Phó chủ tịch Quốc hội gặp mặt các gương thanh niên khuyết tật

Vũ Thơ
Vũ Thơ
13/12/2021 14:11 GMT+7

Chia sẻ tại buổi gặp Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, nhiều đại biểu thanh niên khuyết tật trong chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" bày tỏ mong muốn được hỗ trợ về chính sách để vươn lên trong cuộc sống.

Ngày 13.12, tại Hà Nội, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định gặp đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật trong chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2021.

Cùng dự có Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương; Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Văn Hồi.

Ông Nguyễn Khắc Định và đại biểu tại buổi gặp mặt

xuân tùng

Báo cáo tại buổi gặp, anh Nguyễn Hải Minh, Phó chủ tịch thường trực T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, cho biết Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” được phát động từ năm 2013, nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội. Năm nay, ban tổ chức đã xét chọn được 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc 34 tỉnh, thành phố tham gia chương trình.

Các đại biểu được lựa chọn tham gia chương trình hiện sinh sống, học tập, lao động, công tác tại tất cả các địa bàn trong cả nước từ nông thôn, biên giới, vùng sâu, vùng xa đến khu vực đô thị; thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội.

Trong đó, có 6 đại biểu là người dân tộc thiểu số như Tày, Mường, Mông, Ê đê, đạt thành tích cao trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thanh thiếu nhi; không chỉ tích cực tham gia câu chuyện khởi nghiệp, khởi nghiệp thành công, mà còn tích cực giúp đỡ các bạn cùng hoàn cảnh khởi nghiệp, tích cực tham gia công tác hỗ trợ cộng đồng, là tấm gương sáng trong cộng đồng, đặc biệt là tham gia công tác tuyên truyền, hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 vừa qua”, anh Minh nói.

Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp

xuân tùng

Theo anh Minh, nhiều bạn trẻ học tập đạt kết quả cao, đạt giải quốc gia, đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường, tích cực tham gia các hoạt động phòng chống Covid-19 tại địa phương cũng như các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện của trường.

Không muốn làm gánh nặng của xã hội

Tại buổi gặp, đại diện các thanh niên khuyết tật được tuyên dương đã có những chia sẻ về những khó khăn mà họ gặp phải trong cuộc sống và những bất cập của chính sách dành cho người khuyết tật, đặc biệt là chính sách về khởi nghiệp, việc làm.

Đại diện người khuyết tật nhận quà tặng của lãnh đạo Quốc hội

Xuân Tùng

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, đại biểu Lương Thị Kiều Thúy, Nhà sáng lập kiêm nhà quản lý “Tiệm giặt là của người điếc” tại Q.Thanh Xuân (Hà Nội), xúc động nói: “Không ít người nghĩ tôi có mắt sáng, chân tay lành lặn, đi lại bình thường thì không hề khuyết tật. Đó là sự thật mà nhiều người khiếm thính như tôi phải chấp nhận trong nhiều năm nay”.

Năm 2019, chị Kiều Thúy bắt tay khảo sát và thấy rằng, người khiếm thính gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhất là về việc phát âm. Ngoài ra, cộng đồng người khiếm thính có mức thu nhập rất thấp, chỉ từ 1 - 4 triệu đồng/tháng. Dịch Covid-19 ập tới, cuộc sống người khuyết tật nói chung, người khiếm thính nói riêng càng vất vả hơn. Vì vậy, chị và 2 người bạn đã quyết định mở “Tiệm giặt là của người điếc”.

Chị Kiều Thúy cũng cho biết, trong 2 năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, người khuyết tật là người yếu thế nên bị ảnh hưởng nhiều nhất khi mất việc làm.

“Chúng tôi vẫn không muốn là gánh nặng cho xã hội và vẫn quyết tâm phát triển dựa vào nội lực. Chúng tôi cũng muốn tham gia đóng góp vào giải quyết những vấn đề xã hội, phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước. Chúng tôi rất mong nhận được sự chỉ đạo và phối hợp của các cấp chính quyền cơ quan đoàn thể, sự ủng hộ của gia đình cà cộng đồng xã hội để tạo cơ hội thuận lợi cho người khuyết tật phát huy sức mạnh của năng lực, đóng góp công sức và trí tuệ vào quá trình phát triển chung của toàn xã hội, đảm bảo người khuyết tật không bị bỏ lại phía sau", chị Kiều Thúy chia sẻ.

Vươn lên bằng lòng dũng cảm

Phát biểu tại buổi gặp, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, Đảng, Nhà nước và Quốc hội luôn quan tâm công tác người khuyết tật; và trong những năm qua đã ban hành nhiều chính sách quan tâm, hỗ trợ bảo đảm người khuyết tật tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp tích cực cho cộng đồng. Các chủ trương, chính sách đã chuyển hướng sang nhìn người khuyết tật là vấn đề chung xã hội chứ không chỉ là vấn đề y tế, chuyển từ là vấn đề nhân đạo và nhân quyền, xác lập từ phương thức tiếp cận theo hướng nhân đạo sang hướng nhân quyền, kết hợp giữa nhân đạo với nhân quyền…

Ông Nguyễn Khắc Định phát biểu tại buổi gặp

Xuân Tùng

“Từ 2010, Quốc hội khóa XII ban hành luật Người khuyết tật nhằm xây dựng hành lang pháp lý quan trọng để bảo vệ các quyền cơ bản của người khuyết tật, cụ thể hóa trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong toàn hệ thống chính trị đối với người khuyết tật và trách nhiệm của cả cộng đồng xã hội đối với người khuyết tật; đồng thời, tạo điều kiện để người khuyết tật tự tin, mạnh mẽ hơn, vươn lên trong cuộc sống, đóng góp tích cực, hiệu quả cho cộng đồng”, ông Định nói.

Ông Định đã bày tỏ sự khâm phục nghị lực của các tấm gương khuyết tật được tuyên dương và cho rằng 50 tấm gương tiêu biểu đều rất tỏa sáng, đều là tấm gương có nghị lực phi thường vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống, đóng góp cho xã hội.

“Các bạn vươn lên bằng ý chí nghị lực, bằng lòng dũng cảm và tự trọng của con người. Các bạn không chỉ đóng góp cho sự đa dạng của cộng đồng xã hội mà còn là nguồn cảm hứng, là động lực tiếp thêm sức sống cho các bạn trẻ nói riêng, cho người khuyết tật nói riêng mà rộng hơn là cho cả xã hội”, ông Định nói.

Thay mặt lãnh đạo Quốc hội, ông Định biểu dương 50 đại biểu tham gia Chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt", đồng thời đánh giá cao T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã phối hợp Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức hiệu quả chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt”, góp phần lan tỏa, làm sâu sắc những giá trị nhân văn, nhân đạo.

Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại buổi gặp

Xuân Tùng

Ông Định cũng đề nghị các tổ chức, đơn vị trong thời gian tới tiếp tục chung tay triển khai thêm nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện để người khuyết tật nói chung, thanh niên khuyết tật nói riêng vượt khó để học tập, lao động, sản xuất, trở thành người có ích cho cộng đồng.

Phát biểu tại buổi gặp, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết, căn cứ vào các thẩm quyền, chức năng của mình, sẽ cố gắng thực hiện tốt các nội dung công việc, cũng như đổi mới cách thức tổ chức, đồng hành, phát hiện các gương thanh niên nói chung, các gương thanh niên khuyết tật nói riêng, để lan tỏa và tiếp tục giúp các bạn vươn lên trong cuộc sống.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.