Ở TP.HCM phải mua SGK lớp 1 tận Hà Nội vì... thiếu sách

Nguyễn Loan
Nguyễn Loan
17/09/2020 09:08 GMT+7

Trường chọn mỗi môn một bộ SGK lớp 1 khác nhau, lại không bán lẻ, đi khắp các nhà sách trong thành phố không có nên phụ huynh một trường tiểu học ở TP.HCM phải nhờ người quen ở Hà Nội tìm mua sách.

Thiếu SGK lớp 1 hay do không bán lẻ? 

Chia sẻ trên nhóm phụ huynh (PH) lớp 1, chị H.T, có con học tại Trường tiểu học Kim Đồng (Q.Bình Tân, TP.HCM), cho biết trường chọn dạy theo bộ sách giáo khoa (SGK) Cánh Diều (NXB ĐH Sư phạm TP.HCM) nhưng cuốn mỹ thuật lại thuộc bộ sách Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục (NXB Giáo dục Việt Nam), còn cuốn Giáo dục thể chất thuộc bộ sách Cùng học để phát triển năng lực (NXB Giáo dục Việt Nam); môn tự nhiên và xã hội thuộc bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục Việt Nam). Để có đủ sách cho con, PH buộc phải đăng ký mua trọn bộ ở trường.
Hiện năm học mới đã được hơn 2 tuần, nhưng chị H.T cho biết con chị và rất nhiều học sinh lớp 1 khác của trường vẫn chưa có đủ sách để học vì trường không bán lẻ mà chỉ bán nguyên bộ sách theo danh sách các môn mà trường đã chọn với giá 545.000 đồng gồm SGK và bộ dụng cụ thực hành môn toán và tiếng Việt, chưa bao gồm sách tiếng Anh.
Khi biết trường chọn mỗi môn thuộc một bộ sách khác nhau, PH đã lên trường hỏi mua lẻ những cuốn còn thiếu nhưng đều được thông báo “không có sách”. Đặc biệt hai cuốn mỹ thuật và giáo dục thể chất do trường này chọn, PH không thể tìm mua được ở các nhà sách bên ngoài.
“Tôi đã đi khắp các nhà sách ở TP.HCM vẫn không tìm được SGK 2 môn này. Nếu mua ở trường thì phải mua trọn bộ sách của tất cả các môn”, chị H.T nói.
Mất 2 tuần đi khắp các nhà sách ở TP.HCM không có, chị H.T phải lên mạng tìm kiếm và đăng vào hội các PH có con học lớp 1 để nhờ hỗ trợ. Cuối cùng chị phải nhờ người quen tìm mua ở Hà Nội sau đó gửi gấp vào TP.HCM để con kịp học.
Sáng 16.9, trong vai PH có con học lớp 1 ở trường, tôi tìm đến tìm mua 2 cuốn sách còn thiếu là mỹ thuật (thuộc bộ sách Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục) và cuốn giáo dục thể chất” (thuộc bộ sách Cùng học để phát triển năng lực) nhưng nhân viên bán sách của Trường tiểu học Kim Đồng cho biết hai cuốn này đã “hết sạch”.
“Em nói thiệt với chị luôn bây giờ sách thiếu quá trời luôn, còn nhiều phụ huynh trong danh sách đăng ký còn chưa có sách nữa, các anh chị chịu khó đăng ký rồi chờ giúp em, hoặc có thể ra các nhà sách tìm mua chứ giờ em không biết làm sao”, nữ nhân viên này nói với phụ huynh.
Cũng trong sáng 16.9 nhiều PH có con học lớp 1 ở trường đến hỏi sách và bộ dụng cụ học toán, tiếng việt đã đăng ký trước đó nhưng nhiều người vẫn chưa mua được sách. “Thôi chờ em từ giờ đến cuối tuần, nếu không có thì em hoàn tiền lại để các chị ra nhà sách tìm mua giúp em”, nhân viên bán sách của trường nói. 

Nhiều học sinh vẫn chưa có đủ SGK, đồ dùng học tập

Phụ huynh tập trung mua sách, thiết bị học tập cho con ở trường nhưng nhiều người cho biết vẫn phải chờ ti vì trường đã hết sách đang chờ nhập thêm

Nguyễn Loan

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Nguyễn Tấn Trang, Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Đồng, xác nhận phản ảnh của PH.
Theo ông Trang, khi lựa chọn SGK, trường đã chuyển sách cho những giáo viên có chuyên môn nghiên cứu kỹ từng bộ sách, trải qua nhiều khâu thì trường chọn được 9 môn học của 4 bộ sách khác nhau như PH phản ánh.
Trường cũng đã đăng ký nguyên bộ sách theo danh sách lựa chọn của trường với phía nhà cung cấp nên họ dựa trên danh sách này đóng gói nguyên bộ gửi về trường. Khi học sinh nhập học, PH có thể đăng ký mua ở trường hoặc bên ngoài. Trường cũng đưa danh sách các môn lên website và bảng thông tin để PH nắm nhưng nhiều người vẫn mua nguyên bộ sách Cánh Diều dẫn tới việc dư sách ở một số môn.
“Chúng tôi đã đăng ký nguyên bộ trước đó, phía nhà cung cấp cũng đã đóng gói thành bộ nên trường không thể xé lẻ ra bán vì những cuốn dư còn lại trong bộ sách khó trả lại được cho nhà cung cấp. Họ nói thẳng với chúng tôi “nếu thầy nhận sách về đây nhiều đến khi trả chúng tôi không nhận cho đâu” nên chúng tôi không thể đăng ký dư quá nhiều”, ông Trang giải thích.
Tuy nhiên, trước phản ánh của PH về việc không thể mua SGK của 2 môn kể trên, hiện trường đã cho PH đăng ký mua lẻ nhưng vẫn phải chờ.
Cũng theo ông Trang, ngoài 2 môn này, trường cũng còn thiếu rất nhiều sách bài tập và bộ dụng cụ thực hành môn toán và tiếng Việt, vì số học sinh lớp 1 khi nhập học tăng thêm gần 100 em dẫn đến tình trạng thiếu hụt SGK lớp 1.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.