Ô tô điện đã qua sử dụng đang 'rớt' giá mạnh

Bá Hùng
Bá Hùng
13/03/2024 13:43 GMT+7

Những đợt giảm giá liên tiếp của Tesla trong thời gian qua đang kéo mặt bằng giá ô tô điện đã qua sử dụng trên thị trường giảm mạnh.

Không còn tình trạng khan hàng khiến giá bán "leo thang" như khoảng thời gian chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Nguồn cung dồi dào cùng với động thái giảm giá bán của nhiều hãng xe trên thị trường đang kéo mặt bằng giá ô tô điện đã qua sử dụng tại Mỹ cũng như trên toàn cầu giảm sâu.

Ô tô điện đã qua sử dụng đang 'rớt' giá mạnh- Ảnh 1.

Giá ô tô đã qua sử dụng trong 1 năm trở lại đây đang trên đà giảm

iSeeCars

Kết quả khảo sát, phân tích thị trường của iSeeCars cho thấy, giá ô tô đã qua sử dụng trong 1 năm trở lại đây đang trên đà giảm. Cụ thể, giá bán trung bình của một chiếc ô tô đã qua sử dụng hiện nay vào khoảng 31.153 USD, giảm 3,6% tương đương 1.161 USD so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi giá xe hybrid đã qua sử dụng chỉ giảm khoảng 6,5%, ô tô điện đã qua sử dụng lại có mức giảm mạnh, lên tới 31,8% giá trị, tương đương 14.418 USD.

iSeeCars đã phân tích hơn 1,8 triệu ô tô đã qua sử dụng từ 1 - 5 năm bán ra từ tháng 2.2023 đến 2.2024 bằng cách so sánh giá trung bình của ô tô theo phân khúc, nhãn hiệu và mẫu mã.

Ông Karl Brauer - Chuyên gia phân tích thị trường của iSeeCars cho biết:"Giá trị ô tô điện đã qua sử dụng giảm đáng kể, phần lớn là do việc Elon Musk liên tiếp giảm giá những chiếc Tesla mới, điều này cho thấy mức độ ảnh hưởng mà Tesla tạo ra trên thị trường ô tô điện".

Ô tô điện đã qua sử dụng đang 'rớt' giá mạnh- Ảnh 2.

10 ô tô đã qua sử dụng giảm giá mạnh nhất trong vòng 1 năm qua

Nguồn: iSeeCars

Trong danh sách 10 ô tô đã qua sử dụng giảm giá mạnh nhất, ô tô điện chiếm đa số. Trong đó, Chevrolet Bolt EV dẫn đầu khi giá bán mẫu xe điện này giảm tới 30,4% xuống mức trung bình 17.981 USD. Giá Nissan Leaf đã qua sử dụng cũng giảm 29,1% tương đương 7.329 USD. Kia Niro EV xếp thứ 3 khi mức giá trung bình mẫu xe này giảm 27,1% tương đương 9.236 USD. Hyundai Kona EV xếp thứ 4 với mặt bằng giá xe giảm 24,7% trong vòng 1 năm qua.

Ba vị trí tiếp theo đều thuộc về các mẫu ô tô điện Tesla gồm Tesla Model X, Model 3 và Model S. Trong đó, Tesla Model X, Model 3 mất giá hơn 24% trong vòng 1 năm qua, giá bán Model S giảm 20,5%.

Ô tô điện đã qua sử dụng đang 'rớt' giá mạnh- Ảnh 3.

Ô tô Tesla có mức giảm giá lớn nhất trên thị trường xe cũ

Xét theo thương hiệu ô tô, Tesla có mức giảm giá lớn nhất khi mặt bằng giá ô tô Tesla đã qua sử dụng giảm 28,9% so với năm ngoái tương đương mức giảm 14.808 USD. Alfa Romeo xếp vị trí thứ hai khi giá bán trung bình các mẫu xe của thương hiệu này trên thị trường ô tô đã qua sử dụng giảm 13,3%, tương đương 4.412 USD.

"Việc các mẫu xe điện mới của Tesla liên tục giảm giá vào năm ngoái đã ảnh hưởng đến giá trị xe Tesla đã qua sử dụng giảm xuống và lan sang tất cả các loại xe điện khác", ông Karl Brauer cho biết thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.