Ông Trump thất cử vì Covid-19, thiếu tin cậy chứ không phải do gian lận bầu cử?

0 Thanh Niên Online

Theo tờ Forbes, ông Tony Fabrizio, nhà thăm dò ý kiến lâu năm của cựu Tổng thống Donald Trump, đã viết báo cáo đánh giá dài 27 trang vào tháng 12.2020 sau đó gửi đến các cố vấn chính trị hàng đầu của cựu tổng thống ngay trước ngày nhậm chức của Tổng thống Joe Biden ngày 20.1.

Dựa trên dữ liệu thăm dò ý kiến cử tri ngay sau khi bỏ phiếu ở 10 bang quan trọng, báo cáo thể hiện sự sụt giảm nghiêm trọng về tỷ lệ ủng hộ ông Trump trong năm 2020 so với 4 năm trước. Theo đó, phần lớn ý kiến cử tri là không đồng tình với cách ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ ông Trump.

Ông Trump thất cử vì Covid-19, thiếu tin cậy chứ không phải do gian lận bầu cử? - ảnh 1

Ông Donald Trump tại một cuộc vận động tranh cử ở Battle Creek, bang Michigan (Mỹ), ngày 18.12.2019

Reuters

Bên cạnh đó, họ đánh giá ông không đáng tin cậy và đó được xem là hai lý do chính khiến cựu tổng thống không thể đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Báo cáo cho thấy ông Trump đánh mất sự ủng hộ của nhiều cử tri ở hầu hết mọi lứa tuổi, nhất là độ tuổi 18-29 và người lớn tuổi (trên 65 tuổi).

Cũng theo báo cáo, hành vi cá nhân của Trump đã góp phần vào thất bại trong cuộc bầu cử. Ông Fabrizio lưu ý: “Ông Biden có lợi thế hơn hẳn ông Trump vì được cử tri đánh giá là người trung thực và đáng tin cậy”.

Ông Trump thất cử vì Covid-19, thiếu tin cậy chứ không phải do gian lận bầu cử? - ảnh 2

Ông Tony Fabrizio, người viết báo cáo lý giải nguyên nhân ông Trump thất cử

Gage Skidmore

Trước đây, ông Fabrizio từng viết một bản kiến nghị dài 79 trang lập luận rằng ông Trump cần ưu tiên kiểm soát đại dịch hơn là mở cửa lại nền kinh tế. Ông còn kêu gọi ông Trump nên khuyến nghị người dân đeo khẩu trang, nhưng cựu tổng thống làm điều ngược lại và thậm chí mỉa mai đề xuất này.

Sau ngày bầu cử 3.11.2020, ông Trump từ chối công nhận chiến thắng ông Biden, liên tục đưa ra cáo buộc về gian lận bầu cử, đệ đơn kiện nhiều bang nhưng đều không thành công. Bản đánh giá của ông Fabrizio cũng không thể hiện ông Trump thua cuộc là vì gian lận bầu cử.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm