Phở Hòa bị tạt sơn, mắm tôm: Con rể chủ quán phở bị đề nghị truy tố

0 Thanh Niên Online

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM xác định các bị can có hành vi tạt sơn, mắm tôm quán phở Hòa với mục đích gây áp lực đòi nợ, bắt chủ quán phở Hòa phải trả nợ thay cho con rể.

Quán phở Hòa thời điểm bị tạt sơn, mắm tôm. /// Ảnh: Công Nguyên
Quán phở Hòa thời điểm bị tạt sơn, mắm tôm.
Ảnh: Công Nguyên

Đề nghị khởi tố 6 bị can, trong đó có con rể chủ quán phở Hòa

Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố 6 bị can liên quan đến hành vi ném mắm tôm, sơn, chất bẩn để “khủng bố" quán phở Hòa (đường Pasteur, phường 8, quận 3, TP.HCM). 

Theo đó, cơ quan điều tra đề nghị Viện KSND TP.HCM truy tố 5 bị can: Phạm Phong Phú, Khương Đình Đồng, Lê Văn Công, Nguyễn Xuân Tùng, Phạm Thành Đô cùng về tội “cưỡng đoạt tài sản”. Riêng bị can Trần Anh Tuấn (con rể ông chủ tiệm phở Hòa) bị đề nghị truy tố về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Công an TP.HCM nói về vụ tạt sơn khủng bố ở cửa hàng phở Hòa - Thực hiện: Phạm Thu Ngân

Kết luận điều tra xác định gia đình ông Phạm Tùng Linh là chủ quán phở Hòa, còn Trần Anh Tuấn là con rể ông Linh. Trước đây, do kinh doanh thua lỗ, Tuấn thế chấp tài sản để vay tiền, của nhiều người, trong đó có vay của Phạm Phong Phú và Khương Đình Đồng. Cụ thể, từ tháng 1 đến tháng 4.2019, Tuấn vay của Phú 6 lần, tổng cộng 3,5 tỉ đồng, với lãi suất 12 - 15%/tháng. Còn Đồng từng bảo lãnh cho Tuấn vay 200 triệu đồng.

Sau khi nhiều lần nhóm cho vay đến quán phở Hòa đòi nợ, Tuấn đã trả nợ. Sau đó, ngày 1.7.2019, Tuấn tiếp tục nhờ Đồng bảo lãnh vay 200 triệu, lãi suất thỏa thuận 4%/ngày của một người không rõ lai lịch. Tuấn trả lãi 10 ngày thì tắt điện thoại, bỏ nhà đi nên Đồng phải trả lãi thay cho Tuấn.

Ngày 22.7.2019, Đồng cùng Công đến quán phở Hòa gặp anh vợ của Tuấn nói Tuấn nợ 200 triệu đồng và yêu cầu gia đình vợ Tuấn phải trả thay nhưng gia đình không đồng ý.

Lúc này, Phú từ quán phở Hòa đi ra và cho biết Tuấn cũng đang nợ Phú 5 tỉ đồng và đã bỏ trốn. Đồng nói sẽ cho đàn em tạt sơn pha mắm tôm vào quán phở Hòa gây áp lực buộc Tuấn phải ra gặp mặt trả nợ hoặc buộc gia đình vợ Tuấn phải trả nợ thay cho Tuấn và Phú đồng ý.

Sau đó, Đồng nhờ đối tượng Nam "bò" (chưa rõ lai lịch, địa chỉ) thuê Nguyễn Xuân Tùng, Phạm Thành Đô tạt sơn quán Phở Hòa. Đồng tiếp tục nhờ lê Văn Công mua sơn, mắm tôm, bịch ni lông, dây thun rồi về trộn lại với nhau.

Tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hòa, gây áp lực để đòi nợ

Sau khi chuẩn bị công cụ phạm tội, Đồng thuê đàn em đến quán phở Hòa rồi thực hiện hành vi phạm tội.

Cụ thể, lần 1 là vào khoảng 1 giờ ngày 23.7.2019, Đô chở Tùng ngồi sau cầm 4 bịch ni lông đựng mắm tôm pha sơn ném vào quán phở Hòa. Lần 2 là vào khoảng 3 giờ ngày 26.7.2019, Đô chở Tùng ngồi sau ném 2 bịch nắm tôm pha sơn vào quán phở Hòa.

Lần 3, Đồng bàn với Phú dẫn đàn em đến quán phở Hòa, chia nhau mỗi người một bàn từ sáng đến chiều. Khoảng 18 giờ ngày 29.7.2019, Đồng, Công, Tùng, Đô, Nam “bò” cùng đàn em đến quán đòi nợ. Tổng cộng Đồng cùng 19 người chi nhau ngồi các bàn trong quán, nếu có khách đến ăn thì xua đuổi đi bàn khác, gây áp lực cho việc kinh doanh để gia đình vợ Tuấn trả nợ thay Tuấn. Trong đó, một người trong nhóm bỏ một con gián vào tô phở và la lớn. Sau đó, công an phường đến giải quyết thì cả bọn đi về.

Từ đó, Đồng và Phú thống nhất sẽ tạt sơn, mắm tôm vào ban ngày, lúc quán đông khách và trời mưa để tránh bị công an truy đuổi. Tuy nhiên, Đồng và Phú chưa kịp thực hiện thì vào sáng 31.7.2019, một nhóm khác đã thực hiện trước.

Ngày 4.8.2019, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã bắt giữ những người kể trên trên.

Riêng với Trần Anh Tuấn, 3 ô tô Mercedes S350, Lexus RX350, Audi Q7 mà Tuấn thế chấp cho Phú là xe không rõ nguồn gốc hoặc có nguồn gốc bất hợp pháp, đã thế chấp cho ngân hàng... Tuấn đã làm giả giấy tờ các xe này rồi nhờ Phú, Đồng đứng ra bảo lãnh thế chấp xe cùng giấy tờ vay tiền từ người khác. Bị can này không tham gia trong việc tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hòa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm