Phát hiện mới từ Omicron, Anh yêu cầu du khách phải làm xét nghiệm PCR 48 giờ

Thiên Lan
Thiên Lan
05/12/2021 19:41 GMT+7

Theo phân tích mới của các nhà khoa học Anh, Omicron có thể có khung thời gian lây nhiễm ngắn hơn so với các biến thể khác, theo Sky News .

Trên cơ sở này, Bộ Y tế Anh thông báo cho chính phủ Anh đưa ra quyết định vào ngày 4.12 yêu cầu tất cả khách quốc tế đến Anh phải có xét nghiệm Covid-19 âm tính ngay trước khi khởi hành, theo Bộ Y tế Anh.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid xác nhận rằng thêm 26 trường hợp nhiễm biến thể Omicron mới được phát hiện ở Anh, nâng tổng số trường hợp nhiễm Omicron lên 160.

Omicron có thời gian lây nhiễm ngắn hơn so với các biến thể khác

Shutterstock

Ông Sajid Javid thông báo các yêu cầu mới đối với khách du lịch vào Anh phải làm xét nghiệm PCR 48 giờ trước khi khởi hành, theo Sky News.

Phân tích mới do Bộ Y tế và An ninh Anh thực hiện chỉ ra rằng thời gian lây nhiễm ngắn hơn các biến thể trước đó của Omicron, đã giúp tăng hiệu quả của xét nghiệm trước khi hành khách khởi hành, nghĩa là ít bỏ sót các trường hợp dương tính hơn.

"Do thời kỳ nhiễm bệnh của biến thể Omicron giảm, hành khách nên làm xét nghiệm trước khi khởi hành càng gần với thời gian khởi hành đến Anh càng tốt, nhưng không quá 48 giờ", Bộ Y tế Anh nói thêm.

Bộ Y tế Anh thông báo: "Các hãng hàng không sẽ được yêu cầu kiểm tra các xét nghiệm trước khi khởi hành và hành khách sẽ không được phép lên máy bay nếu không có kết quả âm tính”.

Vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào về mức độ đe dọa của biến thể Omicron hoặc khả năng kháng lại vắc xin của nó, nhưng số lượng đột biến cao của nó khiến mọi người lo ngại.

Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện tin rằng khả năng miễn dịch do vắc xin mang lại có thể giúp chống lại nhiễm bệnh nghiêm trọng, theo Sky News.

Bản tin Covid-19 ngày 5.12: Cả nước 14.314 ca mới | Thần tốc hơn nữa trước diễn biến dịch bệnh

Giai đoạn lây nhiễm của vi rút corona

“Giai đoạn lây nhiễm” là thời gian từ khi tiếp xúc với mầm bệnh đến khi có thể lây truyền cho người khác.

Đối với Covid-19, giai đoạn lây nhiễm có thể bắt đầu từ 1 - 3 ngày trước khi phát triển các triệu chứng.

Giai đoạn lây nhiễm mạnh nhất là từ 1 - 3 ngày trước khi các triệu chứng bắt đầu, và trong 7 ngày đầu tiên sau khi các triệu chứng bắt đầu. Nhưng một số người có thể vẫn lây nhiễm lâu hơn.

Với vi rút corona, trung bình, các triệu chứng xuất hiện sau khi nhiễm khoảng 5-6 ngày sau khi tiếp xúc với F0. Sớm nhất là 2 ngày, đa số là 12-14 ngày hoặc hơn.

Với chủng Delta là khoảng 4 ngày. Có nghĩa là các triệu chứng xuất hiện nhanh hơn nhiều. Cơ thể bạn cũng sẽ loại bỏ vi rút sớm hơn.

Nếu tiếp xúc với người bị nhiễm Covid-19, nên đi xét nghiệm

Shutterstock

Khi nào thì vi rút corona dễ lây nhiễm nhất?

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng những người nhiễm virus corona có thể lây lan sang người khác từ 2-3 ngày trước khi các triệu chứng bắt đầu và dễ lây lan nhất từ ​​1 đến 2 ngày trước khi triệu chứng xuất hiện.

Người đã tiêm phòng đầy đủ nếu tiếp xúc với người bị nhiễm Covid-19, nên xét nghiệm dù chưa có triệu chứng, theo WebMD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.