TP.HCM: Hơn 600 vụ tạt sơn, mắm tôm liên quan đòi nợ thuê, vay nặng lãi

Trung Hiếu
Trung Hiếu
05/11/2019 14:36 GMT+7

Thượng tá Phạm Đình Ngọc cho biết 10 tháng năm 2018 trên địa bàn TP.HCM có hơn 600 vụ tạt sơn và mắm tôm vào nhà dân liên quan đến dịch vụ đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi, trong đó riêng Q.Tân Phú hơn 500 vụ.

Sáng 5.11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam TP.HCM tổ chức hội nghị chuyên đề nhận diện và giải pháp phòng ngừa, đẩy lùi tệ nạn “tín dụng đen” ở TP.HCM.

Tại hội nghị, thượng tá Phạm Đình Ngọc, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC02, Công an TP.HCM) -người từng điều tra nhiều vụ án liên quan đến tín dụng đen, cho vay nặng lãi, cho hay năm 2018, Công an TP.HCM có khảo sát về tình hình tín dụng đen, cho vay nặng lãi ở TP.HCM.

Theo đó, trong vòng 10 tháng đầu năm 2018, có tới hơn 600 vụ tạt mắm tôm và sơn liên quan đến cho vay nặng lãi, trong đó chỉ riêng quan Q.Tân Phú đã có tới hơn 500 vụ.

Thượng tá Phạm Đình Ngọc phát biểu tại hội nghị

Trung Hiếu

“Số liệu này cho thấy ảnh hưởng xấu của cho vay năng lãi kinh hoàng đến mức nào. Hiện số vụ tín dụng đen, cho vay nặng lãi giảm so với trước, nhưng vẫn còn rất nhiều. Điển hình và mới đây nhất là vụ phở Hòa ở đường Pasteur, Q.3”, thượng tá Phạm Đình Ngọc, nói.

Theo thượng tá Phạm Đình Ngọc, hệ quả tín dụng đen có lẽ chỉ sau tội phạm ma túy, vì liên lụy và gây tác động xấu trên diện rộng, từ “con nợ” đến gia đình, bạn bè, họ hàng, làm phát sinh ra các vụ án liên quan.

Hầu hết đối tượng đòi nợ thuê ở các tỉnh phía bắc

Với TP.HCM, năm 2019 tuy số vụ việc liên quan đến tội phạm tín dụng đen, cho vay nặng lãi giảm so với những năm 2018, 2017, nhưng tình hình vẫn còn rất phức tạp.

Thượng tá Phạm Đình Ngọc cho hay qua khám phá các vụ án cho thấy hầu hết các đối tượng cho vay nặng lãi, tín dụng đen ở TP.HCM đều người ở các tỉnh phía bắc, chủ yếu các tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa… Có nhóm chỉ 3 - 4 người, nhưng có nhóm huy động tới hơn 100 đối tượng cho một vụ đòi nợ thuê.

Nhà của ông Trần Quang Nghinh (81 tuổi, ngụ hẻm 63 Nguyễn Biểu, P.1, Q.5, TP.HCM) liên tục bị tạt sơn và đập phá với mục đích đòi nợ

Tư liệu

“6 tháng đầu năm 2019, trong số gần 700 đối tượng cho vay nặng lãi, có tới 625 đối tượng đến từ các tỉnh phía bắc. Tội phạm cho vay nặng lãi, tín dụng đen làm cho tình hình an ninh trật tự TP.HCM hết sức phức tạp”, thượng tá Phạm Đình Ngọc khẳng định, và cho biết hiện TP.HCM có 77 công ty đòi nợ thuê, trong đó có 46 công ty đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê.

Đáng chú ý, theo thượng tá Phạm Đình Ngọc, đứng sau các công ty này toàn là đối tượng xã hội đen. Qua nắm tình hình, công tác địa bàn có thể thấy đa số các công ty đòi nợ thuê hoạt động trái pháp luật. Đằng sau đó có bóng dáng tội phạm, các “liền anh, liền chị” xã hội đen tham gia đòi nợ thuê...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.