Những cống hiến thầm lặng

20/09/2021 08:00 GMT+7

Tinh thần đồng lòng phòng chống dịch Covid-19 lan tỏa cả nước. Không phân biệt tuổi tác, giới tính, địa vị, nghề nghiệp, tôn giáo… mọi người đã đồng loạt tham gia chống dịch như chống giặc.

Tính từ đầu đợt dịch Covid-19 thứ 4 đến nay, cả nước đã phải đương đầu với những thách thức ghê gớm. Nhiều địa phương, nhiều khu vực vừa trải qua những cơn bão dịch đã khiến cho nhiều gia đình lâm cảnh rối ren, cuộc sống bị đảo lộn chưa từng có.

Hiểm họa chưa có tiền lệ

Cũng như nhiều nước trên thế giới, vi rút SARS-CoV-2 liên tục đột biến tạo ra các biến thể mới với tốc độ lây lan kinh hoàng. Riêng nước ta cũng đã có hàng trăm ngàn người nhiễm bệnh, hàng triệu người thất nghiệp, mất công ăn việc làm, trong đó có nhiều gia đình kiệt quệ lương thực và tài chính cần được cứu trợ.

Mời tham gia cuộc thi viết Đồng lòng chống dịch

Báo Thanh Niên trân trọng mời quý bạn đọc trong và ngoài nước tham gia cuộc thi Đồng lòng chống dịch. Đây là cuộc thi viết tiếp nối (Giai đoạn 2) cuộc thi Vượt qua Covid-19, đã được triển khai từ 26.7 vừa qua. (Xem thể lệ chi tiết trên thanhnien.vn), Tác phẩm dự thi gửi qua email của chương trình:
Tác phẩm gửi về phải ghi rõ: Họ tên tác giả, bút danh (nếu có), năm sinh, giới tính, nghề nghiệp, địa chỉ liên hệ và email, số điện thoại (ghi rõ kèm bên dưới bài dự thi).

Giải thưởng

1 giải nhất: Trị giá 20.000.000 đồng.
1 giải nhì: Trị giá 15.000.000 đồng.
1 giải ba: Trị giá 10.000.000 đồng.
5 giải khuyến khích: Mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng.
1 giải Bài viết được bạn đọc yêu thích nhất (bài có số lượt xem và like cao nhất trên Thanh Niên Online): Trị giá 5.000.000 đồng.
Danh sách người đoạt giải sẽ được công bố trên chuyên trang Vượt qua Covid-19: Đồng lòng chống dịch.
 
Đại dịch Covid-19 đã để lại cho nhân loại biết bao đau thương mất mát. Mỗi ngày, mỗi giờ đều lan truyền trên mạng nhiều câu chuyện vô cùng xúc động. Đó là cảnh những đứa con khóc sướt mướt khi thấy mẹ đang chống dịch trên màn hình; là những tin nhắn xé lòng của cha gửi cho con, vợ gửi cho chồng, hẹn khi nào hết dịch gia đình sẽ đoàn tụ; là những đứa trẻ ở tâm dịch phải đi cách ly một mình vì gia đình đều là F0… Xúc động nhất là tin nhắn của vợ gửi cho chồng với lời cầu chúc bình an, hẹn ngày sum họp, nhưng đau đớn thay, chủ chiếc điện thoại đó vừa tắt thở!
Đau xót nhất là đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều người ra đi mãi mãi, trong đó có bạn bè, người thân, những người đang làm nhiệm vụ cứu người và có cả những nhà hảo tâm...
Trước khó khăn và thử thách đó, các cấp chính quyền từ địa phương đến T.Ư đều quyết liệt siết chặt phòng chống dịch Covid-19. Thủ tướng Chính phủ kêu gọi người dân hãy hết sức bình tĩnh, giữ vững tinh thần, dồn hết nỗ lực vào chống dịch như chống giặc. Các ngành, các cấp lãnh đạo đã sẵn sàng chi hàng chục ngàn tỉ đồng để chống dịch. Các bộ, ngành cũng hứa đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Lực lượng tuyến đầu tận tụy

Trong quá trình dập dịch, phải nói lực lượng tuyến đầu như y tế, quân đội, công an… đã ngày đêm tận tụy, đương đầu với hiểm nguy, sáng chiều chạy đua với thời gian, giành giật từng mạng sống trước tử thần. Trong số đó có không ít chiến sĩ, bác sĩ, điều dưỡng, tình nguyện viên đã ngã xuống “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
Có thể nói từ cuối tháng 8.2021, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã bắt đầu mở chiến dịch “tổng tấn công” với khí thế dũng mãnh, thần tốc gồm lực lượng tại chỗ, kết hợp với nhiều cán bộ, giảng viên, sinh viên ngành y trong cả nước. Ngoài các “thiên thần áo trắng” còn có những chiến sĩ áo xanh, những tình nguyện viên quả cảm, ngày đêm căng mình lao vào mặt trận với tinh thần tất cả vì “tình dân tộc, nghĩa đồng bào”.
Lực lượng quân đội ngoài sứ mệnh chống dịch còn có nhiệm vụ phục vụ an sinh xã hội, cung cấp lương thực, thực phẩm đến từng nhà và đi chợ thay cho dân với phương châm “Chống dịch bằng mệnh lệnh của trái tim người lính”. Ôi! Đẹp biết bao và tự hào biết bao!
Trong số những chiến sĩ công an tham gia chống dịch và bảo vệ trật tự an toàn xã hội, có những chiến sĩ trẻ đã hy sinh trong lúc đang làm nhiệm vụ. Ngày 15.8.2021, đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an T.Ư, Bộ trưởng Bộ Công an, đã ký ban hành kế hoạch của Bộ Công an về phát động phong trào thi đua đặc biệt với chủ đề “Lực lượng công an nhân dân - Lá chắn phòng, chống dịch Covid-19 - Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội”…

Cả nước đồng lòng chống dịch

Đồng bào ta từ xưa đã có truyền thống “Lá lành đùm lá rách”. Ngày 14.8.2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng T.Ư, đã phát động phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.
Bên cạnh nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục duy trì ổn định và đạt được những kết quả tích cực. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế tiếp tục được bảo đảm. Nhưng theo Thủ tướng, so với đòi hỏi của tình hình thì chúng ta vẫn phải cố gắng, thúc đẩy, khích lệ các phong trào thi đua, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy cái tích cực đẩy lùi cái tiêu cực”, “chung tay vì người nghèo. Không để ai bị bỏ lại phía sau” để có những thành quả mới, “đã quyết tâm rồi phải quyết tâm hơn, nỗ lực rồi nỗ lực hơn, hiệu quả rồi thì hiệu quả hơn”…
Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái ấy đã được hun đúc, đắp bồi qua nhiều thế hệ và được nhân lên, tỏa sáng trong lúc này hơn bao giờ hết. Có thể nói chưa bao giờ làn sóng thiện nguyện lan tỏa và bồi đắp mạnh mẽ như hiện nay. Tinh thần đồng lòng phòng chống dịch Covid-19 lan tỏa cả nước. Không phân biệt tuổi tác, giới tính, địa vị, nghề nghiệp, tôn giáo… mọi người đã đồng loạt tham gia chống dịch như chống giặc.
Giữa cảnh “dầu sôi lửa bỏng”, con người đã xích lại gần nhau hơn, tình dân tộc, nghĩa đồng bào càng sâu đậm hơn. Mọi người chung tay, đùm bọc, nhường cơm xẻ áo “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Đó là các em nhỏ đập heo đất hỗ trợ người nghèo. Học sinh phổ thông tham gia đội tình nguyện mang bình ô xy cứu F0… Ngoài ra còn có các cô gái trẻ tình nguyện vào bệnh viện dã chiến gội đầu, cắt tóc, thay tã, đút cháo cho bệnh nhân. Nhiều sinh viên trốn gia đình tham gia chống dịch… Việc làm cảm kích nhất là các chiến sĩ bộ đội, công an đang tại chốt trực đã đỡ đẻ cho thai phụ ngay trên vỉa hè…

Còn biết bao tấm gương điển hình về lòng tử tế

Thật quý hóa thay, khi nhiều cán bộ hưu trí trích phần lương làm từ thiện; nhiều mẹ già tần tảo gom từng nải chuối, rổ khoai chuyển vào khu cách ly; nhiều tài xế tình nguyện chở bệnh nhân Covid-19 đi điều trị; nhiều nông dân, tiểu thương, giáo viên… nhiệt tình gửi quà tặng cho người gặp cảnh khó khăn. Hình ảnh những bao gạo, gói mì, bó rau, trái bí, chai nước tương… là một minh chứng hùng hồn của tinh thần “nhường cơm xẻ áo”. Đó chính là “ngọn lửa tình người”, vừa ấm áp, yêu thương, vừa cảm động rưng rưng.
Chưa hết, nhiều doanh nghiệp còn sẵn sàng chia lửa bằng cách gửi tiền vào Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19, mua tặng máy móc, vật tư y tế phòng chống dịch. Ngay cả kiều bào ở nước ngoài cũng hưởng ứng tích cực. Ngoài ra, nhiều cơ quan, đoàn thể, tổ chức từ thiện cũng đồng hành chia sẻ. Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Mặt trận Tổ quốc thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phát khẩu trang, nước sát khuẩn, góp phần củng cố niềm tin vào chiến thắng. Đáng ngưỡng mộ nhất là một số gia đình, chủ khách sạn đã dành cơ ngơi đẹp nhất của mình để phục vụ cho lực lượng chống dịch. Nhiều doanh nhân, hiệp hội ở TP.HCM còn phối hợp với các đơn vị triển khai chương trình tặng túi thuốc hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 tại nhà. Tại TP.HCM, tổ xung kích cấp cứu cộng đồng luôn có mặt, bất kể ngày đêm…
Ngoài ra còn có ATM nhu yếu phẩm, những chuyến xe tổ chức đưa đón người về quê, chủ nhà trọ giảm tiền thuê nhà, các giới nghệ sĩ tổ chức đấu giá “Đổi kỷ vật lấy nhịp thở” để mua máy thở cho các bệnh viện dã chiến.
Chúng ta vô cùng trân quý sự cống hiến của các linh mục, sư thầy, phật tử và các nhà hảo tâm đã cung ứng các mặt hàng thiết yếu, mở các gian hàng 0 đồng, tổ chức “bếp nấu cơm chay”, “hạt gạo sẻ chia”, “bánh mì chay xuống phố”… Còn nữa, còn không biết bao nhiêu tấm gương điển hình về lòng tử tế.
Thật kỳ diệu thay! Hễ nơi nào có khu cách ly, khu phong tỏa thì nơi đó có chợ không đồng, có bếp ăn miễn phí…
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.