Phòng không Ukraine vất vả trước chiêu mồi bẫy mới của Nga?

Khánh An
Khánh An
09/01/2024 11:44 GMT+7

Nga đang cố gắng gây rối loạn hệ thống phòng không của Ukraine bằng cách triển khai pháo sáng mồi bẫy nhiệt trên tên lửa của mình.

Phòng không Ukraine vất vả trước chiêu mồi bẫy mới của Nga?- Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine với tên lửa Stinger

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH MEDIUM

Theo trang Insider, một binh sĩ Ukraine mới đây cho hay phía Nga bắt đầu triển khai một chiến thuật mới bằng cách trang bị pháo sáng mồi bẫy trên các tên lửa, khiến hệ thống phòng không của Ukraine vất vả đối phó.

Binh sĩ bí danh Roman cho hay việc sử dụng các tên lửa phòng không vác vai Stinger của mình trở nên phức tạp hơn.

Phòng không Ukraine vất vả trước chiêu mồi bẫy mới của Nga?

"Phía Nga giờ đây phóng tên lửa phát ra pháo sáng mồi bẫy, giống như pháo sáng trên máy bay. Điều này chưa từng xảy ra trước đây và gây rắc rối cho Stinger", binh sĩ này cho biết.

Tên lửa Stinger sử dụng tia hồng ngoại để xác định mục tiêu, trong khi pháo sáng mồi bẫy hoạt động bằng cách đánh lừa khiến các hệ thống theo dõi nhắm vào nguồn nhiệt từ pháo sáng thay vì mục tiêu.

Một đoạn video xuất hiện vào cuối tháng 12.2023 cho thấy tên lửa hành trình Kh-101 của Nga sử dụng pháo sáng nghi trang trong một cuộc tấn công. Binh sĩ Roman cho rằng gần đây Nga mới sử dụng chiến thuật này và các binh sĩ Ukraine lần đầu nghe về điều đó cách đây khoảng 1 tháng.

Binh sĩ này thuộc đơn vị phòng không đã giúp bảo vệ thủ đô Kyiv của Ukraine trước một cuộc không kích lớn vào ngày 2.1. Khi đó, Roman phát hiện chiến thuật mới của Nga.

Ông nói nhóm của mình đã bắn hạ 2 tên lửa hành trình của Nga trong cuộc tấn công đó bằng hệ thống di động do Mỹ cung cấp và súng phòng không ZU-23. Tuy nhiên, ông thừa nhận việc chặn các tên lửa trên là khó khăn.

Ukraine tuyên bố bắn hạ 25 tên lửa Kinzhal của Nga

Tư lệnh lực lượng hỗn hợp thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine Sergiy Naev cho biết các nhóm phòng không cơ động của Ukraine "có đủ đạn dược để chống chọi với một số cuộc tấn công mạnh mẽ tiếp theo".

Theo ông, ưu tiên của Ukraine là có thêm đạn dược vì phía Nga "thực sự muốn làm suy yếu hệ thống phòng không của chúng tôi".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.