'Phong sát' nghệ sĩ vi phạm pháp luật, sao Việt nói gì?

22/12/2022 17:11 GMT+7

Nghệ sĩ Quốc Thảo, nhạc sĩ Nguyễn Hà, diễn viên Tấn Beo... đồng tình việc 'phong sát' những nghệ sĩ vi phạm pháp luật để chấn chỉnh làng giải trí .

Tại Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động thông tin điện tử năm 2022, định hướng nhiệm vụ năm 2023 do Bộ Thông tin Truyền thông tổ chức ngày 22.12, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Thông tin điện tử (Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử) cho biết năm 2022, Bộ Thông tin Truyền thông đã đề xuất với Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch xây dựng quy trình xử lý người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (ca sĩ, nghệ sĩ…) vi phạm pháp luật sẽ bị cấm sóng, cấm biểu diễn, cấm mạng.

Nghệ sĩ Quốc Thảo cho rằng dù làm công việc nào, cần phải thượng tôn pháp luật

FBNV

Bàn về vấn đề này, NSƯT Quốc Thảo cho rằng “trước khi là một nghệ sĩ, hãy là một công dân tốt”. Theo nam diễn viên, những chuyện liên quan đến pháp luật, quy định nhà nước nếu vi phạm thì sẽ bị xử phạt, không trừ một ai. “Dù cho người đó có là giám đốc, một cầu thủ bóng đá hay một nghệ sĩ nổi tiếng… thì cũng vậy. Không ai có thể thoát khỏi lưới pháp luật”, ông nêu quan điểm. Nghệ sĩ Quốc Thảo nói dù ở địa vị xã hội nào thì trước hết, hãy làm tốt trách nhiệm của một công dân là thượng tôn pháp luật. “Tôi cho rằng đó là điều rất đúng”, ông khẳng định.

Nghệ sĩ Trung Dân nói đề xuất là điều ông mong mỏi từ lâu. Diễn viên Cua lại vợ bầucho rằng đối với nghệ sĩ, hình ảnh rất quan trọng nên: "Nếu quảng cáo thì nghệ sĩ phải chọn sản phẩm chất lượng, uy tín bởi nếu không thì hệ quả khó lường. Các cơ quan chức năng xử lý theo đúng pháp luật thì tôi thấy rất hay, đó là mặt quảng cáo. Còn với những nghệ sĩ vướng pháp luật, ban hành quy định cấm sóng là đúng. Bởi mình là người của công chúng, tôi không cần các bạn nghệ sĩ phải chỉn chu 100%, chỉ cần sống trong khuôn phép và đừng vi phạm pháp luật là đẹp rồi".

Nghệ sĩ Trung Dân cho rằng việc cấm sóng, cấm biểu diễn những nghệ sĩ vi phạm lẽ ra phải được thực hiện từ lâu rồi

TL

Theo Trung Dân, nghệ sĩ cũng là con người nên không tránh khỏi trường hợp sa ngã. Ông nêu quan điểm: "Nếu sự sa ngã lần đầu, mình rút kinh nghiệm để thay đổi thì xã hội, công chúng, nhà nước có thể tha thứ. Còn nếu chuyện đó lặp đi lặp lại nhiều lần thì đã trở thành bản chất".

Nghệ sĩ Trung Dân mong nhà nước cần có biện pháp "phong sát" trước những trường hợp sai phạm vì "người bình thường vi phạm pháp luật thì ít bị chú ý, còn người nghệ sĩ bị thì nhiều người chú ý". "Rất tiếc là tới bây giờ các cơ quan chức năng mới làm việc đó, lẽ ra phải làm từ lâu rồi. Nhưng thôi có còn hơn không, hãy làm đi vì bây giờ có quá nhiều ồn ào trong giới showbiz", ông thẳng thắn.

Nhạc sĩ Nguyễn Hà cho rằng “nên có sự trừng phạt” đối với nghệ sĩ vi phạm pháp luật. Ông cho biết thời gian qua, một số ồn ào ở showbiz khiến nhiều người có cái nhìn không hay về nghệ sĩ. Điển hình là mới đây, ông đọc được một bài viết tiêu cực về giới bất động sản và có người nhận định môi trường này "giờ cũng như showbiz". "Hóa ra những ồn ào của showbiz sẽ khiến nhiều người có những định kiến tiêu cực”, ông chia sẻ.

“Nghệ sĩ chỉ là cái danh, người ta sẽ ngưỡng mộ những cái danh đẹp. Đạt được sự nổi tiếng, sự chú ý với đạt được sự yêu mến, tôn trọng là hai chuyện khác nhau. Để giữ sự yêu mến tôn trọng đó nghệ sĩ phải cẩn trọng giữ hình hình ảnh. Tôi nghĩ khán giả có quyền "phong sát", tẩy chay, như vậy sẽ giúp những người định tạo scandal sẽ phải suy nghĩ lại. Khán giả nước nào cũng vậy, phóng sát tức giận tẩy chay xong thì sẽ xem lại, đánh giá nghệ sĩ đó sai lầm ra sao. Nếu chỉ là sự vô tình, thiếu hiểu biết và sau đó họ nỗ lực, cố gắng trở nên tốt hơn, cống hiến nhiều hơn, có sản phẩm nghiêm túc thì nên có sự bao dung”, nhạc sĩ Nguyễn Hà nói thêm.

Theo Tấn Beo, với những trường hợp vi phạm pháp luật như lừa đảo, sử dụng ma túy... thì nên cấm sóng

TL

Nghệ sĩ Tấn Beo đồng tình việc cấm sóng, cấm biểu diễn đối với những nghệ sĩ vi phạm pháp luật song ông cho rằng còn phải tùy vào mức độ. Theo diễn viên Lên chùa bán nhang, những trường hợp vi phạm nặng như lừa đảo hàng tỉ đồng, tổ chức sử dụng ma túy… thì việc “phong sát" là điều nên làm. “Nghệ sĩ phải càng hiểu biết hơn, phải giữ hình ảnh trước công chúng. Nếu biết luật mà làm sai thì phải bị xử lý, chứ không thì ai cũng làm rồi sao", ông nêu ý kiến.

Theo Tấn Beo, những hình phạt này cần phải rõ ràng để nghệ sĩ phục và mang tính răn đe. Ông nêu ý kiến: “Nghệ sĩ ai cũng vậy, sai là xử lý chứ không thiên vị, còn có công thì thưởng”. Tấn Beo cho rằng việc một số nghệ sĩ vi phạm pháp luật khiến công chúng có cái nhìn tiêu cực về những người hoạt động showbiz. “Tôi nghe xong cũng thấy buồn, mắc cỡ khi một con sâu làm rầu nồi canh", ông nói.

Diễn viên Huỳnh Kiến An nêu quan điểm nghệ sĩ là người có tầm ảnh hưởng nhất định, nhưng đôi khi cũng không tránh khỏi sai lầm. Vì đây mới là đề xuất nên nam nghệ sĩ mong sẽ có những quy định rõ ràng hơn liên quan đến việc cấm sóng. "Tôi mong xử lý có chừng mực và tùy theo mức độ vi phạm của họ nữa, bởi nếu cấm sóng thì gần như cắt đi nguồn sống của họ. Với những trường hợp nghệ sĩ vi phạm pháp luật, lạm dụng vai trò nghệ sĩ để quảng cáo tràn lan, bất chấp thì việc cấm sóng là hợp lý để chấn chỉnh. Còn với những lỗi lầm khác, có thể tùy theo mức độ vi phạm để có mức xử lý cho phù hợp", ông nêu ý kiến.

Việt Nam sẽ 'phong sát' các nghệ sĩ vi phạm pháp luật
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.