Những người trồng cây trên khắp Việt Nam

Thúy Hằng
Thúy Hằng
16/06/2020 08:23 GMT+7

Yêu thương cây xanh, những bạn trẻ của dự án Hạnh Phúc Xanh đã thực hiện nhiều dự án trồng hàng chục ngàn cây xanh với mong muốn ngày càng có thêm nhiều màu xanh trên khắp Việt Nam.

Cây xanh chữa lành tâm hồn

Jang Kều (tên thật Phạm Thị Hương Giang), chủ dự án Hạnh Phúc Xanh triển khai từ năm 2018, cho biết hai năm qua, chương trình trồng hơn 1.700 cây xanh trong đô thị tại Hà Nội, hơn 5.000 cây dương liễu chắn sóng tại Hội An, 10.000 cây bần chua ở cù lao Dung, Sóc Trăng...
Bắt đầu từ năm nay, chương trình sẽ khởi động dự án Forest Symphony - Giao hưởng rừng xanh, trồng rừng ngập mặn tại Sóc Trăng với 50 ha trong vòng 5 năm. Việc trồng cây đang được nhiều tập thể, cá nhân chung tay.
Chị Nguyễn Thị Thu Lành, 31 tuổi, quản lý dự án, chia sẻ hơn 10 năm theo đuổi các dự án công tác xã hội, phát triển bền vững, chị có tình yêu đặc biệt với cây xanh. “Tự nhiên có khả năng chữa lành cho mình. Cây xanh có khả năng giúp tái kết nối con người với chính mình, với người khác và với tự nhiên, khi những kết nối này được thiết lập và phát triển, con người sẽ có được cuộc sống cân bằng và hài hòa, góp phần hạnh phúc”, chị Lành nói.
Trong khi đó, với Trần Đào Minh Nhật (30 tuổi), thạc sĩ ngành kinh tế, Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM, tình yêu cây xanh và những gì thuộc về thiên nhiên đã kết nối chị gắn bó với các dự án trồng cây. Nhật chia sẻ trồng rừng khó khăn nhưng niềm vui khi thấy cây vững chãi trước sóng nước, thấy người nông dân mừng vui khi có thêm nguồn thu, là động lực để Nhật và các cộng sự luôn thấy mình phải nỗ lực hơn nữa.

Những trường học xanh cây

Không chỉ theo đuổi các mục tiêu trồng - phục hồi rừng, trước mắt là rừng ngập mặn, sắp tới là rừng đầu nguồn, những người trẻ của chương trình Hạnh Phúc Xanh cũng đang tập trung phần trồng cây trong đô thị, trường học.
Chị Lành cho hay Ban Dự án Hạnh Phúc Xanh cùng làm việc với Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM thực hiện dự án “Trường học xanh”, từ đó cùng trồng thêm cây, đánh giá tình trạng cây, đưa ra giải pháp bảo vệ cây trong trường học. Vụ việc cây phượng bật gốc ở TP.HCM khiến học sinh tử vong và nhiều trường học sau đó lo ngại chặt bỏ hàng loạt cây xanh càng khiến chị Lành thấy rằng “Trường học xanh” phải sớm được thực hiện.
“Trường học luôn cần cây xanh bởi trẻ con cần được gần gũi với tự nhiên, sống trong tự nhiên. Trồng cây phượng hay bất kỳ cây gì khác, trồng trong trường hay bất cứ nơi nào khác, việc cần nhất là người trồng, người quản lý phải hiểu rõ về cái cây mình sẽ trồng để tạo điều kiện thuận lợi cho nó phát triển, phải biết rõ đặc tính cây để chăm sóc cây đúng đắn. Không thể trồng cây chỉ bằng sự yêu thích đơn thuần, mà phải bằng sự hiểu biết và trân trọng. Khi thật sự hiểu biết chúng ta sẽ biết có cần chặt bỏ hay không và vì sao”, chị Lành nói.
Theo chị Lành, trong môi trường giáo dục, mỗi việc làm của người lớn đều là tấm gương cho trẻ nhỏ học theo. Việc nhà trường ứng xử với cây xanh như thế nào cũng là điều học sinh sẽ quan sát và học tập. Nếu thầy cô ứng xử bằng tất cả sự trân trọng và hiểu biết, tôi tin những học sinh ở đó sẽ học được sự ứng xử tốt đẹp, từ đó thực hiện nó với tất cả vấn đề trong cuộc sống của mình sau này.
Cũng với tình yêu cây, Nhật bày tỏ mong muốn sẽ có thêm nhiều màu xanh trong các trường học. “Bất kể các trường học nào tại TP.HCM muốn được tư vấn về các loại cây nên trồng trong sân trường, chăm sóc, bảo vệ cây ra sao, chúng tôi sẵn sàng giải đáp, hỗ trợ”, Nhật nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.