Phát hiện các ca Covid-19 cộng đồng, Thái Nguyên họp khẩn trong đêm

02/11/2021 10:41 GMT+7

Với sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thái Nguyên đã họp khẩn trong đêm 1.11, sau phát hiện các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại TP.Thái Nguyên.

Trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Nguyên cho biết, trong ngày 1.11 đã phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng do người dân chủ động xét nghiệm và khai báo y tế. Đến sáng nay, 2.11, CDC Thái Nguyên tiếp tục ghi nhận thêm 4 ca nhiễm mới, đều liên quan đến các trường hợp phát hiện trong ngày 1.11.

Theo CDC Thái Nguyên, 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại TP.Thái Nguyên được ghi nhận gồm: ông N.T.H (tổ 4, P.Trung Thành) và ông T.T.Đ (tổ 7, P.Phú Xá). Các trường hợp này đã đi từ Hà Nội qua Bắc Ninh, sau đó về TP.Thái Nguyên.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng trực tiếp chỉ đạo cuộc họp khẩn trong đêm 1.11 khi TP.Thái Nguyên phát hiện 2 ca nhiễm cộng đồng có lịch sử di chuyển rất phức tạp

Cổng tTĐT tỉnh thái nguyên

Qua điều tra dịch tễ, cả 2 bệnh nhân này có lịch trình di chuyển rất phức tạp: từ 28 - 31.10 đã di chuyển rất nhiều nơi.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2 của 2 bệnh nhân, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Thái Nguyên đã điều tra truy vết được 23 F1 liên quan đến 2 trường hợp trên. Chính quyền các địa phương đã lập tức phong tỏa 5 điểm tại các khu vực F0 thường trú là tổ 4, P.Trung Thành và tổ 7, P.Phú Xá; triển khai lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm đối với toàn bộ người dân sinh sống tại các khu vực bệnh nhân cư trú.

Trực tiếp chủ trì và chỉ đạo cuộc họp, ông Trịnh Việt Hùng nhấn mạnh các ca nhiễm mới này có lịch trình di chuyển rất phức tạp nên chính quyền TP.Thái Nguyên cùng các cơ quan chức năng phải phối hợp để truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly, phong tỏa, kịp thời dập dịch một cách nhanh nhất, không để dịch lan rộng trên địa bàn.

Ông Hùng cũng yêu cầu chính quyền địa phương kích hoạt các tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng để rà soát, kịp thời phát hiện những người từ địa phương khác đến hoặc trở về thành phố phải tuân thủ hướng dẫn cách ly, và thực hiện theo dõi sức khỏe theo quy định để phòng dịch Covid-19 xâm nhập trong cộng đồng.

Bản tin Covid-19 ngày 2.11: Dịch bệnh ở nhiều nơi có chiều hướng phức tạp

Trường học tại TP.Thái Nguyên dừng dạy và học trực tiếp

Ngay sau khi có 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, UBND TP.Thái Nguyên đã chỉ đạo khẩn yêu cầu các phường: Trung Thành, Phú Xá, Tích Lương, Hương Sơn, Cam Giá, Gia Sàng, Tân Thành; và các cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn các địa phương này tạm dừng hoạt động tập trung đông người; huy động lực lượng tiếp tục khẩn trương truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly, phong tỏa, tiến hành phun thuốc khử khuẩn các địa điểm liên quan đến lịch trình di chuyển của 2 ca dương tính.

Đáng chú ý, UBND TP.Thái Nguyên yêu cầu các cơ sở giáo dục, các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT tạm dừng đến trường, tổ chức dạy học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới. Các trường học THPT Chu Văn An, THCS Tích Lương, Phú Xá, Độc Lập, và Tiểu học Độc Lậpxét nghiệm Covid-19 toàn bộ học sinh, giáo viên và nhân viên làm việc tại trường.

Đồng thời, đề nghị các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố quản lý chặt chẽ học sinh, sinh viên ở nội trú và ngoại trú, hạn chế tối đa việc tiếp xúc, di chuyển.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.