Phát hiện mới nhất về chứng nghiện xem video ăn uống trên mạng xã hội

Thiên Lan
Thiên Lan
04/12/2022 00:07 GMT+7

Tại sao người ta lại nghiện xem video ăn uống trên mạng xã hội ?

Sau đây, tiến sĩ Sebastian Ocklenburg, giáo sư nghiên cứu tâm lý học tại khoa Tâm lý học tại Trường Y khoa MSH Hamburg (Đức) sẽ dẫn các nghiên cứu mới về trào lưu xem video Mukbang, theo chuyên trang sức khỏe của Mỹ Psychology Today.

Video Mukbang là gì?

Đã có khá nhiều trào lưu trên mạng xã hội gây tranh cãi trong những năm qua. Và một xu hướng gây bão gần đây là các video “Mukbang”.

Và một xu hướng gây bão gần đây là các video “Mukbang”

Shutterstock

Thuật ngữ Mukbang bắt nguồn từ Hàn Quốc và tạm dịch là “chương trình ăn uống” hoặc “phát sóng về ăn uống”.

Trong video Mukbang, người dẫn chương trình sẽ ăn một lượng lớn thức ăn và bình luận về trải nghiệm và hương vị của thức ăn.

Tìm kiếm cụm từ "Mukbang" trên YouTube sẽ thấy hơn 100.000 video về những người ăn một lượng lớn các loại thực phẩm khác nhau, với một số video có hơn 500 triệu lượt xem, theo Psychology Today.

Mặc dù đạt được thành công vang dội, các video Mukbang cũng bị chỉ trích, như cổ vũ hành vi ăn uống không lành mạnh hoặc lãng phí thực phẩm.

Video Mukbang có thể vừa hữu ích vừa gây hại

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí y khoa Culture, Medicine, and Psychiatry, đã tiết lộ các video Mukbang có thể mang lại những hệ quả tâm lý vừa có ích vừa gây hại cho người xem.

Các nhà khoa học đã thực hiện phân tích định tính các bình luận trên YouTube và các bài đăng trên Reddit về việc xem các video Mukbang.

Kết quả cho thấy, đối với một số người, các video này có tác động tích cực và có ích trong việc ngăn chặn tình trạng ăn uống vô độ.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng phát hiện đối với những người xem khác, việc xem video Mukbang cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực, theo Psychology Today. Ví dụ: Khi xem một người ăn quá nhiều có thể thúc đẩy chứng rối loạn ăn uống.

Xem video Mukbang quá mức có liên quan đến sự cô đơn

Một nghiên cứu gần đây xem xét việc nhiều người dành thời gian để xem video Mukbang đến mức như bị nghiện, theo Psychology Today.

Nhiều người dành quá nhiều thời gian để xem video Mukbang đến mức như bị nghiện

Shutterstock

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã yêu cầu 604 người “nghiện” Mukbang ở Thổ Nhĩ Kỳ điền vào thang đo mức độ nghiện Mukbang và một số bảng câu hỏi khác. 2% người tham gia cho biết họ đã xem video Mukbang từ 4 giờ trở lên mỗi ngày.

Kết quả, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc xem Mukbang quá mức đặc biệt là liên quan với sự cô đơn.

Các nhà khoa học kết luận rằng việc xem quá nhiều video Mukbang có thể là cơ chế đối phó rối loạn ở một số người cảm thấy cô đơn và muốn đi ăn cùng với người khác, theo Psychology Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.