Phát hiện bất ngờ về những người dễ bị tái nhiễm Covid-19 nhất

0 Thanh Niên Online

Kết quả của nghiên cứu mới nhất, được đăng trên tạp chí y khoa Clinical Infectious Diseases, cho thấy những người có nhà ở không ổn định có nguy cơ tái nhiễm cao hơn gấp 2 lần, theo News Medical.

Hầu hết mọi người từng nhiễm Covid-19 đều phát triển phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại bệnh, có thể ngăn ngừa sự tái nhiễm trở lại với cùng loại virus này.

Mặc dù vậy, nhiều trường hợp tái nhiễm Covid-19 đã được báo cáo, nhưng các yếu tố nguy cơ tái nhiễm Covid-19 vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Nghiên cứu nói gì?

Trong nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu muốn xem xét tác động của các yếu tố nhân khẩu học và phản ứng kháng thể ở người bị tái nhiễm Covid-19.

Phát hiện bất ngờ về những người dễ bị tái nhiễm Covid-19 nhất - ảnh 1

Những người có nhà ở không ổn định có nguy cơ tái nhiễm cao hơn gấp 2 lần

MINH HỌA: Shutterstock

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 và tái nhiễm trở lại từ ít nhất 90 ngày sau lần nhiễm Covid-19 đầu tiên.

Có tổng cộng 75 người dương tính lần 2 sau 90 ngày được xem là tái nhiễm và 1.594 người không bị tái nhiễm - tham gia nghiên cứu.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh trong lần nhiễm đầu tiên, nhân khẩu học và lịch sử điều trị Covid-19 của những người tham gia được lấy từ hồ sơ y tế điện tử của Trung tâm Y tế Boston (Mỹ).

Sau khi sử dụng nhiều phương pháp phân tích, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người có nhà ở không ổn định có nguy cơ tái nhiễm cao hơn gấp 2 lần, theo News Medical.

Phát hiện bất ngờ về những người dễ bị tái nhiễm Covid-19 nhất - ảnh 2

Tái nhiễm không liên quan đến bệnh nền hoặc suy giảm miễn dịch

Shutterstock

Tái nhiễm không liên quan đến bệnh nền hoặc suy giảm miễn dịch

Thông thường, nhiều người nghĩ rằng, người có bệnh nền sẽ dễ bị tái nhiễm hơn, hoặc người mắc bệnh nặng hơn trong lần nhiễm đầu tiên sẽ dễ bị tái nhiễm hơn.

Nhưng điều bất ngờ là, kết quả cho thấy, người có bệnh nền và mức độ nặng nhẹ của bệnh trong lần nhiễm Covid-19 đầu tiên hoàn toàn không liên quan đến việc tái nhiễm, theo News Medical.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng mức độ kháng thể và khả năng vô hiệu hóa virus ở cả người tái nhiễm và không tái nhiễm là tương tự nhau trong những tuần đầu sau khi nhiễm Covid-19 lần đầu, và trong suốt 90 ngày tiếp theo và kể cả sau đó.

Điều này cho thấy những người tái nhiễm không bị suy giảm miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu lý giải nguyên nhân khiến những người có chỗ ở không ổn định dễ bị tái nhiễm hơn dù họ vẫn còn kháng thể, có thể là do họ dễ tiếp xúc với virus hơn.

Nghiên cứu đã kết luận sự tái nhiễm với Covid-19 có liên quan đến các yếu tố môi trường xã hội, chứ không liên quan đến bệnh nền hoặc suy giảm miễn dịch, theo News Medical.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngủ trưa giúp ích gì cho não, ngủ bao lâu là tốt nhất?

Ngủ trưa giúp ích gì cho não, ngủ bao lâu là tốt nhất?

Giấc ngủ trưa là giải pháp rất tốt để cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi sau buổi sáng làm việc, học tập. Giấc ngủ trưa đặc biệt có lợi với người mất ngủ về đêm. Não bộ sẽ nhận được nhiều lợi ích từ giấc ngủ trưa.