Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần cơ chế mới để phát triển nguồn nhân lực cho tương lai

Thu Hằng
Thu Hằng
16/09/2020 19:43 GMT+7

Trong 10 - 15 năm tới, khoảng 1/3 công việc sẽ bị thay thế bởi máy móc, trí tuệ nhân tạo; 40% lao động toàn cầu sẽ phải bổ sung kỹ năng mới. Do vậy, cần có cơ chế mới phát triển nguồn nhân lực cho tương lai.

 Đây là ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay, diễn ra chiều nay, 16.9.
Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, thế giới đã và đang trải qua những biến đổi to lớn, trong đó có chuyển đổi số, cách mạng công nghiệp 4.0, các vấn đề an ninh phi truyền thống và trực tiếp hiện hữu nhất vào thời điểm này là dịch bệnh. Nhiều ngành sản xuất, nhiều phương thức sản xuất sẽ được thay thế, nhân công sẽ bị đào thải, những ngành nghề mới, phương thức mới, việc làm mới sẽ ra đời.
Phó thủ tướng cho biết, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong 10 - 15 năm tới, khoảng 1/3 công việc hiện tại sẽ bị thay thế bởi máy móc, trí tuệ nhân tạo; khoảng 40% lao động toàn cầu sẽ phải bổ sung kỹ năng mới để đáp ứng yêu cầu công việc. Tỷ lệ này ở khu vực các nước khối ASEAN còn cao hơn.
Theo một nghiên cứu của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) dự báo ở 5 nước ASEAN, có 56% việc làm có thể bị ảnh hưởng nặng, thậm chí bị thay thế bởi tự động hóa trong vài thập kỷ tới.
Đặc biệt, từ đầu năm 2020 tới nay, đại dịch Covid-19 đã tác động tới 2,7 tỉ lao động, chiếm khoảng 81% lực lượng lao động trên toàn thế giới. Theo một nghiên cứu chưa đầy đủ, vào quý 2/2020 đã có 480 triệu việc làm bị mất, con số này trong khu vực ASEAN là trên 42 triệu.
Phó thủ tướng nhấn mạnh: “Dù ở cấp độ nào, góc độ nào, chúng ta đều khẳng định phải tăng cường đổi mới giáo dục để mọi người dân, ngay từ khi còn nhỏ phải được thôi thúc, khơi dậy sáng tạo, được rèn luyện kỹ năng thích ứng với sự thay đổi. Không chỉ có giáo dục, đào tạo, mà tất cả các chính sách về an sinh xã hội, tạo lưới an sinh, xóa đói, giảm nghèo… cũng cần thay đổi.
Bên cạnh những cơ chế truyền thống, cần có những cơ chế mới để tất cả người lao động có cơ hội và nhận thức được nghĩa vụ phải tự cập nhật kiến thức, được trang bị kỹ năng nghề nghiệp mới, thậm chí luôn sẵn sàng để chuyển đổi nghề nghiệp”.
Phó thủ tướng cũng đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp trong đợt chống dịch Covid-19 vừa qua, mặc dù chịu thiệt hại không nhỏ từ dịch bệnh nhưng cộng đồng doanh nghiệp đã cùng chung sức để đóng góp thiết thực vào công tác phòng, chống dịch ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Vì vậy, các quốc gia cần khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi nhất để khu vực tư nhân tham gia đầu tư vào phát triển nguồn nhân lực, đây cũng chính là giải pháp quan trọng để phát triển bền vững trong tương lai.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.