Những mùa thu lịch sử với nhạc đỏ được làm mới

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
27/08/2021 06:54 GMT+7

Những mùa thu lịch sử là chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9. Ở đó, nhiều bài hát cách mạng đã được làm mới.

 

Tự hào được hát

NSND Quốc Hưng, Học viện Âm nhạc quốc gia, cảm thấy vô cùng xúc động khi đứng trên sân khấu để ghi hình chương trình nghệ thuật Những mùa thu lịch sử. Chương trình do Bộ VH-TT-DL tổ chức kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám Quốc khánh 2.9, dự kiến phát sóng vào 20 giờ 10 tối 28.8 trên VTV1.
Sự xúc động ấy đến từ hai nhẽ: đây là chương trình kỷ niệm lớn, và lâu lắm rồi do dịch Covid-19 các nghệ sĩ không được lên sân khấu. “Thực ra thì mỗi nghệ sĩ biểu diễn trước đông đảo khán giả sẽ thăng hoa hơn, nhưng trong mùa dịch thì không có bóng khán giả. Nghệ sĩ được biểu diễn đã tốt rồi, lại thêm hãnh diện được hát trong chương trình đặc biệt nữa”, NSND Quốc Hưng nói.
Chính vì thế, theo ông Hưng: “Lâu lâu rồi mọi người không được biểu diễn và ánh mắt nụ cười không giấu được hạnh phúc đó. Họ đều để tâm vào làm những gì tốt nhất”. Bản thân ông cũng nhận lời mời từ đạo diễn NSND Trần Bình, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam, từ cách đây mấy tháng. Khi đó, không ai nghĩ chương trình sẽ diễn ra trong hoàn cảnh như hiện nay: không khán giả.

Nữ ca sĩ Mỹ Linh tự hào vì tham gia một chương trình nghệ thuật kỷ niệm lớn

Ảnh NSCC

Ông Trần Hướng Dương, Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, cho biết chương trình nghệ thuật Những mùa thu lịch sử có sự kết hợp nồng nàn, cảm xúc, sâu lắng về đất nước, tái hiện hành trình vĩ đại của dân tộc thông qua các tiết mục nghệ thuật đặc sắc. Những mùa thu lịch sử gồm 4 chương. Chương đầu có tên Tháng 8 mùa thu rực lửa. Chương 2 mang tên Ba Đình với mùa thu lịch sử. Chương 3 là Non sông liền một dải. Chương 4 có tên Việt Nam hôm nay - Hào khí mùa thu.
Nữ ca sĩ Mỹ Linh cũng chia sẻ việc tham gia chương trình này là trách nhiệm nghệ sĩ, là niềm tự hào đối với mỗi cá nhân.
“Khi nhận được lời mời tham gia chương trình tôi cảm thấy rất xúc động. Không gì ý nghĩa hơn khi được cất tiếng hát trong những chương trình đặc biệt như thế, nhất là trong thời gian rất khó khăn của đại dịch. Anh chị em nghệ sĩ cũng rất vất vả mới có thể hoàn thành xong chương trình, mọi người đều chấp hành nghiêm ngặt về các chỉ thị phòng chống dịch như xét nghiệm, thực hiện nguyên tắc 5k”.

Những bài ca được làm mới

Theo suốt chương trình, không khí của những mùa thu lịch sử được tái hiện bằng chính âm nhạc của thời kỳ đó. Vì thế, chương trình không thể thiếu những bài hát của nhạc sĩ Văn Cao về thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Những mùa thu lịch sử cũng là mùa thu với ngày 19.8: “Mười chín tháng Tám/Ánh sao tự do đem tới/Cờ bay nơi nơi, muôn ánh sao vàng”. Lại cũng có mùa thu của Màu hoa đỏ khi người lính ra đi từ mái tranh nghèo. Cũng có cả mùa thu của Đất nước trọn niềm vuiTổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ
Ban tổ chức cho biết, những ca khúc cách mạng được chọn lọc kỹ, đặt đúng vị trí trong các chương đoạn. Đó là Cờ Việt Minh, Mười chín tháng tám, Nam Bộ kháng chiến, Đoàn vệ quốc quân, Ca ngợi Hồ Chủ Tịch, Đất nước trọn niềm vui, Khát vọng, Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ. Đặc biệt, những ca khúc đó cũng được chọn mặt gửi vàng cho những giọng ca đẹp, giàu nội lực như NSND Quốc Hưng, Mỹ Linh, Tùng Dương, Phạm Thu Hà, Trần Thu Hà (giải nhì Sao Mai dòng Dân gian)…

Ca sĩ Phạm Thu Hà đã nhiều lần hát những bài hát cách mạng bằng phong cách riêng, vừa bài bản vừa sáng tạo

Ảnh NSCC

NSND Quốc Hưng chia sẻ, dù đã từng nghe Tùng Dương hát Màu hoa đỏ, nhưng lần biểu diễn này của Dương vẫn làm ông xúc động. Bài Người Hà Nội do 2 ca sĩ Mỹ Linh và Tùng Dương thể hiện cũng làm ông không ngớt trầm trồ.
“Chúng ta cứ quen nói đến Người Hà Nội lại nhớ đến giọng thính phòng, nhưng cách Mỹ LinhTùng Dương hát đổi mới rất hay và lạ nữa. Các ca sĩ thính phòng tham gia chương trình cũng nhiều nhưng cách đạo diễn chọn Mỹ Linh và Tùng Dương để khác đi đã khiến bài hát thu hút hơn”, ông Hưng nói.
Cũng trong chương trình Những mùa thu lịch sử, ông Hưng rất ấn tượng với tiết mục Chào anh giải phóng quân chào mùa xuân đại thắng của nữ ca sĩ Phạm Thu Hà. Đẹp và sáng sân khấu, Phạm Thu Hà cũng phong cách phù hợp với những bài hát cách mạng được làm mới. “Tố chất của Phạm Thu Hà vốn đã tốt, bản phối khí cũng nhẹ nhàng. Cộng thêm dàn hợp xướng, tiết tấu hiện đại, Hà có một tiết mục xuất sắc”, ông Hưng nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.