Ông Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự

Ông Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự

La Vi
La Vi
La Vi: Biên tập, dựng. Quỳnh Phương: Đọc.
31/03/2023 11:55 GMT+7

Hôm 30.3, ông Donald Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự trong lịch sử Mỹ sau khi một đại bồi thẩm đoàn ở New York đã bỏ phiếu đồng ý.

Bản cáo trạng được đưa ra sau cuộc điều tra về khoản tiền "bịt miệng" ông Trump trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels, có thể định hình lại cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Cuộc điều tra do Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg, người thuộc đảng Dân chủ dẫn dắt, nhưng các cáo buộc cụ thể vẫn chưa được công bố.

Tờ New York Times cho biết bản cáo trạng có thể sẽ được công bố trong những ngày tới.

Một luật sư đại diện cho ông Trump cho biết bà đã được thông báo về bản cáo trạng nhưng không rõ khi nào ông Trump sẽ ra trình diện.

Cựu Công tố viên Liên bang Neama Rahmani cho biết: "Chúng ta đang chứng kiến lịch sử nước Mỹ. Chưa bao giờ có một cựu tổng thống nào bị truy tố hay buộc tội. Và đó là những gì chúng ta đang thấy ở đây".

Ông Rahmani nhận định đây sẽ là phiên tòa mang nặng tính chính trị nhất trong lịch sử Mỹ.

Ông Rahmani cho biết: "Ông Trump sẽ có cơ hội ra hầu tòa. Ông ta sẽ không bị bắt. Hiện ông ấy sẽ được lưu hồ sơ, tức là sẽ được lấy dấu vân tay, chụp ảnh khuôn mặt".

"Luật sư của ông ấy tất nhiên sẽ tuyên bố không nhận tội. Tôi không nghĩ sẽ có bất kỳ dàn xếp trước khi xét xử nào trong trường hợp này. Và chúng ta sẽ chứng kiến phiên tòa mang nặng tính chính trị nhất trong lịch sử nước Mỹ", ông Rahmani nói.

Một đại bồi thẩm đoàn từ tháng 1 đã bắt đầu nghe trình bày chứng cứ về vai trò của ông Trump trong việc dàn xếp các khoản tiền "bịt miệng" cho bà Daniels vài ngày trước cuộc bầu cử 2016 mà cuối cùng ông đã giành chiến thắng.

Cựu Tổng thống Trump bị truy tố: Chuyện gì sẽ xảy ra?

Daniels, nữ diễn viên phim khiêu dâm, cho biết cô đã nhận được tiền để đổi lấy việc giữ im lặng về quan hệ tình ái giữa mình và ông Trump vào năm 2006.

Ông Michael Cohen, luật sư riêng của cựu tổng thống, khai rằng ông Trump đã chỉ đạo mình tiến hành các khoản thanh toán.

Cựu Tổng thống Trump đã phủ nhận có quan hệ tình cảm với bà Daniels.

Các công tố viên liên bang đã điều tra khoản tiền "bịt miệng" trả cho cô Daniels vào năm 2018, dẫn đến bản án 3 năm tù cho ông Cohen nhưng không có cáo buộc hình sự nào đối với ông Trump.

Trước đây, chưa có cựu tổng thống hoặc tổng thống đương nhiệm nào của Mỹ từng phải đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Ngoài ra, ông Trump còn phải đối mặt với các cuộc điều tra hình sự liên quan đến việc xử lý các tài liệu mật của chính phủ sau khi rời nhiệm sở, cũng như nỗ lực lật ngược kết quả của cuộc bầu cử 2020.

Ông cũng đang đối mặt cuộc điều tra về nghi vấn ông tìm cách lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 ở bang Georgia một cách phi pháp hay không.

Ông Trump trước đây khẳng định cho dù có bị truy tố thì ông vẫn sẽ tiếp tục vận động để đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.