Sáng chạy bộ, chiều tập gym có tốt cho sức khỏe?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
14/01/2024 00:06 GMT+7

Vì nhiều lý do mà một số người thích chạy bộ vào buổi sáng và đến chiều tối thì vào phòng gym. Cách tập này không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể mà còn giúp giảm cân rất hiệu quả. Tuy nhiên, người tập cần một số lưu ý để tránh tập quá sức.

Chạy bộ vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Một trong những lợi ích quan trọng nhất là tăng cường quá trình trao đổi chất, sự tỉnh táo và cải thiện mức năng lượng cho cả ngày hoạt động, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Sáng chạy bộ, chiều tập gym có tốt cho sức khỏe?- Ảnh 1.

Chạy bộ buổi sáng sẽ giúp cải thiện sức bền và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể, nhờ đó giúp đốt calo hiệu quả hơn

Shutterstock

Nhờ tăng quá trình trao đổi chất mà lượng calo tiêu hao cả ngày sẽ tăng lên. Ngoài ra, tập chạy bộ vào buổi sáng còn kích thích hoóc môn endorphin, có tác dụng giúp chúng ta cảm thấy phấn chấn, dễ chịu.

Trong khi đó, đi tập gym vào buổi chiều hoặc tối sẽ mang lại một số lợi ích như tăng cường sức mạnh và khối lượng cơ. Các nghiên cứu cho thấy tập nâng tạ vào chiều tối có thể giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, tính linh hoạt và hiệu suất tập luyện tốt hơn so với buổi sáng.

Điều này là do thân nhiệt chúng ta có xu hướng cao hơn vào chiều tối. Trạng thái này giúp cải thiện hiệu suất trong quá trình tập luyện. Ngoài ra, sức mạnh và sức chịu đựng thể chất trong thời điểm này thường sẽ tốt hơn so với buổi sáng. Nhờ đó, không chỉ hiệu suất tập luyện tốt hơn mà thể lực cũng sẽ cải thiện theo thời gian.

Nếu điều kiện cho phép thì việc kết hợp chạy bộ vào buổi sáng và nâng tạ ở phòng gym vào chiều tối có thể giúp tăng cường sức mạnh và sức bền một cách toàn diện. Chạy bộ giúp xương khớp dẻo dai, cải thiện sức bền và đốt nhiều calo. Nâng tạ lại làm giảm nồng độ hoóc môn căng thẳng cortisol và adrenaline, cải thiện sức mạnh cơ bắp và gia tăng khối lượng cơ.

Sự kết hợp này giúp cải thiện hiệu quả sức khỏe tim mạch, dung tích phổi, giảm cân và giảm nguy cơ phát triển các bệnh mạn tính như béo phì, tiểu đường và bệnh tim. Không những vậy, giấc ngủ cũng được cải thiện tích cực.

Các nghiên cứu cho thấy tập luyện đều đặn giúp mọi người ngủ nhanh hơn, giảm khả năng giật mình vào ban đêm và cải thiện chất lượng giấc ngủ tổng thể.

Tập thể dục lúc 21 giờ, lợi ích không ngờ, hệ quả khôn lường

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là tập luyện dù tốt nhưng cần tránh tập quá sức. Cường độ tập thế nào là quá sức còn tùy thuộc vào thể chất, tuổi tác, giới tính, cường độ vận động, nghỉ ngơi và một số yếu tố khác. Điều quan trọng là người tập cần lắng nghe cơ thể mình. Tập luyện quá sức sẽ kèm theo các triệu chứng như đau nhức kéo dài, thường xuyên mệt mỏi, dễ bệnh vặt và tăng nguy cơ chấn thương. Khi đó, người tập cần giảm cường độ vận động và nghỉ ngơi nhiều hơn, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.