Nước mắt tự hào về tình yêu đất nước

Vũ Thơ
Vũ Thơ
01/09/2020 07:43 GMT+7

Những giọt nước mắt đã rơi trong buổi giao lưu xúc động với chủ đề 'Tự hào Việt Nam' do T.Ư Đoàn tổ chức, để lan tỏa những thông điệp về tình yêu đất nước và niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

Động lực là truyền thống yêu nước

Kể về hoạt động cách mạng khi tham gia Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu, cụ Lê Đức Vân (Hà Nội) cho biết niềm tự hào và động lực thôi thúc thanh niên bấy giờ chính là truyền thống yêu nước.
“Được học lịch sử, tự chúng tôi thấy rằng phải noi gương tiếp nối sự nghiệp cha ông chúng ta đã làm. Tự nguyện, sẵn sàng gia nhập, tự hào đứng trong hàng ngũ thanh niên cứu quốc và có tấm lòng trong sáng theo cách mạng, làm mọi việc cách mạng giao phó”, cụ Vân kể.
Cụ Vân nói thời đó thanh niên theo cách mạng như một nhu cầu tự thân. “Truyền thống của cha ông thúc đẩy chúng tôi tìm đến cách mạng như là việc tất nhiên. Nên khi được giao nhiệm vụ khó khăn đến mấy chúng tôi vẫn làm rất thoải mái, không băn khoăn gì”, cụ Vân kể.
Cùng suy nghĩ này, nhạc sĩ Doãn Nho cho rằng Việt Nam là dân tộc anh hùng. Nhờ truyền thống anh hùng ấy, đất nước ta đã vượt qua mọi gian nan trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và luôn có sự thống nhất, đồng lòng trong dân, nhất là thế hệ trẻ.
Đặc biệt là những giọt nước mắt đã rơi khi ông Vũ Trọng Kim nghẹn ngào kể lại quá khứ hào hùng của dân tộc và của chính những người thân trong gia đình từng tham gia kháng chiến để giành độc lập tự do.
“Cha tôi, chú tôi, anh chị tôi đều tham gia cách mạng, tôi nghĩ mình cũng phải lên đường”, ông Kim khóc và cho biết đã tham gia thanh niên xung phong, vận tải đạn và lương thực thực phẩm cho bộ đội Trường Sơn. Ông Kim cho rằng ngày xưa, các thế hệ thanh niên đi theo tiếng gọi của Đảng với lý tưởng không có gì quý hơn độc lập tự do. “Ngày nay, cũng với tinh thần đó, thanh niên chúng ta sẽ ra sức lao động, cống hiến sức trẻ với tinh thần yêu nước nồng nàn. Chúng ta hãy cống hiến hết sức mình, để làm sao rèn đức, luyện tài xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, ông Kim nói.
Nhắn nhủ người trẻ, nhạc sĩ Doãn Nho cho rằng trong thời mở cửa, thanh niên phải giữ được truyền thống anh hùng, cảnh giác với thế lực thù địch và xác định nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc luôn đặt lên vai của lớp trẻ.
Nước mắt tự hào về tình yêu đất nước1

Các thanh niên tiêu biểu chia sẻ quan niệm của mình về niềm tự hào dân tộc

ẢNH: BẢO ANH

Thế hệ trẻ tự hào gì khi không biết chiến tranh ?

Tham gia cuộc giao lưu, bác sĩ Thân Mạnh Hùng cho rằng thế hệ 8X của anh sinh ra trong thời bình thì niềm tự hào được thể hiện trong công việc của mỗi người. “Chúng tôi tự hào vì được học hành và luôn nỗ lực cống hiến cho ngành y. Nhiệm vụ chính là mang tri thức, phục vụ tốt cho sức khỏe của nhân dân”, bác sĩ Hùng chia sẻ.
Còn thượng úy Hoàng Thị Mai Hương (thế hệ 9X) đã nghẹn ngào kể chuyện ông nội là chiến sĩ cách mạng bị bắt tù đày. “Khi chứng kiến ông nằm trên giường bệnh với những vết sẹo chằng chịt, lúc mất hết ý thức vẫn hô khẩu hiệu quyết tâm chiến đấu, tôi mới thấy chiến tranh khốc liệt đến nhường nào. Biết bao máu xương của chính cha ông chúng ta đã để lại nơi chiến trường...”, thượng úy Hương xúc động nói.
Theo thượng úy Hương, chính những hình ảnh đó là động lực thôi thúc chị tham gia vào lực lượng công an nhân dân để bảo vệ sự bình yên cho nhân dân, viết tiếp lên những trang lịch sử hào hùng của dân tộc. “Tôi tự hào về ngành của tôi, về đồng đội của tôi và tự hào làm nhiệm vụ được giao”, Hương bày tỏ.
Với kỹ sư Lê Anh Tiến, một người có nhiều thành tích về khởi nghiệp, cho rằng niềm tự hào là được học nhiều tri thức để phát triển đất nước. “Khi ở nước ngoài, lúc Việt Nam được nêu tên trên trường quốc tế, tôi đã rất tự hào vì đã đóng góp sức nhỏ bé của mình để thế giới biết đến Việt Nam là một nước không chỉ anh hùng trong chiến tranh mà còn đang phát triển mạnh mẽ”, anh Tiến nói.

Chung tay giữ nước

Khi được MC đặt câu hỏi quan niệm về giữ nước ngày nay như thế nào, bác sĩ Thân Mạnh Hùng cho rằng với ngành nghề của mình thì giữ nước là bảo vệ sức khỏe của người dân. “Khi sức khỏe của người dân được đảm bảo thì họ mới làm tốt công việc của mình. Vì thế, tôi không ngừng trau dồi kiến thức để phục vụ người dân, để người dân đảm bảo sức khỏe, hoàn thành công việc của mình”, bác sĩ Hùng nói.
Theo anh Nguyễn Anh Tiến, việc giữ nước của anh là giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp, ấm no. “Tôi thường nói với các bạn trẻ là cuộc đời có 3 mùa: mùa học, mùa gieo và mùa gặt. Chúng tôi đang trong mùa học và tôi muốn có mùa học thật dài để mùa gieo và mùa gặt bội thu”, anh Tiến ví von.
Cũng trả lời câu hỏi này, chị Hoàng Thị Mai Hương cho rằng công việc giữ nước không dành riêng cho lực lượng nào, mà tất cả chúng ta đều phải góp sức trong nhiệm vụ này. “Tôi chưa một ngày thôi cố gắng và trách nhiệm với công việc, vì tôi luôn tâm niệm cứ lao động đi rồi hạnh phúc, tình yêu sẽ đến. Mỗi người cố gắng làm tốt trách nhiệm được giao, nỗ lực cống hiến là đã góp phần viết lên trang sử vẻ vang rồi”, Hương bày tỏ.
Tham gia buổi giao lưu có anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, cùng những vị khách mời đặc biệt: ông Vũ Trọng Kim, đại biểu Quốc hội khóa 13, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; đại tá, nhạc sĩ, tiến sĩ Doãn Nho (87 tuổi); cụ Lê Đức Vân (95 tuổi), Trưởng ban Liên lạc Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu; bác sĩ Thân Mạnh Hùng, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư; thượng úy Hoàng Thị Mai Hương, cán bộ Đội an ninh, Công an H.Đông Anh, Hà Nội; kỹ sư Lê Anh Tiến, tài năng khoa học trẻ Việt Nam, CEO Công ty CP công nghệ Chatbot Việt Nam.
Phát biểu tại buổi giao lưu, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đã ôn lại truyền thống và niềm tự hào của các thế hệ thanh niên qua các thời kỳ và bày tỏ quyết tâm của thế hệ thanh niên hôm nay sẽ viết tiếp truyền thống vẻ vang của Đoàn và thanh niên Việt Nam. Anh Tuấn thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn chính thức phát động và kêu gọi tuổi trẻ cả nước tiếp tục thi đua triển khai đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.