Phòng tuyến của Nga bị 'uốn cong' nhưng chưa đổ vỡ?

Phòng tuyến của Nga bị 'uốn cong' nhưng chưa đổ vỡ?

Linh Trương
Linh Trương
03/10/2023 06:50 GMT+7

Một nhà phân tích quân sự đánh giá rằng phòng tuyến của Nga vẫn chưa bị phá vỡ dù cho quân đội Ukraine đã có những bước tiến lớn trong cuộc phản công tuần trước.

Một nhà phân tích quân sự cho rằng phòng tuyến của Nga vẫn chưa bị phá vỡ, dù xe bọc thép của Ukraine đã lần đầu tiên vượt qua tuyến phòng thủ tại Zaporizhzhia hồi tuần trước.

Nhà phân tích Phần Lan Emil Kastehelmi, thuộc công ty phân tích Black Bird Group, nhận định rằng Nga vẫn có thể phòng thủ có tổ chức và Ukraine chưa đạt được đột phá mang tính quyết định. Ông viết trên mạng xã hội X rằng: "Phòng tuyến của Nga bị uốn cong nhưng không bị bẻ gãy. Phần nhô ra tại khu vực Robotyne-Verbove đương nhiên là vấn đề cho Nga, nhưng họ có vẻ có đủ nguồn lực để ngăn tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát".

Theo trang Business Insider, Nga đang thực hiện một loạt cuộc phản công nhằm đẩy lùi bước tiến của Ukraine. Trong đó, ngôi làng Robotyne mà Ukraine mới giành lại gần đây là một trọng tâm của Moscow.

Trong khi đó, nỗ lực tấn công của Ukraine nằm trong kế hoạch xuyên phá tuyến phòng thủ kiên cố có biệt danh "đường Surovikin", và cắt đứt hành lang trên bộ của Nga nối với bán đảo Crimea.

Chuyên gia Kastehelmi cho rằng dù Ukraine đang tiến lên theo từng tháng, lực lượng của họ chưa đạt được "thành công có thể khai thác và củng cố". Nhà phân tích giải thích khái niệm này là bên phòng thủ bị đặt vào trạng thái bị động, phải phản ứng trước các tình huống và không thể thực hiện kế hoạch phòng thủ ban đầu.

Trong tình huống đó, bên phỏng thủ sẽ bị rối loạn và buộc phải rút lui, nếu không sẽ chịu nguy cơ tổn thất nặng. Đó là điều đã xảy ra vào cuối năm 2022 khi Ukraine giành lại phần lớn lãnh thổ ở vùng đông bắc.

Ông Kastehelmi nhận xét Ukraine khó giành đột phá trong năm nay nếu Nga dụng binh một cách hợp lý và tập trung vào ngăn chặn các đợt tấn công của Kyiv. Tuy nhiên, ông cho hay sự thiếu năng lực của lực lượng Nga là một yếu tố lớn có thể gây tác động đáng kể, ít nhất là mang tính cục bộ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.