Những lưu ý phòng dịch Covid-19 trong dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5

27/04/2021 12:25 GMT+7

Lưu ý về công tác phòng dịch Covid-19 trong dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5, Thủ tướng yêu cầu cá nhân mỗi người thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang.

Sáng 26.4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, dịch Covid-91 trên thế giới hiện đang rất phức tạp, trong đó có một số nước láng giềng có chung đường biên giới phía Tây Nam của Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, đơn vị và từng người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nêu cao ý thức và trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng và cá nhân, tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

Sáng 27.4: Không ca Covid-19 mới, gần 260.000 người được tiêm vắc xin

Mỗi cá nhân thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang

Thủ tướng lưu ý thủ trưởng các bộ, ngành, cơ quan và người đứng đầu các cấp ở địa phương chỉ đạo chủ động phối hợp, cập nhật tình hình trong nước và thế giới, rà soát để không ngừng hoàn thiện và tổ chức thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý cho phù hợp với tình hình dịch bệnh và yêu cầu thực tế. Không để bị động trong các kịch bản bùng phát dịch có thể xảy ra. Và bảo đảm chặt chẽ, đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, dễ thực hiện, dễ giám sát, dễ kiểm tra và rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân.
Đối với cá nhân, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm quy tắc 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang.

Các cá nhân thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang

NGUỒN: BỘ Y TẾ

Đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về an toàn Covid-19; thường xuyên tự kiểm tra và cập nhật kết quả thực hiện trên bản đồ phòng chống dịch Covid-19. Các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.
Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND cấp tỉnh, các bộ, ngành có liên quan tăng cường giám sát, kiểm tra việc tuân thủ các quy trình, thủ tục và quy định về cách ly bắt buộc tại các khu cách ly tập trung, các cơ sở lưu trú và doanh nghiệp và theo dõi y tế sau cách ly.

Hạn chế các sự kiện tập trung đông người

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo hạn chế các sự kiện tập trung đông người. Trường hợp cần thiết phải tổ chức thì cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm trước pháp luật về thực hiện nghiêm các yêu cầu, điều kiện quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo hạn chế các sự kiện tập trung đông người

Ảnh: Thanh Niên

Để đảm bảo an toàn cho người dân trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp, trong kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5, Bộ VH-TT-DL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư phối hợp chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19.
Bộ cũng yêu cầu các Ban Quản lý di tích, Bảo tàng, Ban tổ chức lễ hội, người đứng đầu các thiết chế văn hóa, thể thao, đơn vị kinh doanh du lịch, khu điểm du lịch xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho người tham gia hoạt động văn hóa, thể thao, khán giả đến rạp chiếu phim, khách tham quan bảo tàng, di tích - danh lam thắng cảnh, người tham gia lễ hội, khách du lịch.
Chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế. Xem xét hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định. 

'Bí quyết' đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19

1. Hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng dựa trên cơ chế lây truyền trực tiếp từ người sang người theo đường hô hấp chủ yếu qua giọt bắn và nguy cơ làm lây lan dịch Covid-19:
a) Nơi có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh.
b) Nơi có không gian kín.
c) Nơi tập trung đông người.
d) Nơi có sự giao tiếp gần dưới 2 m.
2. Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.
3. Người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người đi từ vùng dịch trở về trong thời gian cách ly khi tiếp xúc gần với người khác bắt buộc đeo khẩu trang.
4. Người nhận thấy có nguy cơ bị lây nhiễm Covid-19 phải đeo khẩu trang.
5. Hướng dẫn này không áp dụng với những khu vực, địa điểm đang có ổ dịch Covid-19; người đang thực hiện các hoạt động sinh hoạt, vệ sinh cá nhân (ngủ, ăn uống, đánh răng, tắm rửa…).
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.