Những lưu ý để bắt đầu thói quen chạy bộ

27/01/2024 00:06 GMT+7

Để bắt đầu thói quen chạy bộ, người chạy cần đặt ra mục tiêu và trang bị cho mình đôi giày, trang phục phù hợp.

Chạy bộ là hoạt động tập luyện có ích cho sức khỏe. Ngoài việc giúp cơ thể vận động, chạy bộ được cho là giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, xương khớp, cải thiện tâm trạng.

Tuy nhiên, nhiều người không biết nên bắt đầu thói quen chạy bộ như thế nào và làm sao để duy trì thói quen chạy bộ. Dưới đây là một số lời khuyên từ chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ) về việc bắt đầu thói quen chạy bộ.

Những lưu ý để bắt đầu thói quen chạy bộ- Ảnh 1.

Chạy bộ là hoạt động tập luyện có ích cho sức khỏe

Shutterstock

Chuẩn bị trang phục và giày

Khác với quá trình đi bộ thông thường, để giảm chấn thương và tạo cảm giác thoải mái, người chạy bộ cần trang bị những đôi giày được thiết kế dành riêng cho việc chạy bộ. Những người mới bắt đầu chạy nên đến những cửa hàng bán trang phục thể thao để lựa chọn đôi giày phù hợp và nếu cần thiết, người chạy có thể tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia, theo Healthline.

Quần áo khi chạy bộ cần phải mang lại cảm giác thoải mái. Do đó, người chạy nên chọn những quần dài nhẹ, quần đùi và áo thun được thiết kế cho các hoạt động thể dục. Ngoài ra, người chạy cũng nên chọn những trang phục thấm mồ hôi để giúp quá trình chạy bộ thoải mái hơn.

Sử dụng công nghệ để theo dõi quá trình chạy

Người chạy có thể sử dụng các thiết bị công nghệ như đồng hồ thông minh để giúp có động lực và đi đúng mục tiêu chạy bộ đã đặt ra ban đầu.

Theo Healthline, người chạy nên cài đặt các chế độ theo dõi quãng đường, số bước đã chạy, số calories bị đốt cháy, tốc độ chạy và nhịp tim.

Ngoài ra, người chạy cũng có thể cài đặt các bài hát yêu thích để nghe trong quá trình chạy bộ.

Làm sao để duy trì việc chạy bộ thường xuyên?

Nhiều người chạy bộ dễ cảm thấy mất động lực sau một khoảng thời gian luyện tập. Để duy trì niềm yêu thích với hoạt động này, người chạy nên đơn giản hóa quá trình chạy bộ, tức là không cần chuẩn bị quá nhiều và không nên mang theo nhiều đồ đạc. Người chạy nên duy trì thời gian chạy bộ, ít nhất 2 buổi/tuần.

Để tăng thêm sự thú vị cho quá trình chạy bộ, người chạy có thể tăng từ từ tần suất chạy trong tuần và tăng độ dài quãng đường chạy.

Ngoài ra, người chạy bộ cũng có thể mời bạn bè, người thân cùng chạy với mình để duy trì động lực. Đặt ra mục tiêu và theo dõi chặt chẽ quá trình chạy của mình cũng sẽ giúp người chạy cảm nhận được kết quả sau mỗi lần luyện tập, từ đó thêm hăng say với hoạt động này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.