NSƯT Bảo Quốc nói gì về quan điểm '10 người đi Mỹ hết 9,5 người muốn về'?

02/05/2022 07:28 GMT+7

Nghệ sĩ Bảo Quốc hạnh phúc khi được về Việt Nam đoàn tụ cùng con cháu. Nam danh hài cũng nhắn nhủ các nghệ sĩ trẻ sau thời gian dài showbiz vướng nhiều thị phi.

Về Việt Nam dưỡng già cũng tốt

* Xin chào NSƯT Bảo Quốc! Ông có kế hoạch gì khi về lại quê hương sau nhiều năm trì hoãn vì dịch Covid-19?

- NSƯT Bảo Quốc: Vì dịch nên cả năm trời tôi không về được. Lần này về, tôi chủ yếu thăm con cháu, còn chuyện công việc thì tính sau.

* Về nước lần này, liệu ông có tổ chức hoạt động gì để các anh chị em nghệ sĩ cải lương có dịp hội ngộ?

- Bây giờ, tôi đã già quá rồi, làm không nổi. Ngày xưa, tôi may mắn đã ấp ủ và thực hiện thành công điều đó. Tôi từng làm chương trình liveshow 50 năm tuổi nghề, quy tụ rất đông đảo anh chị em nghệ sĩ trong nước. Tôi không làm nhiều liveshow, chỉ kỷ niệm những cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp thôi. Khi sang Mỹ, tôi cũng làm liveshow 52 năm.

Nghệ sĩ Bảo Quốc tiết lộ điều luôn tâm niệm với nghề

Minh Hy

* Nghe nói ông và bà xã có ý định về Việt Nam dưỡng già, điều này có đúng không?

- Việt Nam là quê hương của tôi mà. Tôi còn một cô con gái lớn sống ở đây. Hằng năm, tôi đều về nước thăm con cháu. Ngoài Gia Bảo, tôi cũng có con cháu rất nhiều. Nhưng 2 năm qua do dịch bệnh nên tôi và bà xã không thể về thăm gia đình. Thực sự, về Việt Nam dưỡng già cũng rất tốt, chứ có gì đâu.

* Từng dạy Đàm Vĩnh Hưng hát cải lương, nghệ sĩ Bảo Quốc nghĩ gì khi những nghệ sĩ hiện nay đang dần chú ý đến bộ môn này. Thậm chí, một số người không ngại thử sức hát cải lương để làm mới hình ảnh?

- Mỗi khi thấy những ca sĩ nổi tiếng yêu thích và muốn thử sức với cải lương, tôi thực sự rất vui. Ngoài nghệ sĩ cải lương, con nhà nòi sân khấu thì các nghệ sĩ ở lĩnh vực khác hoàn toàn có thể trải nghiệm bộ môn này. Tôi mừng vì điều đó có thể góp phần lan tỏa và đưa cải lương trở lại thời kỳ vàng son. Tôi rất trân trọng bất cứ ai có tâm, mong muốn đóng góp cho nền cải lương nước nhà.

Nghệ sĩ Bảo Quốc có cuộc sống hạnh phúc cùng bà xã ở tuổi xế chiều bên vợ chồng con gái Hồng Loan tại Mỹ

Chụp màn hình

Yêu nghề chứ đừng yêu danh

* Ngoài tài năng nghệ thuật, ông có nhắn nhủ gì với nghệ sĩ trẻ về khía cạnh đạo đức trong nghề?

- Đạo đức là điều đầu tiên phải có và phải có sẵn. Còn tài năng, từ từ mình rèn luyện sẽ có. Đạo đức mà tôi muốn nói ở đây chính là lòng yêu thương, quý trọng và hỗ trợ đồng nghiệp. Ngoài ra, người nghệ sĩ phải biết trân trọng khán giả. Đó là những người đem lại cuộc sống cho mình. Tôi lúc nào cũng tâm niệm một điều, đó là sự biết ơn Tổ nghiệp khi đã cho tôi một cái nghề, cảm ơn khán giả đã cho tôi cuộc sống.

* Khác với thời trước, những người trẻ muốn vào showbiz phải cạnh tranh với rất nhiều thứ, không chỉ riêng về tài năng. Ông có nhắn gửi gì đến với thế hệ trẻ?

- Tôi mong những ai muốn theo nghệ thuật, trước hết phải yêu nghề. Họ phải biết trau dồi kỹ năng chứ không phải chỉ muốn theo nghề vì sự nổi tiếng thì khó lắm. Đừng nghĩ rằng vào nghề này sẽ được nổi tiếng, sẽ trở thành một nhân vật trung tâm. Điều đó rất khó, không phải ai cũng được. Nhưng những nghệ sĩ nổi tiếng đều thành công nhờ sự hỗ trợ của thế hệ đàn em, đàn cháu từng nấc thang một mới bước lên được. Hãy đến với nghề vì yêu nghề thực sự chứ đừng yêu danh!

Nghệ sĩ Bảo Quốc và bà xã thường xuyên đồng hành trong nhiều sự kiện quan trọng. Nam danh hài cho biết ông mong muốn thường xuyên về nước để thăm con cháu cũng như nghỉ ngơi, thăm thú đây đó

Chụp màn hình

* Thời gian vừa qua, khán giả dường như mất niềm tin và quay lưng với nhiều nghệ sĩ vì loạt ồn ào trong showbiz. Là một nghệ sĩ gạo cội, ông cảm thấy thế nào?

- Tất nhiên, nghệ sĩ cũng là con người, có người đúng, có người sai. Nhưng đã là con người thì làm sao mà tránh được những sai lầm. Quan trọng là họ biết sửa sai và đi tiếp con đường của mình. Từ đó, họ sẽ dần lấy lại tình yêu thương và sự ủng hộ của khán giả.

* Nhiều nghệ sĩ gạo cội khiến khán giả chạnh lòng khi tiết lộ cuộc sống cô đơn ở xứ người. Ông nghĩ sao về quan điểm “10 người đi Mỹ thì hết 9,5 người muốn về”?

- Điều đó tùy vào suy nghĩ của mỗi người. Cá nhân tôi, là một nghệ sĩ, tôi sẵn sàng mang tài năng của mình đi đến bất cứ nơi nào để phục vụ khán giả. Sống ở đâu cũng được, miễn là mình sống vui với gia đình thôi. Đó là chuyện cá nhân của mỗi người.

* Xin cảm ơn NSƯT Bảo Quốc đã dành thời gian chia sẻ!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.