Protein trong nước tiểu, coi chừng bệnh thận

29/04/2015 07:11 GMT+7

Khi nước tiểu chứa lượng protein cao bất thường, đó là dấu hiệu của protein niệu, một hội chứng cảnh báo bệnh thận.

Khi nước tiểu chứa lượng protein cao bất thường, đó là dấu hiệu của protein niệu, một hội chứng cảnh báo bệnh thận.

Trứng chứa nhiều protein, cần hạn chế ở người bệnh thận - Ảnh: Đ.N.Thạch
Trứng chứa nhiều protein, cần hạn chế ở người bệnh thận - Ảnh: Đ.N.Thạch
Bác sĩ Akira Wu tại Bệnh viện Mount Elizabeth (Singapore) cho biết tình trạng rò rỉ protein cho thấy các bộ lọc trong thận, vốn có tác dụng loại bỏ chất thải và nước khỏi cơ thể, bị tổn hại. Những người có bệnh tiểu đường, cao huyết áp khó kiểm soát hoặc béo phì nặng dễ có nguy cơ bị hội chứng protein niệu. Bác sĩ Akira Wu cho biết thêm hầu hết những người bị protein niệu thường không có bất cứ triệu chứng nào. Trong thực tế, vấn đề này chỉ được phát hiện thông qua việc kiểm tra sức khỏe định kỳ.
Nếu lượng lớn protein bị mất qua nước tiểu, mức protein trong máu - gọi là albumin - sẽ giảm mạnh, dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng được gọi là hội chứng thận hư. Khi điều này xảy ra, cơ thể sẽ giữ nước dưới các hình thức như chân sưng phồng, mệt mỏi và chán ăn. Đôi khi, những cục máu đông có thể hình thành trong bắp chân và phổi, sẽ gây tử vong nếu không được phát hiện sớm, bác sĩ Akira Wu cảnh báo.
Liệu pháp điều trị thường dựa trên nguyên nhân gây bệnh thận. Bệnh nhân có thể được kê thuốc để làm giảm lượng protein trong nước tiểu. Nói chung, mọi người nên có lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về thận. “Phòng ngừa tiểu đường, huyết áp cao, béo phì và tránh lạm dụng thuốc giảm đau, đặc biệt là ở người già, có thể giúp ngừa bệnh thận”, theo bác sĩ Akira Wu. Riêng những người mắc bệnh thận mãn tính và hội chứng protein niệu nên tránh ăn quá nhiều protein vì vô hình trung sẽ tạo thêm áp lực cho thận.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.