Những món ăn ngon khó cưỡng khi du khách đến Ma-rốc khám phá ẩm thực

Vương Trung Hiếu
Vương Trung Hiếu
15/12/2022 00:31 GMT+7

Khi du lịch đến đất nước nào đó, du khách thường tìm những món ngon vật lạ để thưởng thức. Ma-rốc khuấy động trí tưởng tượng bằng những món ăn đầy màu sắc, hương vị lạ, một cuộc tấn công vào các giác quan khiến ta nhớ mãi.

Ở Ma-rốc, người địa phương chế biến thịt bò thành nhiều món, ăn kèm với các loại rau. Thịt gà cũng khá phổ biến trong các món ăn nhẹ hoặc nướng. Bên cạnh đó có các thành phần bổ sung như mận, chanh và trứng luộc. Tagine là một món ăn độc đáo, bao gồm gia vị như nghệ tây, thìa là, quế, gừng, ngò và ớt đỏ xay.

Bánh mì Khobz (trái) và bánh mì Batbout (hàng trên); bánh mì Msemen (trái) và bánh kếp Meloui (hàng dưới)

tasteofmaroc.com, auxdelicesdupalais.net

Do nằm trên hai bờ biển là Đại Tây Dương và Địa Trung Hải nên Ma-rốc có nhiều món hải sản phong phú. Thịt muối khô và thịt bảo quản bằng muối như Khlea và G'did, đặc biệt là thịt cừu xông khói rất ngon.

Trong tháng Ramadan, người ta dùng những món súp hâm nóng, làm từ thịt và đậu, ăn kèm với bánh mì hoặc với chà là. Riêng món súp Bissara thì dùng trong những tháng lạnh hơn. Các món salad khá hấp dẫn, có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh.

Dưới đây là những món ngon, lạ miệng mà du khách có thể thưởng thức khi đến Ma-rốc (tóm lược từ trang Willy Fly for Food):

Các loại bánh mì và bánh kếp

Bánh mì Khobz, một loại bánh tròn và dẹt. Ở đất nước này bánh mì thường có trong các bữa ăn, giống như cơm trong những gia đình ở Đông Nam Á. Bánh mì vừa dùng để ăn vừa làm dụng cụ xúc nước chấm, xà lách, món khai vị và món ăn kèm; ngoài ra còn dùng để chứa thịt nướng và các nhân thịt khác.

Bánh mì Batbout (hoặc Mkhamer, Toghrift, Matlou) cũng rất phổ biến, thường được ăn vào bữa sáng với bơ, mật ong, mứt hoặc dùng kèm với các món thịt nướng. Msemen cũng là loại bánh mì hấp dẫn, chế biến mặn hoặc ngọt, thường được thưởng thức vào bữa sáng, kết hợp với nước chấm bơ và mật ong nóng, nếu dùng như một món ăn nhẹ thì kèm với trà hoặc cà phê. Loại Msemen mặn thì thường có thịt xay (thường là thịt bò hoặc thịt cừu), hành tây, rau thơm và gia vị.

Meloui là một loại bánh kếp hoặc bánh Crepe nhiều lớp. Người ta thường ăn món này vào buổi sáng với bơ và mật ong hoặc như một món ăn nhẹ kèm với việc uống trà. Baghrir cũng là một món bánh nổi tiếng của Ma-rốc, có biệt danh là “bánh kếp ngàn lỗ” (hình thành trong quá trình nấu nướng). Theo truyền thống, vào bữa sáng, người ta thường ăn bánh này với xi-rô bơ mật ong.

Có một món của người Do Thái rất phổ biến ở Ma-rốc, đó là Moufleta (còn gọi là Mofletta, Mufleta). Đây là một loại bánh Crepe, làm bằng bột mì, nước và dầu. Người ta ăn khi nó còn nóng, dùng chung với bơ, mật ong, xi-rô, mứt, các loại hạt và trái cây sấy khô.

Thịt nướng (hoặc Qotban) rất đặc biệt, thường được làm bằng thịt cừu hoặc thịt bò ướp trong hỗn hợp có chứa hành tây, rau mùi tây, dầu ô liu, hạt tiêu đen và muối (trên ) và món Bastilla thịt gà

atlaskueche.com, spoonwithme

Harcha và Krachel là hai loại bánh, thường được ăn vào bữa sáng; có thể dùng như một bữa ăn nhẹ kèm với trà bạc hà, mứt, pho-mát hoặc xi-rô bơ mật ong.

Thịt, gia cầm và hải sản

Sau Couscous, Tagine là món ăn nổi tiếng nhất trong ẩm thực Ma-rốc. Nó là một món ăn nấu trong nồi đất hoặc gốm (có nhiều màu sắc). Hoặc có thể hiểu Tagine là một cái nồi nấu chậm các món hầm kiểu Ma-rốc làm từ thịt, gia cầm, cá, rau và trái cây; có hương vị chua ngọt với nhiều gia vị và thảo mộc.

Thịt nướng (hoặc Qotban) rất đặc biệt, thường được làm bằng thịt cừu hoặc thịt bò ướp trong hỗn hợp có chứa hành tây, rau mùi tây, dầu ô liu, hạt tiêu đen và muối. Chúng được xiên với các khối mỡ xen kẽ để giữ ẩm cho thịt khi nướng trên than nóng. Khi chế biến bằng thịt bò hoặc thịt cừu xay đã tẩm gia vị, món ăn này được gọi là thịt nướng Kefta (hoặc Kofta).

Bastilla (hoặc B'stilla, Pastilla) cũng là món nổi tiếng, làm từ thịt chim hoặc thịt gà. Chim thì ướp bơ, đun nhỏ lửa với hành tây, rau mùi tây và nhiều loại gia vị khác nhau; thịt gà thì lọc xương và cắt nhỏ, đồng thời giảm bớt chất lỏng đang sôi, cô đặc với trứng để tạo thành một loại nước xốt giống như sữa trứng.

Ngoài 2 loại thịt này người ta còn làm món Bastilla hải sản, gồm có nhân cá, mực và tôm trộn với bún, nấm đen và nước xốt cà chua cay.

Món Babbouche, một món ăn đường phố làm gợi nhớ món ốc của Việt Nam. Babbouche chứa 15 loại gia vị khác nhau như rễ cam thảo, hạt hồi, cỏ xạ hương, hoa oải hương, lá trà...

facebook.com, shutterstock.com

Gà chiên, gà hầm, gà xào thập cẩm, cá mòi nhồi chiên… cũng là những món khoái khẩu của người Ma-rốc. Song thú vị nhất phải kể đến món ốc, gọi là món Babbouche. Một món ăn đường phố ngon cũng cỡ các món ốc của Việt Nam. Món này chứa 15 loại gia vị khác nhau như rễ cam thảo, hạt hồi, cỏ xạ hương, hoa oải hương, lá trà... Cho vào tô chứa nước dùng, ăn bằng tăm. Đây là loại súp ốc đặc biệt phổ biến vào mùa đông. (Còn tiếp)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.