Phát hiện mới: Ăn chay có thể giúp giảm cholesterol

Thiên Lan
Thiên Lan
10/06/2023 13:56 GMT+7

Theo một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí khoa học về tim mạch European Heart Journal, ăn chay có thể cắt giảm đáng kể lượng cholesterol và chất béo trong máu.

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch tuyên bố chế độ ăn thực vật có tác dụng tương tự như thuốc Statin - ngăn chặn các động mạch bị tắc nghẽn và giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ, theo Daily Mail.

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách ăn tốt nhất để giảm cholesterol  - Ảnh 1.

Ăn chay có thể cắt giảm đáng kể lượng cholesterol và chất béo trong máu, từ đó giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ

Shutterstock

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Ruth Frikke-Schmidt, Giáo sư y học lâm sàng tại Đại học Copenhagen, cho biết ăn chay đạt được 1/3 hiệu quả của viên thuốc giảm cholesterol - statin. Cô giải thích điều này "thực sự quan trọng".

Các nhà khoa học tại Bệnh viện Rigshospitalet, thuộc Đại học Copenhagen, đã phân tích 30 thử nghiệm, bao gồm hơn 2.000 người tham gia.

Kết quả cho thấy những người theo chế độ ăn thực vật đã giảm trung bình 7% mức cholesterol toàn phần so với khi bắt đầu nghiên cứu. Mức cholesterol xấu cũng giảm 10% và mức apoB (một loại protein giúp vận chuyển chất béo và cholesterol trong máu) giảm 14%.

Các nhà nghiên cứu ước tính ăn trong 5 năm sẽ giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, và trong 15 năm có thể giảm 1/5 nguy cơ.

Giáo sư Frikke-Schmidt nói rằng: Mức này tương đương với 1/3 tác dụng của thuốc Statin giảm cholesterol, vì vậy điều đó thực sự đáng kể, theo Daily Mail.

Lời khuyên của chuyên gia khi ăn thực vật

Giáo sư Frikke-Schmidt kêu gọi những người đang dùng statin, nếu tuân theo chế độ ăn thực vật - vẫn không được bỏ thuốc.

Statin dùng điều trị mức cholesterol "xấu" cao, ngăn ngừa xơ cứng và thu hẹp động mạch và bệnh tim mạch. Thuốc hoạt động bằng cách giảm sản xuất loại cholesterol này trong gan.

Cô Frikke-Schmidt nói: Statin có tác dụng vượt trội trong việc giảm chất béo và mức cholesterol. Vì vậy, khi kết hợp statin với chế độ ăn thực vật có thể có tác dụng hiệp đồng, mang lại lợi ích lớn hơn.

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách ăn tốt nhất để giảm cholesterol  - Ảnh 2.

Ăn chay đạt được 1/3 hiệu quả của thuốc giảm cholesterol - statin

Shutterstock

Cô Tracy Parker, chuyên gia dinh dưỡng cấp cao tại Quỹ Tim mạch Anh British Heart Foundation in Birmingham, cho biết: Nghiên cứu này ủng hộ các nghiên cứu trước đây cho thấy ăn nhiều thực vật sẽ tốt cho tim. Đặc biệt, bắt đầu ăn càng sớm thì lợi ích càng lớn.

Chuyên gia dinh dưỡng Duane Mellor, giảng viên cấp cao tại Trường Y thuộc Đại học Aston ở Birmingham, Anh, lưu ý người ăn chay nên lên kế hoạch tốt để cung cấp đủ chất sắt, iốt, vitamin B12 và vitamin D.

Còn chuyên gia Parker khuyên nếu cảm thấy khó ăn chay, hãy thử chế độ ăn Địa Trung Hải, tập trung chủ yếu vào trái cây, rau, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cá, với ít trứng, sữa ít chất béo và rất ít thịt.

Chế độ ăn này đã được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao và cholesterol cao.

Có bằng chứng đáng kể kiểu ăn này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và lưu thông máu bằng cách cải thiện mức cholesterol và huyết áp, giảm viêm và kiểm soát lượng đường trong máu.

Riêng Giáo sư Frikke-Schmidt thừa nhận rằng cô ăn chủ yếu là thực vật với một ít thịt gà và cá.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.