'Phạt nguội' vi phạm giao thông, chúng tôi ủng hộ !

07/10/2020 05:44 GMT+7

Rất nhiều ý kiến bạn đọc bày tỏ đồng tình việc phạt nguội vi phạm giao thông và mong lực lượng chức năng làm mạnh tay, triệt để để giao thông an toàn hơn.

Như Thanh Niên đã thông tin, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cho biết trong năm 2020 đã phối hợp với Trung tâm quản lý điều hành giao thông đô thị trong việc chia sẻ dữ liệu hình ảnh thông qua hệ thống camera quan sát tại một số tuyến đường, từ đó lập biên bản “phạt nguội” hàng chục ngàn trường hợp vi phạm luật giao thông.
Thống kê ban đầu, trong 8 tháng đầu năm 2020, CSGT TP.HCM ghi nhận 61.773 trường hợp vi phạm giao thông qua hình ảnh, đã có 18.138 trường hợp thực hiện quyết định xử phạt (đạt tỷ lệ 29,36%), thu vào Kho bạc Nhà nước số tiền hơn 10,7 tỉ đồng.
Ngoài hình ảnh được chia sẻ qua hệ thống của trung tâm, hằng ngày PC08 đều bố trí lực lượng trực, theo dõi hệ thống camera quan sát, hệ thống máy đo tốc độ, trích xuất, lưu trữ dữ liệu hình ảnh vi phạm để làm căn cứ ra quyết định xử phạt theo quy định. Đối với những trường hợp vi phạm qua hình ảnh không xử lý ngay được tại hiện trường (phạt nóng), PC08 sẽ gửi thông báo vi phạm đến chủ phương tiện yêu cầu chủ phương tiện hoặc người có hành vi vi phạm đến trụ sở CSGT để giải quyết.

Giải pháp văn minh

Đa số bạn đọc (BĐ) đồng tình ủng hộ biện pháp phạt nguội vi phạm giao thông thông qua hệ thống camera đường phố. “Tôi rất hoan nghênh việc làm này của CSGT. Làm như vậy mới nâng cao ý thức của người tham gia giao thông và tôi tin chắc sẽ giảm đáng kể số vụ chạy nhanh, lạng lách, vượt ẩu...”, BĐ Thoa Nguyen tán thành.
Còn BĐ Công Thành đề nghị: “Nên lắp thật nhiều camera ghi hình phạt nguội. Ai không đóng phạt, CSGT phối hợp chính quyền địa phương áp dụng biện pháp cưỡng chế”. Cùng quan điểm, BĐ Mạnh Cường cho rằng: “Đây là giải pháp rất văn minh, được các nước trên thế giới triển khai từ lâu. Hy vọng luật pháp nghiêm minh sẽ hình thành ý thức tham gia giao thông tốt”.
“Muốn có một thế hệ chấp hành tốt mọi quy định, nhất là về giao thông, cần phải kiên quyết xử phạt triệt để. Hãy triển khai và xử phạt nghiêm thì người dân sẽ chấp hành tốt thôi...”, BĐ An Tu ý kiến.

Khuyến khích người dân hợp tác

Nhiều ý kiến cho rằng khi áp dụng biện pháp “phạt nguội” vi phạm giao thông cũng sẽ góp phần giảm tình trạng tiêu cực. “Tôi rất tán đồng với hình thức phạt nguội. Với hình ảnh vi phạm được thể hiện rõ ràng, việc nộp phạt sẽ được minh bạch, tránh tiêu cực. CSGT chỉ nên xuất hiện trên đường để điều tiết, nhắc nhở người tham gia giao thông”, BĐ Thanh Tùng ý kiến. Đồng quan điểm, BĐ Tấn Văn bày tỏ: “Cứ rõ ràng, minh bạch thì người dân đều đồng tình ủng hộ. Theo tôi đây là giải pháp xử phạt văn minh. Bên cạnh việc nâng cao ý thức người tham gia giao thông thì nó cũng góp phần hạn chế tham nhũng, cũng như tránh được “xung đột” giữa người dân và lực lượng thực thi công vụ như trong thời gian qua”.
Nhiều BĐ cũng góp ý thay vì bố trí nhiều lực lượng đi phân luồng điều tiết giao thông thì cứ gắn camera, ghi hình rõ ràng và xử phạt. Bên cạnh đó cũng cần tận dụng nguồn video, hình ảnh từ người dân cung cấp để xử lý hành vi vi phạm giao thông... “Hiện nay, đa phần các chủ xe đều gắn camera hành trình trên ô tô của mình. Do vậy, lực lượng chức năng cần tranh thủ những nguồn video quý giá này bằng cách kêu gọi các chủ xe gửi ngay cho cơ quan chức năng những hành vi vi phạm của các tài xế khi lưu thông trên đường”, BĐ Nguyễn Trần ý kiến.
Phải làm thôi, phạt thật mạnh, thật quyết liệt để hình thành ý thức tham gia giao thông tốt.
N.Phong
Quá hay! Tiền thu từ những người vi phạm khấu hao lại chi phí lắp camera mấy hồi.
Hải DF
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.