Nỗi buồn người bán hoa tết ngày cuối năm khi ít người mua

21/01/2023 11:08 GMT+7

Dù đã cận tết nhưng các điểm bán hoa tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa) vẫn đìu hiu, ế ẩm. Nhiều tiểu thương bán hoa đang lo một cái tết kém vui.

Chiều 20.1 (29 tháng Chạp), nhiều người bán hoa tết tại TP.Nha Trang vẫn đang cố kiên nhẫn chờ đợi mong bán được những chậu mai, chậu cúc cuối cùng để thu dọn về nhà ăn tết bên gia đình.

Người bán hoa tết tại Nha Trang "ngóng" khách mua

thế quang

Tết này kém vui

"Chiều nay tôi đã giảm giá từ 100.000 – 150.000 đồng chậu cúc nhưng vẫn chẳng ai mua, thôi thì cố gắng ngồi đến cuối buổi xem bán được chậu nào hay không rồi dọn dẹp đi về", ông Duy - người bán hoa cúc tại TP.Nha Trang chia sẻ.

Theo ông Duy, thời tiết tại Khánh Hòa trước tết có mưa kéo dài khiến nhiều vườn hoa cúc bị hư hại, chất lượng bông cũng không được đẹp nên cũng khó bán hơn so với mọi năm. “Nói chung là bán ế lắm, nhiều người chỉ đến xem giá rồi bỏ đi. Tết này chắc sẽ kém vui rồi", ông Duy rầu rĩ nói.

Hoa còn nhiều nhưng vắng khách mua

thế quang

Theo quan sát của phóng viên, tại các tuyến đường như: Thái Nguyên, Lê Thánh Tôn, Lê Thành Phương… các loại hoa Tết vẫn được trưng bày khá nhiều dọc hai bên đường. Tuy nhiên lại vắng bóng người mua. Nhiều người bán hoa tết tại Nha Trang cho biết, từ vài ngày trước người dân đã đi mua hoa để trang trí trong nhà, quán xá hay cơ quan nhưng cũng không nhiều, còn đến thời điểm này thì rất ít người mua.

"Mọi năm giờ này bán cũng vơi lắm rồi, còn giờ chỉ mong bán được chậu nào hay chậu đấy thôi, chứ qua ngày mai là chúng tôi cũng phải vứt bỏ hoặc đem cho rồi về nhà ăn Tết", anh Tuấn - bán hoa cúc tại đường Lê Thánh Tôn nói.

Theo anh Tuấn, tình hình hoa tết năm nay ảm đảm một phần do sức mua của các doanh nghiệp và khách sạn tại Nha Trang giảm hẳn. Nếu thời điểm trước dịch Covid-19, các khách sạn, quán cà phê thường mua hoa với số lượng lớn để trang trí Tết thì hiện nay họ chỉ mua rất ít.

Những cây mai dáng độc lạ được chào giá hàng trăm triệu ở Đắk Lắk

Giảm giá cũng khó bán

Hiện nay các thương lái bán hoa tại Nha Trang đã bắt đầu hạ giá các loại hoa. Bình thường chậu cúc loại tầm trung có giá từ 300.000 – 500.000 đồng/chậu thì này giảm còn 220.000 – 350.000 đồng/chậu. Riêng với những chậu cúc “khủng” giá từ 2 triệu đến hơn 3 triệu đồng/chậu thì mức giảm từ 200.000 – 300.000 đồng/chậu. Các loại cúc mâm xôi, cúc bảy màu cũng giảm trên 20.000 đồng/chậu.

Với chậu quất trước đây có giá khoảng 600.000 đồng thì nay giảm còn khoảng 400.000 đồng. Mỗi chậu mai thế cũng đang được các thương lái giảm từ 300.000 đồng đến gần 1 triệu đồng/chậu.

Dù hạ giá nhưng cũng không ai mua

thế quang

Một số thương lái nhập đào từ các tỉnh phía Bắc vào bán nhưng số lượng bán được khá ít . “Hiện giờ tôi giảm còn 50% giá nhưng cũng không có người mua. Tết năm nay cầm chắc lỗ", anh Hồng - người buôn đào tết ngao ngán.

Chỉ còn hơn chưa đầy một ngày nữa các thương lái phải trả lại mặt bằng và dọn dẹp khu vực buôn bán cho địa phương, thế nhưng nhiều tiểu thương bán hoa tết vẫn đứng ngồi không yên vì buôn bán ế ẩm.

Chủ sạp hoa nhịn ăn, chịu bán lỗ vẫn ế ẩm: 'Coi như năm nay mất trắng'
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.