Phụ huynh học sinh thắc mắc khoản thu quỹ gần 1,3 tỷ đồng, nhà trường nói gì?

Bích Thanh
Bích Thanh
28/09/2022 06:00 GMT+7

Trước những thắc mắc của phụ huynh về việc thu gộp các khoản tiền và khoản thu quỹ phụ huynh có giá trị lớn, hiệu trưởng một trường học tại TP.HCM đã trả lời ra sao?

Phiếu thu phụ huynh học sinh cung cấp

PH

Ngày 27.9, theo phản ánh của phụ huynh học sinh Trường THPT Tây Thạnh (Q.Tân Phú, TP.HCM), nhà trường đã phát phiếu thông báo thu tiền và thu quỹ phụ huynh vào đầu năm học 2022-2023.

Theo phụ huynh, phiếu báo thu tiền gần 6,4 triệu đồng đồng/học sinh, chưa có khoản thu học phí, nhưng gồm 10 khoản thu như: Ấn chỉ ấn chỉ ấn phẩm, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế, dạy học 2 buổi, hệ thống thông tin quản lý học sinh, nước uống học sinh, phí tài khoản học trực tuyến, tiền điện phòng học máy lạnh, tiếng Anh giáo viên nước ngoài, thể dục tự chọn.

Một vị phụ huynh nói rằng: “Ngoài khoản thu thuộc về bảo hiểm bắt buộc của nhà nước “chúng tôi không ý kiến” nhưng có những khoản thu nhà trường thu gộp cả năm như tiền điện, tiền nước uống gần 500.000 đồng, phụ huynh còn đóng được nhưng có 2 khoản là tiền học 2 buổi và học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài, gần 5 triệu đồng. Phụ huynh sao kham nổi để đóng một lần ngay đầu năm học. Tại sao nhà trường không thực hiện theo đúng quy định của Sở GD- ĐT là không thu gộp vào đầu năm học mà thu theo từng tháng để đỡ gánh nặng cho phụ huynh?”.

Phụ huynh này cho hay, còn có 2 khoản thu khác là tiền quỹ phụ huynh lớp 400.000 đồng/học sinh và tiền quỹ phụ huynh trường 500.000 đồng/học sinh.

Trường THPT Tây Thạnh

ẢNH NHÀ TRƯỜNG

Một số phụ huynh chia sẻ nếu vận động thành công và tất cả phụ huynh đều đóng thì riêng quỹ phụ huynh của trường sẽ vào khoảng 1,3 tỉ đồng, đồng thời thắc mắc nhà trường sử dụng số tiền này vào mục đích gì.

Trước những phản ánh của phụ huynh, ông Nguyễn Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh, cho PV Thanh Niên biết: "Trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, nhà trường có thông báo về các khoản thu trong năm học và cũng nói về chủ trương không thu gộp các khoản tiền. Tuy nhiên, trong phiếu thu theo mẫu trên hệ thống thì không thể thể hiện nội dung này".

"Qua đây, nhà trường xin nhận thiếu sót vì không thông báo rõ ràng, cụ thể khiến phụ huynh học sinh lo lắng. Ngày mai (28.9), nhà trường sẽ gửi tin nhắn thông báo cụ thể đến từng phụ huynh về việc đóng các khoản tiền nói trên để phụ huynh cân đối điều kiện có thể đóng theo tháng, theo quý hay theo học kỳ, tùy khả năng", ông Đạt nói.

Về khoản tiền 400.000 đồng/học sinh mà phụ huynh gọi là quỹ phụ huynh lớp, ông Đạt cho hay đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm và Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp có thu khoản tiền này hoàn trả lại phụ huynh.

Riêng về khoản tiền quỹ trường 500.000 đồng/học sinh mà phụ huynh thắc mắc, ông Đạt xác nhận đúng là nhà trường vận động phụ huynh dựa theo tinh thần Thông tư 16 của Bộ GD-ĐT, quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Tuy nhiên, theo ông Đạt, việc đóng góp là tự nguyện chứ nhà trường không ép buộc, không cào bằng với mức đóng 500.000 đồng/học sinh mà tùy vào tấm lòng của mỗi phụ huynh nên không thể tính bình quân 500.000 đồng/học sinh rồi nhân với tổng số học sinh để ra tổng thu là 1,3 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh nhấn mạnh khoản tiền tài trợ giáo dục mà nhà trường huy động để miễn giảm hoàn toàn học phí và các khoản thu khác cho 69 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong năm học (khoảng 5 triệu đồng/học sinh), khen thưởng cho học sinh, xây dựng không gian văn hóa phục vụ giáo dục chính trị, sử dụng cho việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt văn hóa cho học sinh…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.