Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giải đáp về tự chủ ĐH, tăng học phí

Hà Ánh
Hà Ánh
05/10/2019 16:18 GMT+7

Sáng nay (5.10), Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dẫn đầu các bộ ngành chính phủ tham dự lễ khai khóa tại ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2019.

Đây là năm đầu tiên lễ khai khóa ĐH Quốc gia TP.HCM có sự hiện diện của sinh viên Trường ĐH An Giang, một trường thành viên mới của hệ thống ĐH này trong năm nay.

Lên đỉnh núi để thấy được thế giới

Tâm sự với hơn 900 sinh viên đại diện cho hơn 1 vạn tân sinh viên của ĐH Quốc gia TP.HCM, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nói: "Khi chúng ta bước chân vào giảng đường ĐH, chúng ta sẽ phải vượt qua bao nhiêu thử thách và cam go trong học tập và nghiên cứu khoa học. Khi chúng ta chinh phục được những thử thách và đạt được những kết quả chính là chúng ta dần trèo lên đỉnh núi cao".

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại ĐH Quốc gia TP.HCM sáng nay

Khả Hòa

"Tôi muốn chia sẻ thông điệp với các em rằng, khi các sinh viên lên được đỉnh núi cao không phải để cho đất nước nhìn thấy các em cao, mà chính là để cho các em có điều kiện thấy được thế giới, quê hương, đất nước và Tổ quốc mình", Phó thủ tướng chia sẻ.
"Từ kinh nghiệm thực tiễn của thế hệ chúng tôi thời sinh viên những năm 1974 khi đất nước còn khó khăn, gian khổ. Thời sinh viên lúc đó, chúng tôi luôn tâm niệm rằng năm tháng rồi sẽ trôi qua không để lại bất cứ một dấu vết nào đối với những ai không biết nhìn về tương lai bằng bộ óc thông minh và khổ luyện của mình, nhưng hạnh phúc chắc chắn sẽ đến với những người khéo sử dụng thời gian, như con kiến tha lâu đầy tổ và như mỗi cái cây mỗi năm lại dày thêm một vòng thân gỗ".

Phó thủ tướng chia sẻ với tân sinh viên trong lễ khai khoá

Khả Hòa

Từ đó, Phó thủ tướng mong muốn, các sinh viên hãy tận dụng hết cơ hội khi còn ngồi trên ghế nhà trường để có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, cộng đồng và xa hơn nữa là có trách nhiệm với đất nước, Tổ quốc mình.
Theo ông, việc mở rộng quyền tự chủ của các ĐH sẽ giúp sinh viên có thêm cơ hội chủ động trong kế hoạch học tập, rút ngắn thời gian để học thêm ngành mới hoặc nâng cao trình độ.

Trường thành viên chuyển sang cơ chế tự chủ

Tại lễ khai khóa với chủ đề "Tự chủ ĐH - Đổi mới và Sáng tạo", Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, trên thế giới mô hình ĐH quốc gia, các ĐH với hệ thống các trường thành viên đã có từ rất lâu đời và phổ biến với mô hình ĐH cấp quốc gia, thể hiện hình ảnh quốc gia về giáo dục ĐH ở trình độ cao.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh trống khai giảng năm học mới

Khả Hòa

Do đó, các ĐH quốc gia được nhà nước trao cơ chế tự chủ cao. Mô hình này tại Việt Nam đã và đang là mô hình tự chủ ở mức độ nhất định, thể hiện từ lúc thành lập ĐH quốc gia.
Để thực hiện tự chủ đối với mô hình ĐH quốc gia, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị, về nguyên tắc cần thực hiện từng bước thích hợp với đặc thù của mô hình ĐH quốc gia và các trường thành viên, đảm bảo tính thống nhất, tính hệ thống và thế mạnh của từng trường.
Bên cạnh đó các trường thành viên chuyển sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong đó tăng cường trách nhiệm giải trình với các bên liên quan và với toàn xã hội.
"Công tác quản lý của ĐH Quốc gia TP.HCM đối với các đơn vị cũng dần chuyển chất để phát huy tốt nhất thế mạnh của từng trường ĐH thành viên, đồng thời tạo ra những kết quả đột phá nhờ sức mạnh hệ thống với phương châm tăng cường liên kết, liên thông, tinh gọn, tiên tiến, hiệu quả. Chúng ta có ưu thế là một tổ hợp", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Sinh viên băn khoăn về tăng học phí

Đặt câu hỏi trực tiếp với Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại lễ khai giảng, sinh viên đưa ra những băn khoăn về việc tăng học phí kèm theo lộ trình thực hiện tự chủ ĐH.

Sinh viên đặt câu hỏi trực tiếp với Phó thủ tướng

Khả Hòa

Ngô Trọng Hoàng, sinh viên năm 3 Trường ĐH Kinh tế-luật, băn khoăn trước tình hình các trường ĐH được trao quyền tự chủ, trong đó có tự chủ tài chính. Theo sinh viên này, trong khi tăng tự chủ kèm theo tăng học phí trong khi chưa có những cam kết về đào tạo và việc làm. "Vậy thì ngành giáo dục cần có biện pháp gì để vừa tăng học phí vừa nâng chất lượng, tạo cơ hội việc làm. Bên cạnh đó lộ trình tăng học phí sẽ như thế nào hợp lý không gây trở ngại cho sinh viên ạ?”, Trọng Hoàng hỏi.
Sinh viên Hồ Thị Kim Hoàng (Trường ĐH Công nghệ thông tin) thì quan tâm tới những cơ hội và thách thức với tự chủ ĐH ở Việt Nam. Còn Hoàng Anh (Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) muốn biết khi các trường thực hiện tự chủ, thông tin đưa đến sinh viên có được đảm bảo trung thực.
Trước các vấn đề đặt ra của người học, Phó thủ tướng, cho rằng những băn khoăn này của sinh viên cũng chính là các câu hỏi đặt ra cho các bộ ngành và chính trường ĐH.
Về cơ hội, ông Huệ cho rằng có mối liên hệ mật thiết đổi mới sáng tạo của cơ sở ĐH và tự chủ. Nếu một cơ sở có quyền tự chủ ngày càng cao về học thuật, tài chính, bộ máy thì sẽ năng động, sáng tạo và đổi mới để phát triển hơn để đáp ứng yêu cầu người học.
Còn thách thức chính là làm sao tận dụng được các cơ hội này, trong đó thách thức nhất chính là đổi mới về quản trị, ngoài ra cần có trách nhiệm giải trình với xã hội.
Về lo lắng của phụ huynh học sinh về học phí, Phó thủ tướng cho biết chúng ta hiện có nhiều cơ chế đảm bảo tài chính cho người học như: chính sách tín dụng sinh viên, miễn học phí sư phạm, tăng quỹ học bổng hỗ trợ sinh viên tại các trường tự chủ…

Tân sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM trong lễ khai khóa năm 2019

Khả Hòa

"Nghị quyết 77 bắt buộc các cơ sở giáo dục phải dành một phần tiền học phí tài trợ học bổng cho các đối tượng chính sách và có hoàn cảnh khó khăn, tăng số người được nhận học bổng, sau 3 năm thực hiện tự chủ thì quỹ học bổng này phải tăng lên 3 lần…Chất lượng cao thì phải trả phí cao hơn theo nguyên tắc thị trường. Nhưng người thuộc diện chính sách, khó khăn thì có chính sách kèm theo, chúng ta không nên có lo lắng", ông Huệ nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, về phía trường ĐH, Phó thủ tướng cũng nhìn nhận các trường không phải muốn là tăng học phí mà phải cân nhắc rất nhiều yếu tố khác nhau.
Về việc công bố thông tin, Phó thủ tướng cho rằng các trường ĐH không phải tồn tại theo từng năm, cho nên một trường ĐH có uy tín muốn tồn tại phát triển lâu dài và bền vững thì không dại gì công bố thông tin không trung thực, không đúng sự thật.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.