc 22 giờ; một đoàn 10 người, ở TP.HCM đi từ Lagi (Bình Thuận) lên Đà Lạt nhận phòng lúc gần 1 giờ ngày 5.2. “Tôi rất vui khi được đón tiếp các gia đình đến lưu trú. Tôi nghĩ mình cứ mang niềm vui đến cho người khác mình sẽ nhận lại được niềm vui”

Chị Hải Ngọc đăng hình ảnh ngôi nhà nhỏ của mình và mời du khách không có chỗ lưu trú hãy về ở miễn phí

chụp lại

Còn tài khoản Nấm Nâu viết: “Tình hình tết du khách lên đông quá, rất vui vì mọi người đã chọn Đà Lạt làm điểm đến, bên cạnh đó nhiều bạn hoặc gia đình có con nhỏ đang không thuê được phòng ks, nên ai cần chỗ ngủ thì alo mình, free hoàn toàn, không được như ks nhưng chỗ ngủ và tắm nước nóng thì ok ạ! Miễn phí 100% ưu tiên gđ 2 hoặc 3 người đều đc ạ 0939441387”.

Những xe du khách chưa tìm ra chỗ nghỉ lúc rạng sáng 5.2

lâm viên

Thật xúc động khi đọc Status của Lam Huỳnh kèm tấm hình ngôi nhà: “Nếu bạn trẻ nào có thể chịu khó được, Mình ở Trại Mát, nhà mình nhà tôn, tuy nhiên cũng có giường tầng, nệm, và chăn. Mình không có nước nóng. Chỉ góp được chỗ bớt gió che sương cho các bạn. Bạn nào thật sự cần thì inbox mình gửi vị trí nhà mình nhé”.

Ngôi nhà của Lam Huỳnh, mời du khách cần phòng nghỉ đến ở

chụp lại

Hay vài dòng đơn sơ nhưng ấm áp của Trung Linh: “Nhà mình có 1 phòng 4 người, ấm cúng tạm qua đêm (miễn phí). 0944118919”.

Tìm được "vị cứu tinh" lúc nửa đêm

Sáng 5.2, anh Nguyễn Trọng Phú (đến từ Bình Dương) cho biết “Gia đình mình gồm 5 người (có 2 cháu nhỏ) đến Đà Lạt từ 11 giờ ngày 4.2, chạy lòng vòng đến 4 giờ chiều vẫn chưa tìm được phòng nghỉ. Thật may mắn được anh Trà mở cửa đón tiếp. Không chỉ cho ở miễn phí, anh còn chế mì tôm, cắt bánh tét mời ăn. Tấm lòng hào hiệp của gia đình anh Trà nói riêng và của người Đà Lạt nói chung, chúng tôi không bao giờ quên”.

Gia đình anh Nguyễn Trọng Phú chụp hình lưu niệm với anh Nguyễn Trà (áo đỏ) trước khi chia tay sáng 5.2

lâm viên

Còn bà T.T.T.H (đến từ Vũng Tàu) chia sẻ: “Chúng tôi hết lòng cảm ơn gia đình anh Trà. Giữa lúc bơ vơ chúng tôi được giúp đỡ rất ân cần, có chỗ ăn, chỗ ngủ ấm cúng. Đây là chuyến du xuân Đà Lạt mà gia đình tôi không thể nào quên, vì chứa chan tình người”.

Hai du khách trẻ chuẩn bị rời nhà anh Nguyễn Trà để đi tham quan sáng 5.2

lâm viên

Bà Nguyễn Ái Mỹ (ngụ Q.12, TP.HCM) cho biết, gia đình bà đi từ La Gi (Bình Thuận) đến Đà Lạt lúc 18 giờ ngày 4.2, chạy xe lòng vòng tìm khách sạn không có, vào các trang mạng tìm phòng cũng không ra. Thật may mắn, tìm thấy Facebook của chị Hải Ngọc đăng cho ở miễn phí. Lúc gần 1 giờ sáng 5.2 chúng tôi nhận phòng. “Trong lúc bế tắc gia đình tôi tìm được “vị cứu tinh” lúc nửa đêm là cháu Hải Ngọc. Sáng ngủ dậy cháu Ngọc còn nấu sẵn thức ăn sáng mời cả nhà cùng ăn. Ơn này chúng tôi không thể nào quên” - Bà Nguyễn Ái Mỹ nói.

“Giữa lúc bơ vơ chúng tôi được giúp đỡ rất ân cần, có chỗ ăn, chỗ ngủ ấm cúng. Đây là chuyến du xuân Đà Lạt mà gia đình tôi không thể nào quên, vì chứa chan tình người”

Du khách T.T.T.H (đến từ Vũng Tàu)

Mở cửa hội trường, nhà trọ đón khách

Ông Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng VH-TT TP.Đà Lạt cho biết chiều 4.2 khi thấy một số du khách cắm trại bên hồ Xuân Hương, nhân viện của phòng này đến thăm hỏi, tìm và giới thiệu khách sạn, biệt thự cho du khách với giá từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng/phòng/đêm (khách sạn 3 sao), nhưng khách nói đắt không ở. Sau đó, Phòng phối hợp với UBND P.10 mở cửa hội trường, trải nệm cho khách ở miễn phí. Thế nhưng có đoàn cũng không chịu ở, muốn tìm chỗ cắm lều để trải nghiệm…

Nhiều du khách dựng lều ngủ bên bờ hồ Xuân Hương, Đà Lạt

lâm viên

Khi thấy nhiều du khách phải ngủ trên xe dọc bờ hồ Xuân Hương, ông Đào Ngọc Kiệm, Phó trưởng Công an P.1 (Đà Lạt) đã phối hợp với UBND phường vận động các nhà trọ mở cửa giúp cho 12 du khách có chỗ ở miễn phí. Một lãnh đạo Công an TP.Đà Lạt khi thấy đoàn du khách không tìm được khách sạn đã mời về nhà, vợ chồng ông kê nệm giữa phòng khách để mời khách ngủ tạm qua đêm.

Du khách lưu trú tại phòng trọ của gia đình ông N.V.T

lâm viên

Khi thấy nhiều du khách chạy xe máy tìm khách sạn không có, hoặc phải ngủ trên xe ô tô, ông N.V.T (đường Mai Anh Đào, TP.Đà Lạt) sắp xếp, dọn dẹp lại dãy nhà trọ (cho lao động thuê dài ngày nhưng đang về quê ăn tết) để đón tiếp du khách. Ông Thủy cho biết ông chỉ lấy tiền điện nước, không lấy tiền phòng.

Ông Nguyễn Viết Vân, Giám đốc Sở VH-TT-DL Lâm Đồng cho biết từ ngày 29.1 đến sáng 5.2 có 86.114 lượt khách đến Đà Lạt qua đăng ký lưu trú; trong đó có 2.866 lượt khách quốc tế. Còn theo Phòng VH-TT TP.Đà Lạt tổng lượt khách tham quan nghỉ dưỡng Đà Lạt từ ngày 31.1 đến 4.2 ước đạt đạt 91.300 lượt khách.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.