Ông Trump nói gì khiến Israel, Nhà Trắng lên án?

Ông Trump nói gì khiến Israel, Nhà Trắng lên án?

15/10/2023 08:00 GMT+7

Israel và Nhà Trắng đang lên án những bình luận của cựu Tổng thống Donald Trump khi ông ca ngợi nhóm chiến binh Hezbollah được Iran hậu thuẫn và chỉ trích đồng minh thân cận một thời, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas ngày càng leo thang.

Những bình luận mới đây của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về cuộc chiến giữa Israel và lực lượng Hamas đã không được cả chính phủ Israel và Nhà Trắng chào đón.

Ông Trump chỉ trích đồng minh thân cận một thời, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, là “chưa sẵn sàng” để xử lý các vụ thảm sát Hamas ở Israel. “Hãy nhớ rằng thế giới đã an toàn hơn thế nào dưới thời chính quyền Trump”.

Và ông Trump ca ngợi nhóm Hezbollah của Li Băng khi tấn công Israel từ phía Bắc. “Bạn biết đấy, Hezbollah rất thông minh, tất cả họ đều rất thông minh, báo chí không thích khi tôi nói điều đó”. Hezbollah được hậu thuẫn từ kẻ thù không đội trời chung của Israel là Iran.

Bộ trưởng Truyền thông Israel cho rằng những bình luận này là “đáng xấu hổ”, làm tổn hại đến tinh thần và nỗ lực chiến tranh của Israel, đồng thời điều đó cho thấy không thể tin cậy vào ông Trump.

Nhà Trắng gọi những gì cựu tổng thống Mỹ nói là “nguy hiểm và bất ổn”, và nhấn mạnh đây là lúc để kề vai sát cánh với Israel.

Israel, Nhà Trắng lên án nhận xét ‘đáng xấu hổ’ của ông Trump về Hamas - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bắt tay nhau tại Jerusalem, năm 2017

REUTERS

Một số ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa cũng đã lên án ông Trump. Thống đốc Florida Ron DeSantis, một đối thủ trong cuộc đua giành đề cử để tranh cử tổng thống, gọi những phát ngôn của ông Trump là “vô lý”.

Ông Trump đưa ra bình luận của mình tại một cuộc vận động tranh cử ở bang Florida. Ông còn kể lại việc ông Netanyahu vào phút cuối đã quyết định không tham gia vào lệnh ám sát tướng Iran Qassem Soleimani do ông Trump đưa ra 3 năm trước.

“Israel định làm điều đó với chúng tôi, và [lệnh ám sát] đã được lên kế hoạch cũng như thực hiện trong nhiều tháng. Và chúng tôi đã chuẩn bị xong mọi thứ. Vào đêm trước khi điều đó xảy ra, tôi nhận được cuộc gọi rằng Israel sẽ không tham gia vào việc tấn công đó”.

Ông Trump coi việc ủng hộ các chính sách cánh hữu của ông Netanyahu là nền tảng trong chính sách đối ngoại của Mỹ khi ông còn đương chức, bao gồm cả việc chuyển Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem, dù điều đó khiến người Palestine vô cùng tức giận.

Vụ ám sát tướng Iran và việc ông Trump rút khỏi hiệp định hạt nhân Iran cũng đưa quan hệ Washington và Tehran xuống điểm thấp nhất trong nhiều thập niên.

Vào tối 12.10, ông Trump đưa ra một tuyên bố khẳng định “Israel không có người bạn hay đồng minh nào tốt hơn” khi ông còn là tổng thống Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.